Đẩy mạnh kiểm soát chất lượng nông, lâm, thủy sản dịp Tết

  • 08:44 | Thứ Hai, 08/02/2021
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Tết Nguyên đán cận kề, nhu cầu mua và sử dụng thực phẩm của người dân tăng cao, chính vì vậy, an toàn thực phẩm (ATTP) là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (QLCLNLS-TS), Sở Nông nghiệp-Phát triển nông thôn đã tăng cường các hoạt động kiểm tra, kiểm soát, quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản trên địa bàn.
 
Chi cục QLCLNLS-TS quản lý 58 cơ sở sản xuất kinh doanh (SXKD) nông, lâm, thủy sản trên toàn tỉnh, trong đó, 27 cơ sở thu mua sơ chế, chế biến thực phẩm; 15 kho lạnh bảo quản thực phẩm; 7 cơ sở chuyên kinh doanh thực phẩm, 2 cơ sở chế biến muối và bảo quản thực phẩm NLTS...
Cán bộ Chi cục QLCLNLS-TS thực hiện test nhanh kiểm tra hàn the trên chả tại hộ gia đình anh Hoàng Văn Hiếu, phường Hải Thành.
Cán bộ Chi cục QLCLNLS-TS thực hiện test nhanh kiểm tra hàn the trên chả tại hộ gia đình anh Hoàng Văn Hiếu, phường Hải Thành.
Ông Hoàng Văn Khơi, Trưởng phòng Hành chính-Thanh tra, Chi cục QLCLNLS-TS cho biết, các sản phẩm nông, lâm, thủy sản được sản xuất trên địa bàn tỉnh rất đa dạng và phong phú về chủng loại, quy cách đóng gói cũng như hình thức bảo quản. Tuy nhiên, đa số sản phẩm được sản xuất từ các cơ sở chế biến quy mô nhỏ, mang tính chất hộ gia đình, khu vực sản xuất xen lẫn trong khu vực sinh hoạt…
 
Do đó, việc kiểm soát chất lượng ATTP rất khó và phức tạp. Ðể bảo đảm chất lượng sản phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn, Chi cục QLCLNLS-TS đã tập trung kiểm tra, giám sát các công đoạn, khâu sản xuất, khâu chế biến…có nguy cơ cao mất ATTP. Đơn vị kết hợp lấy mẫu kiểm tra nhanh tại hiện trường, gửi phân tích tại phòng kiểm nghiệm nhằm kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng các loại hóa chất cấm.
 
Năm 2020, Chi cục đã kiểm tra, hậu kiểm và thẩm định điều kiện bảo đảm ATTP 335 lượt tại các cơ sở SXKD nông, lâm, thủy sản. Kết quả, phát hiện 5 cơ sở vi phạm điều kiện ATTP (sử dụng phụ gia quá thời hạn sử dụng; kinh doanh thực phẩm bị hỏng, mốc…); xử phạt vi phạm hành chính gần 17 triệu đồng, tiêu hủy 9,3kg chả thịt hỏng, mốc.
 
Vào thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, tình trạng vi phạm các quy định của pháp luật về ATTP trong SXKD và tiêu thụ nông, lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh diễn biến khá phức tạp. Chính vì vậy, để kiểm soát chặt chẽ việc SXKD thực phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn, ngăn chặn kịp thời hàng hóa không bảo đảm chất lượng lưu thông trên thị trường, Chi cục đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản cho người dân cũng như các hộ sản xuất.
 
Ông Lê Kim Hoàng, Chi cục trưởng Chi cục QLCLNLS-TS cho biết, tăng cường thực thi pháp luật, bảo đảm ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa lễ hội xuân 2021, đơn vị đã xây dựng Kế hoạch số 15/KH-QLCL, ngày 13-1-2021 tăng cường kiểm soát ATTP nông, lâm, thủy sản dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa lễ hội xuân 2021.
 
Trong đó, tập trung tuyên truyền, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân SXKD thực phẩm nông, lâm, thủy sản tuân thủ các quy định bảo đảm ATTP. Đồng thời, Chi cục phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, thanh tra đột xuất về ATTP đối với các cơ sở SXKD thực phẩm nông, lâm, thủy sản có nguy cơ cao, tiêu thụ nhiều, như: thịt, các sản phẩm từ thịt, thủy sản, các sản phẩm từ thủy sản, rau, củ, quả…
Cùng với công tác kiểm tra, Chi cục QLCLNLS-TS kết hợp tuyên truyền về vệ sinh ATTP cho các chủ cơ sở kinh doanh NLTS trên địa bàn.
Cùng với công tác kiểm tra, Chi cục QLCLNLS-TS kết hợp tuyên truyền về vệ sinh ATTP cho các chủ cơ sở kinh doanh NLTS trên địa bàn.
Những ngày giáp Tết, đoàn thanh tra của Chi cục QLCLNLS-TS đi kiểm tra đột xuất một số cơ sở SXKD, chế biến nông, lâm, thủy sản trên địa bàn TP. Đồng Hới. Tại cơ sở sản xuất chả Thọ Hương, tổ dân phố 4, phường Đồng Sơn (TP. Đồng Hới), đoàn thanh tra đã lấy hai mẫu sản phẩm chả sống và chả chín để test nhanh chỉ tiêu hàn the, hóa chất cấm sử dụng trong sản xuất. Kết quả test nhanh cho thấy, 2/2 mẫu sản phẩm chả của cơ sở Thọ Hương âm tính với hàn the, hóa chất cấm.
 
Ông Trang Quốc Thọ, chủ cơ sở sản xuất chả Thọ Hương chia sẻ: “Gia đình tôi đã có hơn 30 năm làm chả, phục vụ nhu cầu của người dân trong và ngoài tỉnh. Mỗi năm, cơ sở sản xuất 4-5 tấn chả, nhiều nhất là dịp Tết với hơn 1 tấn chả/tháng. Từ khâu chọn mua thịt đến quá trình sản xuất, chúng tôi luôn tuân thủ nghiêm ngặt quy định về bảo đảm ATTP, nói không với hàn the và chất bảo quản”.
 
Thực hiện đợt cao điểm kiểm tra ATTP nông, lâm, thủy sản trước Tết Nguyên đán Tân Sửu, đoàn thanh tra của Chi cục đã kiểm tra, hậu kiểm tại 22 cơ sở SXKD thực phẩm nông, lâm, thủy sản trong toàn tỉnh. Kết hợp công tác kiểm tra, đoàn thanh tra đã tiến hành lấy 28 mẫu thực phẩm nông, lâm, thủy sản để test nhanh và gửi phân tích các chỉ tiêu về ATTP.
 
Kết quả, có 19/22 cơ sở đạt yêu cầu; 3 cơ sở còn lại đang chờ kết quả phân tích mẫu. Cùng với hoạt động kiểm tra, hậu kiểm về ATTP, cán bộ Chi cục lồng ghép tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở SXKD thực hiện tốt các quy định của pháp luật về điều kiện bảo đảm ATTP; hướng dẫn người tiêu dùng cách lựa chọn thực phẩm nông, lâm, thủy sản bảo đảm an toàn trong dịp Tết.
 
Chi cục trưởng Chi cục QLCLNLS-TS Lê Kim Hoàng cho hay, từ công tác chỉ đạo thực hiện, tổ chức tuyên truyền đến hoạt động kiểm tra đã có sự vào cuộc quyết liệt từ các ngành, các cấp, từ đó, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về chất lượng ATTP, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng thực phẩm nông, lâm, thủy sản.
 
Qua công tác kiểm tra, hậu kiểm về ATTP nông, lâm, thủy sản cho thấy, cơ bản các cơ sở SXKD thực phẩm nông, lâm, thủy sản chấp hành tốt các quy định của pháp luật về điều kiện bảo đảm ATTP. Đến nay, chưa phát hiện hộ kinh doanh có sử dụng hóa chất, phụ gia ngoài danh mục cấm sử dụng trong sơ chế, chế biến thực phẩm nông, lâm, thủy sản. Công tác vệ sinh tại các cơ sở SXKD thực phẩm nông, lâm, thủy sản được bảo đảm.
 
Để kiểm soát chặt chẽ việc SXKD thực phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn, Chi cục tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản. Mặt khác, đơn vị tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và giám sát vào thời điểm giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu, trong đó, tập trung vào lĩnh vực ATTP có trọng tâm, trọng điểm từ cơ sở sản xuất, chế biến đến kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm. Đơn vị sẽ xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định.
 
Lan Chi