.

Điểm sáng y tế vùng cao

.
08:14, Thứ Năm, 27/02/2020 (GMT+7)
(QBĐT) - Hóa Thanh là xã thuộc vùng sâu, vùng xa của huyện Minh Hóa với dân số là 1.519 người. Đời sống của người dân trong xã còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo khá cao (gần 73% năm 2019). Để nâng cao sức khỏe, góp phần ổn định cuộc sống cho người dân, Trạm y tế xã Hóa Thanh đã có nhiều nỗ lực trong việc triển khai công tác y tế trên địa bàn xã.
 
Trạm y tế Hóa Thanh hiện có 7 cán bộ, trong đó có 1 bác sỹ đa khoa. Để thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, ngay từ đầu năm, trạm đã xây dựng chương trình hoạt động cụ thể về công tác y tế và đưa vào nghị quyết của xã. Trạm đã phân công cán bộ phụ trách từng thôn, bản, từng chương trình y tế nhằm gắn trách nhiệm công việc cho từng người. Xác định địa bàn xã phức tạp, đường sá đi lại giữa các thôn, bản khó khăn, trạm đã từng bước củng cố, phát huy vai trò của đội ngũ y tế thôn, bản.
 
Tất cả các thôn đều có cán bộ y tế hoạt động và được trang cấp túi thuốc để điều trị những bệnh thông thường cho người dân. Cán bộ y tế thôn, bản đã tích cực bám địa bàn để phát hiện tình hình dịch bệnh cũng như tình trạng sức khỏe của người dân. Từ đó, báo cáo với trạm y tế nhằm triển khai kịp thời các hoạt động phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. Lực lượng y tế thôn, bản đã trở thành mạng lưới vững chắc hỗ trợ tốt cho cán bộ y tế xã trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.
 Bác sỹ Đinh Thị Chuẩn, Trưởng trạm y tế xã Hóa Thanh khám sức khỏe cho bệnh nhân.
Bác sỹ Đinh Thị Chuẩn, Trưởng trạm y tế xã Hóa Thanh khám sức khỏe cho bệnh nhân.
Một trong những hoạt động được trạm y tế chú trọng là công tác truyền thông giáo dục sức khỏe cho toàn dân, tuyên truyền, phổ biến cho người dân những kiến thức về phòng chống dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn trong tiêm chủng vắc xin mới… Ngoài ra, cán bộ trạm còn tư vấn sức khỏe cho bệnh nhân khi đến khám hoặc điều trị bệnh tại trạm. Nhờ đó, người dân đã có kiến thức cơ bản về phòng, chống dịch bệnh để chủ động bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Năm 2019, xã Hóa Thanh không có người mắc bệnh sốt rét. Hiện tại, xã không có người nhiễm HIV/AIDS. Tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 100%.
 
Trạm y tế đã phân công cán bộ phụ trách công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi và phục hồi chức năng cho người khuyết tật tại cộng đồng. Năm 2019, trạm đã tiến hành khám sức khỏe cho 200 lượt người cao tuổi, theo dõi, quản lý sức khỏe cho 34 bệnh nhân tăng huyết áp. Các chương trình y tế quốc gia khác như: lao, bướu cổ, tâm thần, da liễu, mù lòa, phong... đều được trạm phối hợp chặt chẽ với các chuyên khoa của Trung tâm y tế huyện triển khai kịp thời, tỷ lệ bệnh nhân khỏi bệnh ngày càng cao. Trạm luôn kết hợp với các ban, ngành trong xã phát động phong trào bảo vệ môi trường với tiêu đề “xanh, sạch để có sức khỏe” và được người dân đồng tình hưởng ứng; không có dịch bệnh nguy hiểm xảy ra trên địa bàn xã.
 
Cùng với phòng, chống dịch bệnh, xây dựng lối sống vệ sinh cho nhân dân, cán bộ Trạm y tế xã Hóa Thanh luôn duy trì chế độ trực 24/24 giờ. Trong năm vừa qua, trạm đã khám, điều trị cho 1.124 lượt bệnh nhân, các trường hợp bệnh nặng đều được chuyển lên tuyến trên kịp thời, không để xảy ra tử vong tại trạm. Trạm còn bố trí cán bộ thường xuyên về các gia đình để khám bệnh cho người trên 80 tuổi, người mắc bệnh ung thư… Nhờ đó, người dân xã Hóa Thanh đã thực sự yên tâm, tin tưởng vào tay nghề cũng như tấm lòng của những cán bộ y tế xã nhà.
 
Lê Hồng
 
,
 • Không có chuyện phí đào tạo bằng lái xe lên tới 30 triệu đồng

  Nhiều người có nhu cầu đi học bằng lái xe đang rất hoang mang và lo lắng trước thông tin đề cập tới mức phí đào tạo dành cho học viên ở các cơ sở đào tạo sát hạch lái xe tăng lên gấp 2-3 lần.

  26/02/2020
  .
 • Hơn 700 người tham gia hiến máu tình nguyện

  (QBĐT) - Sáng 25-2, tại Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao huyện, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Tuyên Hóa phối hợp với Trung tâm Huyết học-Truyền máu khu vực miền Trung tổ chức hiến máu tình nguyện đợt 1 năm 2020.  

  26/02/2020
  .
 • Nghĩa tình người xa quê

  (QBĐT) - Chủ tịch UBND xã Châu Hóa Phan Huy Hoàng chia sẻ rằng: "Sự thay da đổi thịt của Châu Hóa ngày nay có sự đóng góp rất lớn về công sức, tiền của của một bộ phận không nhỏ con em quê hương lập nghiệp ở xa. 

  26/02/2020
  .
 • 10 tỉnh, thành đã xuất hiện dịch cúm gia cầm​ với 34 ổ dịch

  Từ đầu tháng 1 đến ngày 24-2, cả nước xuất hiện 34 ổ dịch cúm gia cầm; trong đó có 29 ổ dịch do virus cúm A/H5N6 và 5 ổ dịch do virus cúm A/H5N1 tại 10 tỉnh, thành phố.

  26/02/2020
  .
 • Ký kết chương trình phối hợp công tác BHXH, BHYT năm 2020

  (QBĐT) - Ngày 25-2, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện chương trình phối hợp liên ngành giữa BHXH, Hội LHPN tỉnh và Hội Nông dân tỉnh về công tác BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2019 và ký kết chương trình phối hợp năm 2020. 

  25/02/2020
  .
 • Bộ Y tế hướng dẫn việc cách ly với người đến từ hoặc đi qua Hàn Quốc

  Đối với những người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua khu vực Daegu và khu Bắc Gyeongsang, Hàn Quốc, trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh phải được cách ly tại khu cách ly tập trung của tỉnh, thành phố.

  25/02/2020
  .
 • Tạm dừng dự án lò giết mổ ở xã Thanh Trạch

  (QBĐT) - Trước những phản ánh của người dân, cơ quan chức năng huyện Bố Trạch đã cho tạm dừng dự án lò giết mổ gia súc tập trung, được quy hoạch gần nhà dân, khiến nhiều người lo ngại về ô nhiễm môi trường.

  25/02/2020
  .
 • Cầu phao qua Cồn Nâm, lợi bất cập hại!

  (QBĐT) - Do lòng sông Son đoạn qua Quảng Minh rộng hơn lòng sông Nguồn Nậy đoạn qua Quảng Trung nên cầu còn thiếu khoảng 70m, linh mục Thực đã huy động Hội đồng mục vụ giáo dân chắp nối phần còn thiếu một cách sơ sài, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn.         

  25/02/2020
  .