.

Sau bão, người dân đổ xô đi nhặt ốc dạt vào bờ

.
20:27, Thứ Hai, 21/09/2020 (GMT+7)

(QBĐT) - Từ chiều 20-9, hàng trăm người dân và du khách dọc các đường ven biển từ Thanh Trạch (Bố Trạch) đến Bảo Ninh (TP. Đồng Hới)  đổ xô ra bãi biển nhặt "lộc trời" sau bão. 

Chưa bao giờ, ốc lạ dạt vào bờ nhiều như thế này.
Chưa bao giờ, ốc lạ dạt vào bờ nhiều như thế này.
Sau 3 ngày bão tan, lượng ốc, sò dạt vào bờ biển ngày một tăng cao. Dọc các biển, nhiều tốp gồm thanh niên, người già và cả trẻ em vẫn miệt mài nhặt loại ốc lạ bị trôi dạt vào bờ. 
Theo người dân địa phương, đây là loài ốc hiếm khi xuất hiện ở Quảng Bình. Dân miền biển thường gọi loại ốc này là ốc đinh, ốc xoắn hoặc ốc vít.
 
Là một người dân sinh ra và lớn lên ở vùng biển, ông Hoàng Minh Phát (TDP2, phường Hải Thành, TP. Đồng Hới) cho biết: “Tôi sống ở Đồng Hới 75 năm nay rồi nhưng đây là lần đầu tiên thấy ốc dạt vào bờ nhiều như thế này. Thấy lạ nên bà con trong vùng 2 hôm nay rủ nhau đi nhặt về nhà, rồi chế biến để ăn". 
 
Không chỉ thu hút người dân địa phương, hiện tượng ốc lạ dạt vào bờ cũng gây tò mò cho những người đi đường và khách du lịch. Anh Hoàng Văn Sơn (TP. Đồng Hới) cho hay: “Từ hôm qua đến nay, đi qua đây vài lần thấy người dân ra bờ biển đông quá mà không biết có chuyện gì, nay tôi mới ra xem thì thu về được mấy cân ốc thế này đây. Nghe nói hằng năm, sau mỗi đợt bão thì lượng cá, ốc, sò từ biển dạt vào cũng rất nhiều nhưng chưa bao giờ tôi thấy có loại ốc lạ này mà lại nhiều như năm nay. Những gia đình ở gần ven biển có thể nhặt được từ 5-10kg mỗi ngày.”
 
Ngoài lượng hải sản tươi sống, trên hầu khắp các bãi biển vẫn còn tồn đọng một lượng lớn rác thải là xác các loại sò, ốc dạt vào bờ. Chính quyền các địa phương ven biển cũng đã kêu gọi người dân cùng các hộ kinh doanh dọc bờ biển tổ chức thu gom rác để làm sạch bãi biển.
 

Mỹ Hạnh

,
 • Xây dựng 15 mô hình sinh kế cho cho phụ nữ biên cương

  (QBĐT) - Ngày 21-9, bà Lê Thị Lệ Hồng, Chủ tịch Hội LHPN huyện Quảng Trạch cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Đồn biên phòng Cà Xèng tổ chức chương trình đồng hành cùng phụ nữ biên cương tại bản Mò O Ồ Ồ, xã Thượng Hoá, huyện Minh Hóa.

  21/09/2020
  .
 • Tiếp ứng tàu đưa ngư dân bị nạn vào bờ

  (QBĐT) – Ngày 20-9, Đồn Biên phòng Nhật Lệ đã triển khai phương tiện ca nô cùng 8 cán bộ, quân y sĩ ra tiếp ứng tàu QB 92907 TS, chở nạn nhân bị nạn trên biển vào bờ. 

  21/09/2020
  .
 • Hiệu quả CLB "Gia đình hạnh phúc"

  (QBĐT) - Nhằm chia sẻ cách làm ăn, nuôi dạy con cái, đối nhân xử thế trong gia đình và ngoài xã hội…, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Xuân Thủy, huyện Lệ Thủy đã thành lập 2 câu lạc bộ (CLB) "Gia đình hạnh phúc" tại thôn Phan Xá và Mai Hạ.

  21/09/2020
  .
 • Tặng quà cho trẻ em và bà con xã Trường Sơn

  (QBĐT) - Ngày 20-9, nhóm thiện nguyện Từ bi hỷ xả (TP. Đồng Hới) đã đến xã Trường Sơn (huyện Quảng Ninh) trao tặng quà trung thu cho 200 em học sinh và 35 hộ gia đình dân tộc Vân Kiều. 

  21/09/2020
  .
 • Công tác giải phóng mặt bằng đảm bảo hoàn thành trong tháng 9-2020

  (QBĐT) - Đó là chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Xuân Quang, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo Dự án Phát triển môi trường, hạ tầng đô thị để ứng phó với biến đổi khí hậu TP. Đồng Hới và Dự án Môi trường bền vững các thành phố duyên hải - Tiểu dự án TP. Đồng Hới.

  21/09/2020
  .
 • "Việc gì có lợi cho dân, cho nước thì hết sức làm"

  (QBĐT) - Được "dân tin, Đảng cử", suốt 10 năm qua, ông Bùi Xuân Thông luôn cần mẫn "gánh" trên mình 2 trọng trách, đó là Bí thư Chi bộ và Trưởng ban công tác Mặt trận thôn Tú Loan 3, xã Quảng Hưng, huyện Quảng Trạch. 

  21/09/2020
  .
 • Gần 1.500 lao động theo chương trình EPS bị xem xét xử lý tiền ký quỹ

  Gần 1.500 người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của nước này (chương trình EPS) thuộc diện bị xem xét xử lý khoản tiền ký quỹ 100 triệu đồng theo quy định.

  21/09/2020
  .
 • Lại chuyện ý thức!

  (QBĐT) - Đang loay hoay tìm chỗ đỗ xe trên vỉa hè để vào trường đón con, chị H. bỗng nghe hai phụ huynh lớn tiếng qua lại:

  20/09/2020
  .