.

Thông tin các hồ đập thủy lợi xả lũ là không chính xác

.
10:42, Thứ Hai, 19/10/2020 (GMT+7)
(QBĐT) - Những ngày qua, một số thông tin trên mạng xã hội cho rằng, trong những đợt lũ lớn, các hồ thủy lợi tại tỉnh ta đều xả lũ. Tuy nhiên, qua xác minh của phóng viên, thông tin đó hoàn toàn không chính xác. 
Hồ đập tràn An Mã chảy tự nhiên, không có tác động của con người
Hồ đập tràn An Mã chảy tự nhiên, không có tác động của con người

Hiện tỉnh ta có 150 đập, hồ thủy lợi, phục vụ tưới cho trên 29.500ha diện tích đất sản xuất nông nghiệp và phục vụ sinh hoạt của người dân. Trong đó, Công ty TNHH MTV Khai thác các công trình thủy lợi Quảng Bình quản lý 17 hồ đập. Các hồ còn lại là hồ nhỏ do địa phương quản lý.

Trong số 17 hồ đập do đập Công ty TNHH MTV Khai thác các công trình thủy lợi Quảng Bình quản lý có 6 hồ xả cửa van và 11 hồ đập tràn. Các hồ của van gồm có hồ Sông Thai, Vực Tròn, Thác Chuối, Phú Vinh, Phú Hòa, Rào Đá nằm ở các huyện Bố Trạch, Quảng Ninh và thành phố Đồng Hới. 

Ông Trần Hồng Quảng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, kiêm Giám đốc Công ty TNHH MTV Khai thác các công trình thủy lợi Quảng Bình cho biết: Hiện 11 hồ đập tràn đều tích nước và xả nước tự nhiên, không có tác động của con người. Riêng 6 hồ cửa van thì trước mùa mưa lũ, Công ty chưa tích nước vào hồ nên không thể xả lũ. Trường hợp muốn xả lũ thì hồ phải tích nước, khi gặp sự cố bất thường mới xả. 
Nước lũ ở Đồng Hới không phải do các hồ thủy lợi xả lũ
Nước lũ ở Đồng Hới không phải do các hồ thủy lợi xả lũ
Như vậy, thông tin về các hồ thủy lợi trên địa bàn tỉnh ta xả lũ gây ngập nước nhiều nơi mà nhiều người thông tin trên mạng những ngày qua là hoàn toàn không chính xác.
 
X.V
 
 
,