.

Minh Hóa: Nhiều nơi tái ngập và chia cắt

.
20:44, Thứ Bảy, 17/10/2020 (GMT+7)
(QBĐT) - Sau gần một tuần nước rút, từ tối 16-10, trên địa bàn huyện Minh Hóa có mưa rất to, nước lũ trên các sông suối lại dâng cao, khiến nhiều vùng bị chia cắt, đặc biệt hơn 300 ngôi nhà ở “rốn lũ” Tân Hóa lại ngập sâu.
Bộ đội
Chính quyền địa phương và bộ đội biên phòng đã lập rào chắn tại các điểm ngập ngăn không cho người và phương tiện qua lại để bảo đảm an toàn.
Tại “rốn lũ” Tân Hóa, đến 16 giờ chiều nay, 17-10, toàn xã đã có trên 300 ngôi nhà ngập sâu, trong đó có nhiều ngôi nhà ngập từ 1,5 đến 2m, buộc các hộ dân phải dời lên nhà phao sinh sống. 
 
Ông Đinh Minh Hiền, Bí thư Đảng ủy xã Tân Hóa cho biết, từ chiều 16, nhận định tình hình mưa trời mưa to, nước lũ có khả năng dâng cao nên lãnh đạo xã đã thông báo cho nhân dân đưa toàn bộ hơn 2.000 con trâu bò trong toàn xã lên các khu vực cao để trú ẩn, đồng thời chuẩn bị thức ăn gồm rơm không, cỏ voi, thân chuối, bột cám cho gia súc ăn trong những ngày nước ngập. 
Nước lũ bắt đầu ngập sâu tại xã Tân Hóa.
Nước lũ bắt đầu ngập sâu tại xã Tân Hóa.

“Ở Tân Hóa, mỗi mùa lũ, công việc khó khăn nhất vẫn là bảo đảm an toàn cho đàn gia súc. Là một xã thuần nông, đàn trâu bò là tài sản đáng giá nhất của nhiều gia đình. Trong trận lũ vừa qua, mặc dù nước lũ dân cao, hơn 600 ngôi nhà trong xã ngập sâu, nhưng nhờ sự chuẩn bị chu đáo, toàn bộ đàn trâu, bò của xã đều an toàn, không có con nào bị chết”, ông Hiền chia sẻ.

Trong khi đó, tại các xã biên giới Thượng Hóa, Sơn Hóa, Dân Hóa và Trọng Hóa nước lũ dâng cao đã cô lập nhiều vùng dân cư. Tại xã Trọng Hóa có 4 điểm ngầm trên con đường vào vùng Lòm ngập sâu, khiến 7 bản vùng trong gồm Pa Chong, Ra Mai, K.Óoc, Si, Chà Cáp, Dộ-Tà Vờng và Lòm với 420 hộ dân bị chia cắt, cô lập. Các tuyến đường vào các bản Ón, Yên Hợp, Mò O Ồ Ồ của đồng bào Rục (xã Thượng Hóa); các thôn bản ở xã Hóa Sơn… đã bị chia cắt nhiều đoạn bởi nước từ các khe suối dâng cao.
Từ chiều 16-10, người dân Tân Hóa đã di dời đàn gia súc của xã lên cao và chuẩn bị thức ăn cho chúng trong những ngày mưa lũ.
Từ chiều 16-10, người dân Tân Hóa đã di dời đàn gia súc của xã lên cao và chuẩn bị thức ăn cho chúng trong những ngày mưa lũ.
Tại xã Dân Hóa có 6 bản gồm: K.Ai, Ôóc, K.Vi, K.Định, Tà Rà, Hà Nôông bị với hàng trăm hộ dân bị cô lập. 
 
Hiện tại các điểm ngập, chính quyền địa phương và bộ đội biên phòng đã lập rào chắn tạm thời ngăn không cho phương tiện qua lại và tuyên truyền cho bà con không đi xúc cá dọc khe suối để bảo đảm an toàn. Ngay trong đêm 16-10, chính quyền địa phương các xã cũng đã phân công cán bộ bám địa bàn, vận động người dân tạm rời những ngôi nhà sàn lên nhà văn hóa cộng đồng và các trường học để trú ẩn cho an toàn.
 
Theo Ban chỉ huy PCTT-TKCN huyện Minh Hóa, đến 16 giờ ngày 17-10, trên địa bàn huyện Minh Hóa vẫn tiếp tục có mưa lớn. Hiện toàn huyện đã có 457 ngôi nhà bị ngập trở lại, trong đó xã Tân Hóa có hơn 300 nhà. Từ chiều 16-10, công tác ứng phó với lũ lụt vẫn được thực hiện nghiêm túc theo phương châm “4 tại chỗ”. Lãnh đạo huyện Minh Hóa phân công nhau về các vùng xung yếu để kiểm tra tình hình và bố trí các lực lượng túc trực 24/24 giờ để xử lý các tình huống xấu, ứng cứu kịp thời khi cần thiết.
 
Phan Phương
 
,