.

Người thầy giáo và những giọt máu nghĩa tình

.
09:14, Thứ Tư, 07/04/2021 (GMT+7)
(QBĐT) - “Là một cán bộ hoạt động trong ngành y, việc chứng kiến người bệnh thiếu máu mà không có máu để truyền, đã thôi thúc tôi hiến máu khi có thể. Đó cũng là lương tâm, trách nhiệm và mong muốn góp chút công sức nhỏ bé của mình vì sức khỏe cộng đồng. Việc hiến máu không chỉ hỗ trợ cho các bệnh viện kịp thời cứu chữa bệnh nhân mà còn nâng cao trách nhiệm của tuổi trẻ với cộng đồng”, thầy Nguyễn Hữu Nghĩa (SN 1981), giảng viên Trường cao đẳng Y tế Quảng Bình chia sẻ.
 
Sinh ra và lớn lên trong gia đình nông dân ở xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị. Sau những năm tháng miệt mài đèn sách tại Trường đại học Sư phạm Huế với chuyên ngành sư phạm tin học, ra trường, anh được nhận vào làm việc tại Trường trung cấp y tế Quảng Bình nay là Trường cao đẳng Y tế Quảng Bình.
 
Hơn 14 năm công tác tại đây, anh cùng đồng nghiệp đã truyền đạt và đào tạo cho nhiều thế hệ y sỹ, dược sỹ và điều dưỡng. Công việc của người thầy giáo ngành y nhiều áp lực, song với kinh nghiệm học hỏi từ các đồng nghiệp đi trước đã giúp anh vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ.
 
Trên cương vị một Bí thư Đoàn trường, anh luôn nhiệt huyết, luôn năng động, sáng tạo trong các phong trào của Đoàn trường, Đoàn Khối các cơ quan tỉnh; tích cực phối hợp tổ chức các phong trào tình nguyện khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho bà con dân tộc thiểu số, gia đình chính sách, thương binh và người có công với cách mạng...; tổ chức chương trình “Cùng em đến trường” trao tặng sách vở, đồ dùng học tập cho học sinh thuộc các xã khó khăn; tích cực kêu gọi các nhà hảo tâm tài trợ cho các hoạt động của Đoàn trường và trao nhiều suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó, học sinh bị ảnh hưởng môi trường biển, lũ lụt... 
Thầy giáo Nguyễn Hữu Nghĩa là 1 trong số 100 công dân được tôn vinh hiến máu tiêu biểu toàn quốc tại Hà Nội năm 2020.
Thầy giáo Nguyễn Hữu Nghĩa là 1 trong số 100 công dân được tôn vinh hiến máu tiêu biểu toàn quốc tại Hà Nội năm 2020.
Đặc biệt, anh còn tham gia Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống Trường cao đẳng Y tế Quảng Bình và Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới, được UBND tỉnh và Ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện (HMTN) quốc gia tặng nhiều bằng khen...
 
Thầy giáo Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết thêm: “Trước đây tôi cũng có tâm lý hiến máu sẽ ảnh hưởng sức khỏe, tuy nhiên, khi tìm hiểu thì được biết không phải như vậy, thậm chí còn có một số tác dụng tích cực nhất định đối với cơ thể nên đã tham gia. Với tôi, tham gia HMTN là việc làm rất có ý nghĩa vì biết rằng giọt máu của mình có thể giúp đỡ, góp phần cứu chữa những bệnh nhân cần máu. Từ khi biết được phong trào HMTN, tôi đã tham gia liên tục cho đến nay và trong thời gian tới, còn sức khỏe thì tôi vẫn tham gia”.
 
Không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, nhiệt huyết với phong trào Đoàn, anh luôn ý thức học tập nâng cao trình độ để phục vụ người dân ngày một tốt hơn và bản thân anh luôn gương mẫu trong các hoạt động hướng về cộng đồng.
 
Đến nay, với 14 năm công tác, anh đã hơn 22 lần tham gia hiến máu để cứu giúp người bệnh trong cơn nguy kịch. Đặc biệt năm 2019, anh được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp nhân đạo. Năm 2020, anh được Bộ Y tế tặng bằng khen và là 1 trong số 100 công dân được tôn vinh hiến máu tiêu biểu toàn quốc tại Hà Nội. Nghĩa cử cao đẹp đó của anh là một trong những điển hình trong cuộc vận động thanh niên tiên tiến học tập làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh.
 
Chia sẻ về người đồng nghiệp của mình, thầy giáo Lê Viết Hùng, Hiệu trưởng Trường cao đẳng Y tế Quảng Bình cho biết: “Ngoài công tác hiến máu vì cộng đồng, thầy Nghĩa còn là một cán bộ tận tâm, có trách nhiệm, luôn là người đề ra những giải pháp sáng tạo, tối ưu để giải quyết công việc khi được giao.Với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi-Một cuộc đời ở lại”, tấm lòng nhân ái của thầy giáo Nguyễn Hữu Nghĩa là hình ảnh đẹp về thầy giáo ngành y cho thế hệ trẻ noi theo".
 
Thành Trung
 
 
 
,
 • Hội LHPN Minh Hóa-Hội LHPN tỉnh: Bàn giao nhà "Mái ấm tình thương" cho phụ nữ nghèo

  (QBĐT) - Ngày 4-4, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Minh Hóa phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức bàn giao nhà "Mái ấm tình thương" cho chị Đinh Thị Cánh, thôn Tân Tiến, xã Hóa Tiến.

  07/04/2021
  .
 • Tuyên Hóa: Nhiều trẻ em mắc bệnh thủy đậu

  (QBĐT) - Trong 3 tháng đầu năm 2021, trên địa bàn huyện Tuyên Hóa ghi nhận số lượng trẻ bị mắc bệnh thủy đậu gia tăng. Bệnh thủy đậu là bệnh lành tính nhưng nếu người mắc bệnh không được điều trị kịp thời sẽ có nhiều biến chứng nguy hiểm.

  07/04/2021
  .
 • Vấn đề xử lý rác thải: Còn đó những âu lo!

  (QBĐT) - Thời gian qua, việc thu gom, vận chuyển và xử lý các loại rác thải trên địa bàn tỉnh đã có chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế, ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe, sản xuất, đời sống và phát triển kinh tế-xã hội.

  07/04/2021
  .
 • Người lính có "bản lĩnh thép"

  (QBĐT) - Thượng úy Nguyễn Thế Vinh, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cha Lo cẩn thận bảo tôi: "Anh đừng đưa hình ảnh của tôi lên báo nhé, vì lý do "nhạy cảm" và cả sự an toàn!". Vâng, dù ít, dù nhiều, tôi cũng đã biết, với những người lính như anh, điều tưởng chừng đơn giản đó cũng là một nguyên tắc bắt buộc.

  06/04/2021
  .
 • Lao động tại Hàn Quốc đăng ký lại nguyện vọng về nước theo các chuyến bay được hỗ trợ

  Công dân Việt Nam tại Hàn Quốc, trong đó có lao động của chương trình EPS, đăng ký lại nguyện vọng về nước theo các chuyến bay do Chính phủ hỗ trợ, tổ chức. Danh sách này sẽ được sử dụng từ chuyến bay ngày 22-4-2021.

  06/04/2021
  .
 • Phải xử lý nghiêm "ổ ma túy" tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I

  Đó là ý kiến chung của nhiều người khi được hỏi về vụ việc bệnh nhân lập "ổ ma túy" tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I. Đặc biệt, dư luận cho rằng, cần xác minh làm rõ và xử lý nghiêm khắc đối với những cán bộ, nhân viên bệnh viện có liên quan đến các hành vi phạm tội.

  05/04/2021
  .
 • Prudential tăng trưởng bền vững và chi trả quyền lợi bảo hiếm chiếm gần 30% toàn ngành

  Năm 2020 đánh dấu hơn 2 thập kỷ Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential Việt Nam) đồng hành cùng người dân Việt Nam. Prudential Việt Nam khẳng định một năm tăng trưởng bền vững, kinh doanh hiệu quả, tiếp tục ưu tiên hành động vì sức khỏe và thịnh vượng của khách hàng cũng như đóng góp cho sự phát triển của nền kinh tế.

  05/04/2021
  .
 • Cục Hàng không: Hành khách không khai báo y tế sẽ bị từ chối bay

  Trường hợp để hành khách chưa khai báo y tế theo quy định lên tàu bay, các hãng hàng không phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật...

  05/04/2021
  .