.

Quy định mới về bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

.
07:50, Thứ Sáu, 31/07/2020 (GMT+7)
Theo Nghị định, người sử dụng lao động và người lao động được hỗ trợ kinh phí để khám, chữa bệnh nghề nghiệp theo quy định trong Luật An toàn, vệ sinh lao động khi có đủ điều kiện.
(Ảnh minh họa: TTXVN phát)
(Ảnh minh họa: TTXVN phát)
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 88/2020/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật An toàn, vệ sinh lao động về bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp bắt buộc.
 
Nghị định này quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật An toàn, vệ sinh lao động về bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đối với người lao động giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động; người lao động phát hiện bị bệnh nghề nghiệp khi đã nghỉ hưu hoặc không còn làm việc trong các nghề, công việc có nguy cơ bị bệnh nghề nghiệp; hoạt động hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; quyền và trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan trong triển khai thực hiện các chế độ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp bắt buộc.
 
Theo Nghị định, người sử dụng lao động được hỗ trợ kinh phí để khám bệnh nghề nghiệp cho người lao động theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 56 Luật An toàn, vệ sinh lao động khi người lao động có đủ các điều kiện sau: Có thời gian đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đủ từ 12 tháng trở lên và đang tham gia tính đến tháng liền kề trước tháng đề nghị hỗ trợ kinh phí khám bệnh nghề nghiệp cho người lao động; đã được phát hiện bệnh nghề nghiệp tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
 
Mức hỗ trợ kinh phí khám bệnh nghề nghiệp bằng 50% chi phí khám bệnh nghề nghiệp tính theo biểu giá khám bệnh nghề nghiệp do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành tại thời điểm người lao động khám bệnh nghề nghiệp sau khi đã được bảo hiểm y tế chi trả, nhưng không quá 800.000 đồng/người/lần khám.
 
Số lần hỗ trợ tối đa đối với mỗi người lao động là 2 lần và trong 1 năm chỉ được nhận hỗ trợ 1 lần.
 
Người lao động được hỗ trợ kinh phí chữa bệnh nghề nghiệp theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 56 Luật An toàn, vệ sinh lao động khi có đủ các điều kiện sau: Đã được chẩn đoán bị bệnh nghề nghiệp tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nghề nghiệp; đã tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đủ 12 tháng trở lên và đang tham gia tính đến tháng liền kề trước tháng đề nghị hỗ trợ kinh phí chữa bệnh nghề nghiệp; có tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc trong thời gian làm các nghề, công việc gây bệnh nghề nghiệp.
 
Nghị định cũng quy định cụ thể mức hỗ trợ kinh phí chữa bệnh nghề nghiệp.
 
Theo đó, mức hỗ trợ bằng 50% chi phí chữa bệnh nghề nghiệp tính theo biểu giá chữa bệnh tại thời điểm người lao động chữa bệnh nghề nghiệp theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế sau khi đã được bảo hiểm y tế chi trả, nhưng không quá 15 triệu đồng/người.
 
Số lần hỗ trợ tối đa đối với mỗi lao động là 2 lần và trong 1 năm chỉ được nhận hỗ trợ 1 lần.
 
Người đang hưởng chế độ trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp điều trị xong, ra viện trước ngày 1-7-2016 thì vẫn thực hiện theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 và các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp ban hành trước ngày 1/1/2016.
 
Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 15-9-2020./.
 
Theo (TTXVN/Vietnam+)
,
 • Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, đêm qua, 29-7, vùng áp thấp đã vượt qua khu vực miền trung Philippines và đi vào Biển Đông. Hồi 7 giờ ngày 30-7, vị trí trung tâm vùng áp thấp cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 600 km về phía đông.

  30/07/2020
  .
 • Nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính

  (QBĐT) - Thời gian qua, với sự quyết liệt trong công tác chỉ đạo điều hành cải cách hành chính (CCHC), chỉ số xếp hạng CCHC của Sở Công thương liên tục tăng qua các năm, luôn đứng trong Top 10 khối các sở, ngành cấp tỉnh. Sở Công thương tiếp tục triển khai nhiều giải pháp nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế và nâng cao chất lượng các chỉ tiêu CCHC.

  30/07/2020
  .
 • Lệ Thủy: Trên 1.500 người trở về từ vùng có dịch

  (QBĐT) - Tính đến ngày 29-7, trên địa bàn huyện Lệ Thủy có trên 1.500 người là lao động, sinh viên… trở về từ vùng dịch TP. Đà Nẵng và một số tỉnh thành khác. 

  30/07/2020
  .
 • Thông báo khẩn về 28 địa điểm có nguy cơ lây nhiễm Covid-19

  Bộ Y tế vừa phát đi thông báo khẩn số 18 về 28 địa điểm tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Hà Nội và TP Hồ Chí Minh mà các bệnh nhân Covid-19 vừa mới công bố đã từng ghé qua.

  30/07/2020
  .
 • Lan tỏa các phong trào thi đua yêu nước

  (QBĐT) - Những năm qua, các cấp Hội Phụ nữ tỉnh Quảng Bình luôn đẩy mạnh các phong trào thi đua, nhân rộng các gương điển hình tiên tiến để mỗi phụ nữ thực sự là một bông hoa trong vườn hoa muôn sắc của phong trào thi đua ái quốc.

  29/07/2020
  .
 • Tăng cường công tác kiểm soát tàu cá và ngư dân

  (QBĐT) -  Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, trong đó thành phố Đà Nẵng - nơi các tàu đánh bắt xa bờ ở tỉnh ta thường neo đậu để bán sản phẩm - đang có số bệnh nhân tăng nhanh, các địa phương trong tỉnh đã tăng cường công tác kiểm soát đối với tàu cá và ngư dân.

  29/07/2020
  .
 • Thông xe kỹ thuật đường vào bản Bạch Đàn

  (QBĐT) - Ngày 29-7, UBND huyện Lệ Thủy đã tổ chức lễ thông xe kỹ thuật công trình sửa chữa, nâng cấp đường vào bản Bạch Đàn xã Lâm Thủy. 

  29/07/2020
  .
 • Bàn giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở

  (QBĐT) - Ngày 29-7, Ban Thường vụ Công đoàn Viên chức tỉnh tổ chức hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 6 (khóa IV) mở rộng triển khai nhiệm vụ hoạt động công đoàn (CĐ) 6 tháng cuối năm 2020.

  29/07/2020
  .