.

Ấm áp nghĩa đồng bào trong gian khó

.
07:38, Thứ Bảy, 24/10/2020 (GMT+7)

(QBĐT) - Liên tục từ ngày 7-10 đến nay, Quảng Bình phải hứng chịu hai đợt mưa lũ lớn, gây thiệt hại nặng nề. Với truyền thống đoàn kết, tinh thần tự lực tự cường, cán bộ và nhân dân Quảng Bình đã nỗ lực chung tay khắc phục hậu quả mưa lũ. Trên hành trình đó, Quảng Bình đã nhận được được sự sẻ chia đầy ấm áp của đồng bào cả nước. Những tình cảm, sự quan tâm, chung sức đồng lòng của nhân dân, doanh nghiệp, tổ chức đối với Quảng Bình những ngày qua là không đong đếm được, đã động viên nhân dân Quảng Bình vượt qua những thời khắc khó khăn nhất!

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng trò chuyện với người dân vùng lũ
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng thăm hỏi người dân vùng lũ thị xã Ba Đồn

Khi mưa lũ đang ở đỉnh điểm, tại những vùng “rốn lũ” Tân Hóa  (Minh Hóa), Trường Sơn (Quảng Ninh), Phong Nha (Bố Trạch), Quảng Ninh, Lệ Thủy… đã xuất hiện những đoàn thiện nguyện từ khắp nơi trong cả nước hướng về Quảng Bình. Những đoàn xe với băng rôn “Vì miền Trung ruột thịt”, “Hướng về vùng lũ Quảng Bình”, “Cứu trợ đồng bào Quảng Bình”… xuất hiện ngày càng nhiều trên đường.

Những ngày mưa lũ vừa qua, nhiều địa danh của Quảng Bình đã trở nên quen thuộc với các đoàn thiện nguyện. Tân Hoá, ngã ba Phong Nha, Dinh Mười, ngã ba Cam Liên… là những điểm dừng chân của các đoàn thiện nguyện. Từ đây, với sự đồng hành của cán bộ thôn, xã, Mặt trận, lực lượng vũ trang, các đoàn cứu trợ tiếp tục sử dụng các phương tiện khác như xuồng bơi, ca nô, thuyền chèo tay… để chở áo phao, lương khô, nước uống, bánh chưng, quần áo… về các vùng bị ngập sâu, trao tận tay bà con. Hành trình đến với người dân vùng lũ nhiều khó khăn, gian khổ nhưng họ không nề hà. Những món quà cứu trợ kịp thời đã làm ấm lòng người dân trong cơn lũ dữ để có thể tiếp tục vững vàng đương đầu với những khó khăn còn rất nhiều ở phía trước.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng tặng quà cho bà con xã Trường Sơn
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng tặng quà cho bà con xã Trường Sơn

Không chỉ cứu trợ lương thực, thực phẩm, khi Quảng Bình đang ở “đỉnh lũ”, nhiều hộ dân mắc kẹt và kêu cứu, cùng với lực lượng cứu hộ của tỉnh, nhiều đoàn thiện nguyện đã chở thuyền phao, ca nô vào kịp thời ứng cứu. Nhờ những đội thuyền cứu hộ này, nhiều người dân đã được di dời đến nơi an toàn.

Ngày mưa lũ, cảnh tắc đường bởi những đoàn xe cứu hộ tại ngã ba Cam Liên, Dinh Mười để tiếp tế cho vùng lũ đã khiến cho người dân Quảng Bình vô cùng xúc động, yên lòng và ấm áp hơn bao giờ bởi sự quan tâm, sẻ chia của đồng bào cả nước.

Chủ tịch Ủy ban MTTQVN Phạm Thị Hân tặng quà cho bà con huyện Lệ Thủy
Chủ tịch Ủy ban MTTQVN Phạm Thị Hân tặng quà cho bà con huyện Lệ Thủy

Với riêng Quảng Bình, chưa bao giờ tinh thần đoàn kết, tự lực tự cường để vượt qua gian khó phát huy cao như lúc này. Từ tỉnh đến huyện, xã, thôn, nhân dân, tổ chức, doanh nghiệp, mỗi người chung tay ứng phó và khắc phục hậu quả theo từng cách riêng của mình. Các lực lượng biên phòng, quân sự, công an huy động 100% quân số, có mặt ở những điểm xung yếu nhất để đồng hành cùng nhân dân.

Cán bộ tỉnh, huyện, thôn, xã bám sát địa bàn nắm bắt tình hình để chỉ đạo, quyết định cách thức ứng phó, cứu trợ hiệu quả. Các đội thuyền cứu hộ của ngư dân miền biển, thuyền nhôm, thuyền đua, thuyền du lịch… được huy động đúng thời điểm đã cùng với các lực lượng cứu hộ chuyên nghiệp di dời hàng nghìn hộ dân đến nơi an toàn.

Nhiều cán bộ, người dân đã trở thành “người hùng” vì đã dũng cảm cứu người trong mưa lũ. Những nhà báo, sau khi đã hoàn thành nhiệm vụ của mình, là thông tin cho bạn đọc cả nước về tình hình mưa lũ, đã không quản ngại vất vả hỗ trợ bà con trong mưa lũ. Nên trong cơn “đại hồng thủy” với mực nước vượt đỉnh lũ năm 1979, vượt báo động III gần 2m nhưng con số thiệt hại về người đã giảm đến mức thấp nhất.

Và ngay khi có thể tiếp cận được với các hộ dân bị chia cắt, một mạng lưới cấp phát thực phẩm được xây dựng ngay sau cuộc họp khẩn ở tỉnh. Trong ngày đầu tiên triển khai, gần 100% hộ dân các huyện Quảng Ninh và Lệ Thuỷ đã được tiếp tế thực phẩm, dẫu chưa thật sự no nhưng đã có thể tạm thời không còn lo đói. Tiếp đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã quyết định trích ngân sách hỗ trợ khẩn cấp một hộ dân bị ngập lũ 1 triệu đồng để bà con có thể nhanh chóng tái thiết cuộc sống sau mưa lũ.

Ở “tuyến sau”, các tổ chức đoàn thể, các nhóm thiện nguyện với đã thu hút đông đảo mọi người tham gia, từ chị công nhân, bác nông dân, cán bộ, công chức, chị em nội trợ… mỗi ngày nấu hàng nghìn suất cơm, xôi, cháo, bánh chưng… để tiếp tế cho nhân dân vùng lũ. Nhiều khách sạn, nhà nghỉ chưa thoát khỏi tình cảnh đìu hiu do dịch bệnh Covid-19, giờ vẫn sẵn sàng đón khách miễn phí đối với các đoàn cứu trợ. Trong gian khó, mọi người xích lại gần nhau hơn. Sự chung sức, đồng lòng hướng về vùng lũ với những việc làm thiết thực đã góp phần quan trọng để Quảng Bình vượt qua khó khăn trong cơn “đại hồng thủy”.

Trong bối cảnh khó khăn, công tác cứu trợ không tránh khỏi những chuyện chưa hài lòng. Nhưng trên hết là sự ấm áp, chia sẻ yêu thương để cùng nhau vượt qua gian khó. Đó là điều tốt đẹp và đáng trân quý nhất mà chúng ta đã có được sau những mất mát, thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Cũng trong những ngày mưa lũ, Quảng Bình đã nhận được sự quan tâm kịp thời và to lớn của Trung ương. Các đồng chí lãnh đạo Chính phủ, bộ, ngành Trung ương đã có mặt tại những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất của mưa lũ để nắm tình hình, chỉ đạo và động viên cán bộ, nhân dân Quảng Bình. Sự quan tâm kịp thời ấy đã tiếp thêm sức mạnh để cán bộ và nhân dân Quảng Bình thêm kiên cường, không đầu hàng khó khăn.

Bà Phạm Thị Hân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh chia sẻ: "Những ngày qua, đón nhận sự quan tâm, đồng hành của nhân dân, tổ chức, doanh nghiệp… trong cả nước, chúng tôi vô cùng xúc động. Trong khó khăn chúng tôi càng cảm nhận rõ nét hơn sức mạnh to lớn của nhân dân và đặc biệt là nghĩa đồng bào, tinh thần “tương thân tương ái”. Sự giúp đỡ, sẻ chia của nhân dân cả nước cùng Quảng Bình trong những thời khắc gian khó này vô cùng ý nghĩa. Chúng tôi xin gửi lời cảm ơn đến nhân dân cả nước bởi sự giúp đỡ kịp thời, không quản ngại vất vả, hiểm nguy để Quảng Bình có thể vững lòng vượt qua mọi khó khăn."

Những hình ảnh đẹp mang nặng nghĩa đồng bào trong mưa lũ: 

Ngọc Mai

 

 

 

,