.

Lan tỏa các mô hình hay, cách làm sáng tạo trong học tập và làm theo Bác

.
08:58, Thứ Ba, 04/08/2020 (GMT+7)
(QBĐT) - Những năm qua, các cấp ủy đảng huyện Bố Trạch đã thể hiện sự năng động, sáng tạo, đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những cách làm hay, mô hình, hoạt động thiết thực, hiệu quả. Với phương châm: “Nói đi đôi với làm”, “nói ít, làm nhiều”, việc học tập và làm theo Bác ngày càng đi sâu vào đời sống xã hội, thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân tham gia hưởng ứng.
 
Để triển khai thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" (Chỉ thị 05) đạt hiệu quả và có sự thống nhất chung trong toàn huyện, Ban Thường vụ Huyện ủy Bố Trạch đã chỉ đạo các cấp ủy đảng đưa nội dung chỉ thị vào sinh hoạt thường xuyên của chi bộ, sinh hoạt cơ quan, Mặt trận và các tổ chức đoàn thể.
 
Qua đó, làm cho việc học tập và làm theo Bác trở thành hoạt động thường xuyên, tự giác, tạo sự chuyển biến rõ rệt về nhận thức và hành động của các tổ chức đảng, của mỗi cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và xem đây là giải pháp quan trọng góp phần thực hiện hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) “Về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ”.
  Đồng chí Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Bố Trạch Hoàng Văn Minh tặng giấy khen cho các thí sinh đạt giải tại hội thi báo cáo viên giỏi cấp huyện.
Đồng chí Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Bố Trạch Hoàng Văn Minh tặng giấy khen cho các thí sinh đạt giải tại hội thi báo cáo viên giỏi cấp huyện.
Trong quá trình triển khai thực hiện Chỉ thị số 05, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị đã phát động các phong trào thi đua, xây dựng các mô hình gắn với nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Thông qua những việc làm, hoạt động cụ thể, ngày càng xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo và điển hình tập thể, cá nhân gương mẫu, đi đầu trong học tập và làm theo Bác; tạo sức lan tỏa mạnh mẽ và dần đi vào chiều sâu trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện.
 
Tiêu biểu như Hội CCB huyện với phong trào “Chi hội hành động kiểu mẫu”, mô hình “Xứ, họ đạo bình yên, gia đình hòa thuận”, góp phần giữ vững an ninh nông thôn, an ninh tôn giáo ở địa phương. Các cấp Hội CCB còn tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phát huy vai trò gương mẫu, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động.
 
Điển hình là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, phong trào “Dân vận khéo”, “CCB gương mẫu xây dựng nông thôn mới”, “CCB gương mẫu tham gia gìn giữ ANTT với bảo đảm an toàn gia thông”… 
 
Hội LHPN xã Lý Trạch gắn việc học tập và làm theo Bác với thực hiện phong trào thi đua, nhiệm vụ trọng tâm của hội và các cuộc vận động, phong trào ở địa phương với các mô hình tiết kiệm… Điển hình trên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp có HTX sản xuất Nấm sạch và kinh doanh nông nghiệp Tuấn Linh (xã Sơn Lộc); mô hình trồng rau sạch của vợ chồng anh Lê Đình Quả và chị Lê Thị Thanh Thủy (thôn Kéc, xã Hòa Trạch)…
 
Về cá nhân có bà Nguyễn Thị Nguyệt Kỳ, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban công tác Mặt trận tiểu khu 3, thị trấn Hoàn Lão; thiếu úy Lê Phúc Lộc, cán bộ Đội CSĐTTP về ma túy, Công an huyện Bố Trạch cùng với đồng đội đạt nhiều thành tích đáng tự hào trong công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm về ma túy; anh Hoàng Văn Ninh, Trưởng thôn Xuân Tiến, xã Sơn Trạch là một trong những đảng viên trẻ tiêu biểu vùng giáo…
 
Trên lĩnh vực giáo dục, phong trào học tập và làm theo Bác thực sự lan tỏa trong mỗi đơn vị trường học và đội ngũ cán bộ, giáo viên. Tiêu biểu về tập thể có Trường THCS Quách Xuân Kỳ, ngôi trường có bề dày thành tích, là đơn vị với 18 năm liên tục được công nhận là đơn vị xuất sắc, dẫn đầu khối THCS toàn tỉnh.
 
Đối với cá nhân có tấm gương thầy giáo Hoàng Văn Sáu, giáo viên Trường PTDTBT TH và THCS Tân Trạch đã có nhiều đóng góp quan trọng trong việc đổi mới phương pháp dạy học, góp phần giáo dục các em học sinh dân tộc thiểu số phát triển toàn diện về mọi mặt, làm tốt công tác dân vận với bà con đồng bào dân tộc Bru-Vân Kiều…
 
Có thể khẳng định rằng, học tập và làm theo Bác đã tạo niềm tin, sức bật mới động viên các tập thể, cá nhân nỗ lực phấn đấu vươn lên, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; góp phần quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh toàn diện; tạo động lực quan trọng để huyện thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh.
 
Kế thừa và phát huy những kết quả đạt được trong những năm qua, nhiệm kỳ tới, cấp ủy các cấp trên địa bàn huyện Bố Trạch sẽ luôn tạo môi trường và điều kiện thuận lợi để các điển hình phát huy vai trò của mình; đồng thời, quan tâm nuôi dưỡng, nhân rộng gương điển hình gắn với phát hiện, tôn vinh những nhân tố mới để mỗi cán bộ, đảng viên và mọi người dân biết đến, học tập và làm theo.
 
Hoàng Văn Minh
Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Bố Trạch
 
,
 • Sát cánh cùng đồng bào biên giới phòng chống dịch bệnh Covid-19

  (QBĐT) - Trước diễn biến mới, phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình đã tổ chức nhiều cuộc họp khẩn cấp, chỉ đạo quyết liệt các đơn vị trên hai tuyến, tiếp tục triển khai đồng bộ nhiều biện pháp để phòng chống dịch bệnh.

  04/08/2020
  .
 • Trao tặng xe đạp, học bổng cho học sinh khuyết tật, mồ côi

  (QBĐT) - Ngày 3-8, Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam, Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh phối hợp với Hội Thánh tin lành Hàn Quốc tại Hà Nội tổ chức lễ trao tặng xe đạp và học bổng cho học sinh khuyết tật, mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn các huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh, Bố Trạch và TP. Đồng Hới.

  03/08/2020
  .
 • Cách ly toàn bộ thuyền viên tàu Amoy Dream nhập cảnh vào cảng Gianh

  (QBĐT) - Ngày 3-8, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Gianh, BĐBP Quảng Bình đã tiến hành làm thủ tục nhập cảnh tàu Amoy Dream đồng thời phối hợp với lực lượng chức năng triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19

  03/08/2020
  .
 • Bài ca về nghị lực sống

  (QBĐT) - Tôi gặp anh Lê Văn Đặng trong một ngày nắng như đổ lửa tại quán photocopy nhỏ-nơi anh tự tay xây nên để làm chỗ dựa mưu sinh. 

  03/08/2020
  .
 • Xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

  (QBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua, Sở Tài nguyên-Môi trường (TNMT) đã tăng cường công tác đôn đốc, chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng thuộc danh mục cần khẩn trương khắc phục, xử lý theo đúng quy định.

  03/08/2020
  .
 • Chuyện của người lính trở về từ "địa ngục trần gian"

  (QBĐT) - Đã 47 năm kể từ ngày trở về từ "địa ngục trần gian" nhưng ông Đặng Quang Nậy (bí danh Đặng Thái Học) ở thôn 3, Võ Thuận, xã Tây Trạch, Bố Trạch vẫn không thể nào quên những năm tháng bị địch bắt, tù đày ở nhà tù Phú Quốc (Kiên Giang). 

  03/08/2020
  .
 • Một số điểm mới về chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

  Theo quy định mới, người lao động có thể được hỗ trợ một số khoản như kinh phí chữa bệnh nghề nghiệp không quá 15 triệu đồng; chuyển đổi nghề nghiệp cho người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp khi trở lại làm việc; phục hồi chức năng lao động …

  03/08/2020
  .
 • Xử lý nghiêm trường hợp không khai báo y tế, không cách ly nghiêm túc

  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tiếp tục siết toàn bộ hệ thống chống dịch các ngành y tế, quân đội, công an; đồng thời lưu ý việc rà soát, bảo vệ đối tượng người già, người có bệnh nền.

  02/08/2020
  .