.

Từ 2021, người dân được sử dụng pháo hoa trong nhiều trường hợp

.
14:24, Thứ Ba, 01/12/2020 (GMT+7)
Theo Nghị định, cơ quan, tổ chức, cá nhân khi sử dụng pháo hoa chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa.
Khách du lịch xem bắn pháo hoa tại hồ Hoàn Kiếm. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)
Khách du lịch xem bắn pháo hoa tại hồ Hoàn Kiếm. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)
Cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được sử dụng pháo hoa trong các trường hợp sau: Lễ, Tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa nghệ thuật.
 
Đây là một trong những điểm mới tại Nghị định 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo vừa được Chính phủ ban hành. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 11-1-2021, thay thế Nghị định số 36/2009/NĐ-CP ngày 15-4-2009 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo.
 
Theo Nghị định, pháo hoa là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây ra tiếng nổ, còn pháo nổ là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện gây ra tiếng nổ hoặc gây ra tiếng rít, tiếng nổ và hiệu ứng màu sắc trong không gian. Pháo nổ gây ra tiếng rít, tiếng nổ và hiệu ứng màu sắc trong không gian được gọi là pháo hoa nổ.
 
Theo Nghị định, cơ quan, tổ chức, cá nhân khi sử dụng pháo hoa chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa.
 
Nghị định nêu rõ, việc nghiên cứu, sản xuất pháo hoa, thuốc pháo hoa do tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng thực hiện và phải đảm bảo các điều kiện theo quy định.
 
Bên cạnh đó, chỉ tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được kinh doanh pháo hoa và phải được cơ quan Công an có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự; bảo đảm các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy, phòng ngừa, ứng phó sự cố và bảo vệ môi trường.
 
Theo Nghị định, các trường hợp tổ chức bắn pháo hoa nổ bao gồm: Trong dịp Tết Nguyên đán: Các thành phố trực thuộc trung ương và tỉnh Thừa Thiên-Huế được bắn pháo hoa nổ tầm cao và tầm thấp, thời lượng không quá 15 phút; các tỉnh còn lại được bắn pháo hoa nổ tầm thấp, thời lượng không quá 15 phút. Thời gian bắn vào thời điểm giao thừa Tết Nguyên đán.
 
Trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương: Tỉnh Phú Thọ được bắn pháo hoa nổ tầm thấp, thời lượng không quá 15 phút, địa điểm bắn tại khu vực Đền Hùng. Thời gian bắn vào 21 giờ ngày 9-3 Âm lịch.
 
Trong ngày Quốc khánh: Các thành phố trực thuộc trung ương và tỉnh Thừa Thiên-Huế được bắn pháo hoa nổ tầm cao và tầm thấp, thời lượng không quá 15 phút; các tỉnh còn lại được bắn pháo hoa nổ tầm thấp, thời lượng không quá 15 phút. Thời gian bắn vào 21 giờ ngày 2-9.
 
Vào ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ: Tỉnh Điện Biên được bắn pháo hoa nổ tầm thấp, thời lượng không quá 15 phút, địa điểm bắn tại thành phố Điện Biên Phủ. Thời gian bắn vào 21 giờ ngày 7-5.
 
Nhân ngày Chiến thắng (30/4 dương lịch): Thủ đô Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh được bắn pháo hoa nổ tầm cao và tầm thấp, thời lượng không quá 15 phút. Thời gian bắn vào 21 giờ ngày 30-4.
 
Nhân kỷ niệm ngày giải phóng, ngày thành lập các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương: Các thành phố trực thuộc trung ương và tỉnh Thừa Thiên-Huế được bắn pháo hoa nổ tầm cao và tầm thấp, thời lượng không quá 15 phút; các tỉnh còn lại được bắn pháo hoa nổ tầm thấp, thời lượng không quá 15 phút. Thời gian bắn vào 21 giờ ngày giải phóng, ngày thành lập các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
 
Bên cạnh đó, pháo hoa được phép bắn tại một số sự kiện văn hóa, du lịch, thể thao mang tính quốc gia, quốc tế. Các trường hợp khác do Thủ tướng Chính phủ quyết định.
 
Nghị định nêu rõ: nghiêm cấm nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển hoặc chiếm đoạt pháo nổ; trừ trường hợp tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ nghiên cứu, sản xuất, nhập khẩu, xuất khẩu, cung cấp, vận chuyển, sử dụng pháo hoa nổ theo quy định tại Nghị định này; nghiêm cấm nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép pháo hoa, thuốc pháo./.
 
Theo TTXVN/Vietnam+
,
 • Nâng cao kiến thức pháp luật, hỗ trợ an toàn trên biển cho ngư dân

  (QBĐT) - Sáng 30-11, tại UBND phường Quảng Phúc, TX. Ba Đồn, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phối hợp với Bộ đội Biên phòng Quảng Bình, Đồn BP cửa khẩu cảng Gianh và Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức thực hiện luật pháp Việt Nam về đảm bảo an toàn, tìm kiếm cứu nạn trên biển theo công ước SAR 79 cho ngư dân.

  30/11/2020
  .
 • Thực hiện chương tình "Tình nguyện mùa đông năm 2020, xuân tình nguyện năm 2021"

  (QBĐT) - Đoàn Khối các cơ quan tỉnh vừa phối hợp với Huyện đoàn Minh Hóa, Câu lạc bộ tình nguyện trẻ Quảng Bình tổ chức chương trình "Tình nguyện mùa đông năm 2020, xuân tình nguyện năm 2021" tại xã Hóa Sơn, huyện Minh Hóa.

  30/11/2020
  .
 • Hỗ trợ sinh kế cho bà con vùng lũ Quảng Ninh

  (QBĐT) - Trong 2 ngày 29 và 30-11, CLB Doanh nhân Việt Nam phối hợp với Hội đồng hương Quảng Bình tại TP. Hồ Chí Minh đã về các xã vùng lũ huyện Quảng Ninh trao gà giống và thóc giống hỗ trợ bà con khôi phục sản xuất. 

  30/11/2020
  .
 • Điểm sáng khuyến học, khuyến tài

  (QBĐT) - Những năm qua, công tác khuyến học, khuyến tài (KHKT) trên địa bàn xã Phú Thủy (huyện Lệ Thủy) không ngừng được nâng cao. Qua đó, tiếp sức cho nhiều học sinh vươn lên học tập, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong gia đình, dòng họ, cộng đồng cùng chăm lo cho sự nghiệp giáo dục tại địa phương.
   
  30/11/2020
  .
 • Kết nối cung cầu giữa các HTX và siêu thị, cửa hàng thực phẩm nông sản sạch

  (QBĐT) - Ngày 30-11, Liên minh HTX Quảng Bình phối hợp với Liên minh HTX Quảng Trị tổ chức hội nghị tư vấn kết nối cung cầu giữa các HTX và siêu thị, cửa hàng thực phẩm nông sản sạch trên địa bàn. 

  30/11/2020
  .
 • Ban hành kế hoạch thông tin phòng, chống bệnh lở mồm long móng

  Nội dung thông tin là tuyên truyền các quy định của Luật Thú y, các văn bản hướng dẫn thi hành luật, các văn bản chỉ đạo về phòng, chống bệnh lở mồm long móng...

  30/11/2020
  .
 • 1.240 bộ áo dài tặng giáo viên vùng lũ

  (QBĐT) -  Từ sự khởi xướng của nhóm TOT Bình Thuận và Vì ta cần nhau, đã có gần 10.000 bộ áo dài được quyên góp cho các cô giáo có hoàn cảnh khó khăn tại các tỉnh miền Trung.

  01/12/2020
  .
 • Bắc Bộ trời rét, Trung Bộ và Tây Nguyên tiếp tục mưa to đến rất to

  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh có cường độ ổn định kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao nên ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Ninh Thuận và Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

  01/12/2020
  .