.

Hỗ trợ hộ vay vốn thiệt hại do dịch bệnh Covid-19

.
14:07, Thứ Tư, 27/05/2020 (GMT+7)
(QBĐT) - Trong bối cảnh toàn xã hội chịu ảnh hưởng tiêu cực do đại  dịch Covid-19, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh đã kịp thời triển khai các hoạt động hỗ trợ vay vốn tại TP. Đồng Hới, góp phần tạo điều kiện cho hộ vay vốn giải quyết khó khăn.
 
Anh Nguyễn Thế Hoàng, ở xã Quang Phú (TP. Đồng Hới) cho biết, gia đình anh vay 90 triệu đồng từ chương trình giải quyết việc làm của NHCSXH để đầu tư kinh doanh dịch vụ ăn uống ở bãi biển Quang Phú. Nhưng thời gian từ tháng 2 đến tháng 4, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên quán đóng cửa.
 
Thời điểm tháng 5, mặc dù cơ sở đã được phép kinh doanh trở lại nhưng vẫn gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, cuối tháng 5-2020, gói vay đã hết hạn nên việc trả tiền lãi và tiền gốc thực sự nan giải. Gia đình anh Hoàng mong muốn NHCSXH tỉnh quan tâm, cho phép giãn nợ hoặc cho vay bổ sung để gia đình duy trì buôn bán...
 
Cùng hoàn cảnh tương tự, ông Lê Ngọc Tư, ở phường Bắc Lý chia sẻ: "Gia đình tôi được NHCSXH tỉnh cho vay 50 triệu đồng để kinh doanh cây cảnh. Tuy nhiên, từ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đến nay, do tình hình dịch bệnh nên việc buôn bán gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, trong thời gian tới, gia đình tôi cũng mong muốn được NHCSXH giãn nợ…"
NHCSXH tỉnh triển khai các giải pháp hỗ trợ vay vốn trên địa bàn TP. Đồng Hới, góp phần tạo điều kiện cho hộ vay vốn giải quyết khó khăn.
NHCSXH tỉnh triển khai các giải pháp hỗ trợ vay vốn trên địa bàn TP. Đồng Hới, góp phần tạo điều kiện cho hộ vay vốn giải quyết khó khăn.
Trước thực trạng đó, NHCSXH tỉnh đã phối hợp với các tổ chức đoàn thể nhận ủy thác vốn vay và phối hợp với UBND các địa phương trên địa bàn TP. Đồng Hới rà soát các khoản vay bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Theo đó, trong quá trình giao dịch, các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các hộ vay bị thiệt hại do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được triển khai thực hiện, như: giải ngân cho vay, gia hạn nợ, điều chỉnh kỳ hạn nợ, cho vay bổ sung, khoanh nợ…
 
Ông Nguyễn Văn Hận, tổ tiết kiệm và vay vốn phường Bắc Lý cho biết, khi NHCSXH tỉnh thông báo bổ sung vốn, tổ tiết kiệm và vay vốn của tổ dân phố đã tiến hành họp. Thông qua đó, tổ nắm bắt nhu cầu vay vốn của người dân và tổ chức bình xét cho vay bảo đảm đúng mục đích, đúng đối tượng.
 
Cùng với đó, trong thời điểm thực hiện cách ly xã hội do dịch bệnh, NHCSXH tỉnh không giao dịch trong tháng 4, nên các món vay đến hạn ngân hàng tự động gia hạn chuyển sang tháng sau không tính nợ quá hạn. Từ tháng 5, NHCSXH tỉnh giao dịch trở lại, đối với những khách hàng vay vốn chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 chưa trả được nợ gốc đến hạn, có đơn đề nghị điều chỉnh kỳ hạn nợ, các tổ tiết kiệm và vay vốn ở các địa phương bám sát tình hình thực tế để tham mưu cho NHCSXH xem xét điều chỉnh kỳ hạn nợ cho phù hợp với thiệt hại, giúp hộ vay có thêm điều kiện tái sản xuất, tăng thu nhập để trả nợ đúng quy định của ngân hàng.
 
Theo ông Hoàng Ngọc Đan, Trưởng ban đại diện HĐQT NHCSXH TP. Đồng Hới, hiện nay, các hoạt động kinh doanh thiết yếu bắt đầu được triển khai trở lại nhằm phục vụ nhu cầu đời sống của người dân. Tuy nhiên, một số lĩnh vực sản xuất, kinh doanh vẫn còn chịu tác động của dịch bệnh Covid-19, dẫn đến các khách hàng vay vốn giảm khả năng trả nợ đến hạn và có nguy cơ nợ xấu.
 
Chia sẻ khó khăn với các hộ vay, NHCSXH tỉnh thực hiện cho vay trên địa bàn TP. Đồng Hới đã tập trung rà soát, đánh giá mức độ khó khăn của các khách hàng vay vốn nhằm có cơ chế quay vòng vốn linh hoạt hơn để hỗ trợ người dân trong việc trả lãi, trả nợ, cho vay bổ sung để khôi phục sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, hướng dẫn các khách hàng bị ảnh hưởng do dịch đủ điều kiện xử lý rủi ro, lập hồ sơ đề nghị xử lý rủi ro do nguyên nhân khách quan theo quy định hiện hành.
 
Đặc biệt, NHCSXH tỉnh thực hiện cho vay trên địa bàn TP. Đồng Hới đang triển khai việc cho vay đối với người sử dụng lao động để chi trả tiền lương ngừng việc cho người lao động theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9-4-2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24-4-2020 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
 
Nguồn vốn để NHCSXH thực hiện cho vay người sử dụng lao động là nguồn vay tái cấp vốn không có tài sản bảo đảm với lãi suất 0%/năm. Hiện, NHCSXH tỉnh đang nắm bắt nhu cầu vay vốn của người sử dụng lao động, bảo đảm chặt chẽ, đúng đối tượng để tiến hành cho vay theo quy định…
 
N.L
 
,