.

Mỗi công chức, viên chức Bảo hiểm xã hội là một tuyên truyền viên tích cực

.
10:59, Thứ Năm, 06/08/2020 (GMT+7)
(QBĐT) - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, công tác phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) của cả nước nói chung và Quảng Bình nói riêng gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, số người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh vẫn tăng lên. Kết quả đó là nhờ sự tích cực đổi mới trong công tác tuyên truyền, vận động của toàn ngành BHXH tỉnh Quảng Bình, trong đó mỗi công chức, viên chức đều là một tuyên truyền viên tích cực…
 
Trong những tháng đầu năm 2020, dịch Covid-19 đã gây đình trệ nhiều hoạt động trong xã hội, ngành BHXH không nằm ngoài sự ảnh hưởng đó. Nhưng với sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của tập thể lãnh đạo, sự đoàn kết, trách nhiệm, nỗ lực, cố gắng của toàn thể công chức, viên chức và người lao động ngành BHXH Quảng Bình, công tác phát triển đối tượng BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh vẫn duy trì được sự phát triển.
 
Theo báo cáo của BHXH tỉnh Quảng Bình, trong 6 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh đã vận động tăng mới 3.153 người tham gia BHXH tự nguyện, nâng tổng số đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh lên 16.707 người.
 
Với mục tiêu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện năm 2020 mà BHXH Việt Nam và UBND tỉnh giao, BHXH Quảng Bình đang tập trung mọi nguồn lực, nỗ lực thực hiện tốt công tác tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện, nâng cao nhận thức một cách sâu rộng, đầy đủ cho nhân dân và đối tượng của BHXH tự nguyện.
 
Ông Đinh Thái Quang, Trưởng phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng BHXH tỉnh Quảng Bình cho biết: Bên cạnh việc phối hợp tuyên truyền với các cơ quan báo chí địa phương và Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh, công tác tuyên truyền BHXH tự nguyện ngày càng được chú trọng, đổi mới cả về nội dung, hình thức, đa dạng, phong phú, hấp dẫn với tiêu chí dễ hiểu, dễ nhớ. Qua đó đã góp phần phổ biến chính sách BHXH ngày càng sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân từ thành phố, thị trấn đến khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa.
 
Bên cạnh đó, BHXH tỉnh chủ động phối hợp với các cơ quan, đoàn thể trên địa bàn triển khai các hoạt động tuyên truyền về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình thông qua nhiều hình thức. Trong đó tập trung tuyên truyền, đối thoại trực tiếp tại các khu dân cư xã, phường, thị trấn, các khu chợ, các nhóm hộ gia đình và đặc biệt là đến từng hộ gia đình để vận động người dân tham gia. 
 Cán bộ BHXH Quảng Bình đến các chợ trên địa bàn tuyên truyền trực tiếp chính sách BHXH, BHYT đến từng người dân.
Cán bộ BHXH Quảng Bình đến các chợ trên địa bàn tuyên truyền trực tiếp chính sách BHXH, BHYT đến từng người dân.
Từ đầu năm đến nay, BHXH các huyện, thị xã đã phối hợp với UBND các xã, phường, thị trấn, Bưu điện huyện tổ chức 167 hội nghị tuyên truyền phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tại các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh. Qua các hội nghị này, mỗi người dân tham dự được nhận thức đầy đủ hơn về tính ưu việt, ý nghĩa nhân văn của chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, từ đó tác động thay đổi nhận thức đến hành vi tham gia BHXH tự nguyện cho bản thân và người thân trong gia đình.
 
Đáng chú ý, trong công tác tuyên truyền, mỗi công chức, viên chức ngành BHXH tỉnh đã ý thức được trách nhiệm của mình, nỗ lực trở thành một tuyên truyền viên tích cực về chính sách BHXH tự nguyện, quyết tâm hoàn thành vượt mức chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện được giao.
 
"Nhận thức sâu sắc trách nhiệm của cán bộ, công chức ngành BHXH, từ kiến thức của một người làm công tác BHXH nhiều năm, không câu nệ thời gian, địa điểm, bản thân tôi đã chủ động tuyên truyền lợi ích của chính sách BHXH tự nguyện đến người thân, bạn bè, hàng xóm, các hộ tiểu thương trên địa bàn; giải thích cặn kẽ cho họ về quyền lợi được hưởng, sự hỗ trợ của Nhà nước cho người tham gia BHXH tự nguyện, so sánh lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện so với gửi tiền tiết kiệm và đặc biệt là các loại hình bảo hiểm thương mại khác, để họ hiểu và tự nguyện tham gia", chị Lưu Thị Hồng Hoa, nhân viên Phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng BHXH tỉnh chia sẻ.
 
Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Bình cho biết: "Trong thời gian tới, BHXH tỉnh Quảng Bình tiếp tục tăng cường công tác truyền thông về chính sách BHXH, BHYT đến tận từng thôn, bản, xã, phường, thị trấn, trong đó tập trung đổi mới nội dung tuyên truyền từ chú trọng tuyên truyền, phổ biến nội dung chính sách, pháp luật sang tuyên truyền về lợi ích, vai trò, ý nghĩa và những nội dung cải cách của chính sách BHXH, BHYT; chú trọng việc ứng dụng công nghệ thông tin, kết hợp với hình thức tuyên truyền miệng, tuyên truyền trực tiếp để đạt kết quả cao nhất".
 
Tin tưởng rằng, với đội ngũ cán bộ tâm huyết, cách làm thuyết phục, có trọng tâm, trọng điểm, BHXH tỉnh Quảng Bình sẽ đưa chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước thông qua công tác phát triển BHXH tự nguyện đến với người dân trên địa bàn ngày càng đạt được những kết quả ấn tượng hơn, hoàn thành mục tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT mà Nghị quyết 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đề ra.
 
Phan Phương
 
,
 • Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình trợ giúp người khuyết tật

  Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành Quyết định số 1190/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2021-2030.

  06/08/2020
  .
 • Đẩy mạnh chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội qua ngân hàng, không dùng tiền mặt

  (QBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh triển khai các giải pháp phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) đang đẩy mạnh việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) qua tài khoản cá nhân tại ngân hàng (thẻ ATM). 

  06/08/2020
  .
 • Hướng dẫn cách cài đặt 'khẩu trang điện tử' Bluezone

  Bluezone là ứng dụng định vị cảnh báo xác định vùng an toàn do Bộ Thông tin và Truyền thông phát hành. Ứng dụng Bluezone sẽ ghi nhận sự tiếp xúc gần, vào lúc nào và trong bao nhiêu lâu để nhanh chóng xác định các đối tượng cần cách ly khi phát hiện F0 của COVID-19. 

  05/08/2020
  .
 • Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân

  (QBĐT) - Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, những năm qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) huyện Lệ Thủy đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân ra sức thi đua thực hiện nghị quyết đại hội Đảng các cấp và Nghị quyết Đại hội MTTQVN huyện đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. 

  05/08/2020
  .
 • Liban: Công dân Việt Nam bị thương trong vụ nổ tại Beirut

  Đã có ít nhất 78 người thiệt mạng và gần 4.000 người bị thương trong vụ nổ tại khu vực cảng thành phố Beirut, trong đó có nhiều công dân nước ngoài.

  05/08/2020
  .
 • Khởi sắc vùng biên viễn

  (QBĐT) - Sau 4 năm thực hiện Đề án phát triển kinh tế-xã hội hai xã Tân Trạch và Thượng Trạch (Bố Trạch), đến nay, bộ mặt của 2 xã miền núi đặc biệt khó khăn này đã có sự đổi thay căn bản; đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS) từng bước được cải thiện và nâng lên.

  04/08/2020
  .
 • [Infographics] 4 trường hợp cảnh sát giao thông được dừng xe

  Từ ngày 5-8-2020, cảnh sát giao thông được dừng phương tiện giao thông để kiểm soát, xử lý vi phạm trong 4 trường hợp.

  04/08/2020
  .
 • Lan tỏa các mô hình hay, cách làm sáng tạo trong học tập và làm theo Bác

  (QBĐT) - Những năm qua, các cấp ủy đảng huyện Bố Trạch đã thể hiện sự năng động, sáng tạo, đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những cách làm hay, mô hình, hoạt động thiết thực, hiệu quả.

  04/08/2020
  .