.
Xã Đồng Trạch (Bố Trạch):

Đa dạng giải pháp hỗ trợ người dân giảm nghèo bền vững

.
07:05, Thứ Tư, 27/05/2020 (GMT+7)
(QBĐT) - Thời gian qua, bằng những giải pháp đa dạng hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, giải quyết việc làm, công tác giảm nghèo ở xã Đồng Trạch đã thu được những kết quả quan trọng, trực tiếp tạo sự chuyển biến tích cực về đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Đặc biệt, Đồng Trạch là địa phương tiêu biểu, nhận cờ thi đua của Chủ tịch UBND tỉnh trong thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững và giải quyết việc làm giai đoạn 2016-2020.
 
Ông Dương Văn Chiệc, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Trạch cho biết, địa phương đã xây dựng nghị quyết chuyên đề về công tác giảm nghèo để thực hiện các chỉ tiêu cụ thể. Hằng năm, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể xã Đồng Trạch thực hiện nghiêm công tác rà soát công khai, minh bạch, thực chất số hộ nghèo, cận nghèo.
 
Trên cơ sở danh sách hộ nghèo, địa phương phân công cụ thể cho các tổ chức, đoàn thể chịu trách nhiệm từng hộ gia đình để bám sát vận động, tìm ra nguyên nhân đói nghèo và có cách thức hỗ trợ phù hợp với điều kiện thực tế của các hộ gia đình.
  Bằng những giải pháp đa dạng, phù hợp với điều kiện thực tế địa phương, xã Đồng Trạch đã giảm dần tỷ lệ hộ nghèo.
Bằng những giải pháp đa dạng, phù hợp với điều kiện thực tế địa phương, xã Đồng Trạch đã giảm dần tỷ lệ hộ nghèo.
Xã giao chỉ tiêu giảm nghèo cụ thể cho từng thôn, giao trách nhiệm mỗi chi hội, chi đoàn đảm nhận, hướng dẫn giúp một hộ thoát nghèo gắn với việc thực hiện Quy định 01 của Tỉnh ủy, Huyện ủy về trách nhiệm người đứng đầu và cấp phó người đứng đầu đối với công tác giảm nghèo.
 
Đồng Trạch cũng chú trọng công tác tuyên truyền về các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với công tác XĐGN đến cán bộ, hội viên và nhân dân, nhất là thực hiện chấn chỉnh nhận thức của một số thôn trong việc đưa tỷ lệ hộ nghèo cao để thụ hưởng các chính sách của Nhà nước và hiện tượng phân công luân phiên hộ nghèo để hưởng chính sách BHYT, điện sinh hoạt, học sinh, sinh viên...
 
Điểm nổi bật trong thực hiện giảm nghèo bền vững ở xã Đồng Trạch là cùng với việc đầu tư cơ sở hạ tầng, địa phương triển khai hiệu quả các giải pháp tạo việc làm cho người lao động. Trước hết, xã vận động nhân dân mở mang các ngành nghề sản xuất thu hút nguồn lao động, chuyển đổi cơ cấu sản xuất kinh doanh, dịch vụ, vật nuôi, cây trồng… nhằm giúp các hộ chủ động vươn lên thoát nghèo, tránh tư tưởng trông chờ, ỷ lại.
 
Cụ thể, đối với người đang trong độ tuổi lao động, địa phương tạo việc làm với các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, như: đúc, gò, hàn, nề, mộc...; thực hiện các mô hình sản xuất phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương và nguồn vốn eo hẹp của bà con; phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức tập huấn chuyển giao ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật và phòng chống dịch bệnh trong chăn nuôi, trồng trọt cho người dân. Riêng với những hộ nghèo do không có sức lao động, địa phương đã thực hiện hỗ trợ bằng chính sách an sinh xã hội ý nghĩa, như: xây nhà mái ấm tình thương, trao sổ tiết kiệm tình nghĩa… 
   Bằng những giải pháp đa dạng, phù hợp với điều kiện thực tế địa phương, xã Đồng Trạch đã giảm dần tỷ lệ hộ nghèo.
Bằng những giải pháp đa dạng, phù hợp với điều kiện thực tế địa phương, xã Đồng Trạch đã giảm dần tỷ lệ hộ nghèo.
Bà Dương Thị Xiết (76 tuổi), ở thôn 5, xã Đồng Trạch chia sẻ, bà thuộc hộ nghèo neo đơn và đang sống trong ngôi nhà xuống cấp trầm trọng. Với nhiệm vụ phân công, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã đã kêu gọi và hỗ trợ gia đình bà số tiền 30 triệu đồng xây mới ngôi nhà có trị giá trên 200 triệu đồng, giúp bà có “mái ấm tình thương” để thoát nghèo trong năm nay.
 
Một trong những cách làm hiệu quả của cấp ủy, chính quyền xã Đồng Trạch là đã tập trung làm tốt công tác đào tạo nghề và xuất khẩu lao động. Đến thời điểm này, toàn xã có gần 630 lao động đi làm việc tại các thị trường Nhật Bản, Đài Loan, Malaysia, Lào, Hàn Quốc, Trung Quốc... cho thu nhập ổn định từ 10-20 triệu đồng/người/tháng, trong đó, nhiều hộ đã thoát nghèo và ổn định đời sống.
 
“Gia đình tôi cũng có nhu cầu cho con đi lao động tại các nước nhưng lại gặp khó khăn, vướng mắc về nguồn vốn. Cuối năm 2017, gia đình mạnh dạn đầu tư cho 2 con trai đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Đến thời điểm này, gia đình đã có nguồn thu nhập đáng kể, xây được ngôi nhà kiên cố, khang trang…”, bà Dương Thị Lâm, ở thôn 4, xã Đồng Trạch cho biết.
 
Rõ ràng, bằng những giải pháp đa dạng, cách làm cụ thể, phù hợp với điều kiện thực tế địa phương, xã Đồng Trạch đã và đang tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác XĐGN, khơi dậy tinh thần tự lực trong phát triển kinh tế của các hộ gia đình. Thời điểm cuối năm 2016, tỷ lệ hộ nghèo của Đồng Trạch còn 2,66% (38 hộ) nhưng đến đầu năm 2020 giảm còn 1,01% (15 hộ), bình quân tỷ lệ hộ nghèo giảm 0,4%; thu nhập bình quân đầu người toàn xã tăng từ 28,7 triệu đồng/năm (năm 2016) lên trên 52 triệu đồng/năm (đầu năm 2020)...
 
Theo ông Dương Văn Chiệc, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Trạch, công tác XĐGN hiệu quả đã thực sự giúp người dân có cơ hội phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, đời sống vật chất, tinh thần và giữ vững an ninh trật tự địa phương; đồng thời, tạo động lực thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển và nâng tầm các tiêu chí nông thôn mới theo hướng bền vững, góp phần đạt mục tiêu cao hơn trong xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.
 
Thùy Lâm
 
,