.

10 tỉnh, thành đã xuất hiện dịch cúm gia cầm​ với 34 ổ dịch

.
08:24, Thứ Tư, 26/02/2020 (GMT+7)
Từ đầu tháng 1 đến ngày 24-2, cả nước xuất hiện 34 ổ dịch cúm gia cầm; trong đó có 29 ổ dịch do virus cúm A/H5N6 và 5 ổ dịch do virus cúm A/H5N1 tại 10 tỉnh, thành phố.
Phun thuốc tiêu độc khử trùng tại một trang trại chăn nuôi gà trên địa bàn thị xã Hương Thủy. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)
Phun thuốc tiêu độc khử trùng tại một trang trại chăn nuôi gà trên địa bàn thị xã Hương Thủy. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)
Ngày 25-2, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình và công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.
 
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, từ đầu tháng 1 đến ngày 24-2, cả nước xuất hiện 34 ổ dịch cúm gia cầm; trong đó có 29 ổ dịch do virus cúm A/H5N6 và 5 ổ dịch do virus cúm A/H5N1 tại 10 tỉnh, thành phố Quảng Ninh, Hà Nội, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Trà Vinh, Thái Bình, Bình Dương, Ninh Bình và Hải Phòng (1 ổ dịch tại Quảng Ninh đã qua 21 ngày).
 
Tổng số gia cầm chết, tiêu hủy là hơn 100.000 con.
 
Trong thời gian tới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tiếp tục chỉ đạo triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm theo đúng quy định của Luật Thú y, “Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh cúm gia cầm, giai đoạn 2019-2025” và các văn bản chỉ đạo khác. Bộ tiếp tục tổ chức các đoàn công tác đến các địa phương để kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc tổ chức phòng, chống dịch bệnh.
 
Bộ sẽ tổ chức giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh và sự lưu hành virus, phát hiện sớm và xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lây lan diện rộng; tăng cường giám sát chặt chẽ việc tập kết, buôn bán gia cầm và các sản phẩm gia cầm; xử lý nghiêm đối với các trường hợp vận chuyển, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu qua biên giới, không rõ nguồn gốc.
 
Các địa phương tổ chức vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường tại các vùng trọng điểm, vùng nguy cơ cao để tiêu diệt các loại mầm bệnh; tuyên truyền sâu rộng về tình hình dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh trong chăn nuôi, giết mổ gia cầm, không sử dụng gia cầm không rõ nguồn gốc, gia cầm, sản phẩm gia cầm chưa qua kiểm dịch.
 
Bộ cũng phối hợp với các tổ chức quốc tế, các nước trong việc chia sẻ, hỗ trợ Việt Nam tổ chức phòng, chống dịch có hiệu quả…
 
Với dịch tả lợn châu Phi, từ đầu năm 2020 đến 23-2, bệnh phát sinh thêm 24 xã, số lợn buộc phải tiêu hủy 17.133 con lợn. Hiện nay, có 325 xã của 29 tỉnh, thành phố chưa qua 30 ngày.
 
Về bệnh lở mồm long, từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước có trên 100 ổ dịch xảy ra tại 9 tỉnh. Hiện nay, cả nước có 80 ổ dịch chưa qua 21 ngày tại 8 tỉnh, gồm: Quảng Ninh, Yên Bái, Nghệ An, Tiền Giang, Sơn La, Quảng Trị, Quảng Ngãi và Quảng Nam. Tổng số gia súc mắc bệnh là 2.833 con, trên 80 con chết.
 
Các dịch bệnh thông thường khác trên gia súc, gia cầm được phát hiện và kiểm soát tốt, không gây thành dịch lớn.
 
Hiện nay, tổng đàn, mật độ chăn nuôi vật nuôi tăng mạnh trong thời gian qua, trong khi chăn nuôi nhỏ lẻ còn chiếm đa số. Hiện cả nước có hơn 467 triệu con gia cầm; đàn gia súc ăn cỏ tăng 3-5% so với năm 2018, đàn lợn đang được tái đàn và tăng mạnh tại nhiều địa phương.
 
Trong khi việc tổ chức tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm đạt tỷ lệ thấp ở nhiều địa phương; tập quán chăn nuôi, giết mổ nhỏ lẻ... cũng như thời tiết thay đổi bất lợi gây khó khăn trong việc phòng, chống dịch bệnh.
 
Dự báo trong thời gian tới, dịch bệnh có thể tiếp tục xảy ra. Để khẩn trương kiểm soát tốt các loại dịch bệnh, đặc biệt là bệnh cúm gia cầm, bệnh lở mồm long móng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, ban hành Chỉ thị về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm. 
 
Bộ cũng đề xuất với Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo xây dựng và trình phê duyệt “Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi giai đoạn 2020-2025”; tổ chức đánh giá kết quả thực hiện “Chương trình quốc gia phòng, chống bệnh lở mồm long móng giai đoạn 2016 - 2020 và xây dựng, trình Chương trình 2021-2025”; xây dựng và trình phê duyệt “Kế hoạch quốc gia xây dựng các chuỗi, vùng chăn nuôi gia súc, gia cầm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm” để phục vụ tiêu dùng trong nước, đẩy mạnh xuất khẩu động vật, sản phẩm động vật…/.
 
Theo Bích Hồng (TTXVN/Vietnam+)
,
 • Ký kết chương trình phối hợp công tác BHXH, BHYT năm 2020

  (QBĐT) - Ngày 25-2, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện chương trình phối hợp liên ngành giữa BHXH, Hội LHPN tỉnh và Hội Nông dân tỉnh về công tác BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2019 và ký kết chương trình phối hợp năm 2020. 

  25/02/2020
  .
 • Bộ Y tế hướng dẫn việc cách ly với người đến từ hoặc đi qua Hàn Quốc

  Đối với những người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua khu vực Daegu và khu Bắc Gyeongsang, Hàn Quốc, trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh phải được cách ly tại khu cách ly tập trung của tỉnh, thành phố.

  25/02/2020
  .
 • Tạm dừng dự án lò giết mổ ở xã Thanh Trạch

  (QBĐT) - Trước những phản ánh của người dân, cơ quan chức năng huyện Bố Trạch đã cho tạm dừng dự án lò giết mổ gia súc tập trung, được quy hoạch gần nhà dân, khiến nhiều người lo ngại về ô nhiễm môi trường.

  25/02/2020
  .
 • Cầu phao qua Cồn Nâm, lợi bất cập hại!

  (QBĐT) - Do lòng sông Son đoạn qua Quảng Minh rộng hơn lòng sông Nguồn Nậy đoạn qua Quảng Trung nên cầu còn thiếu khoảng 70m, linh mục Thực đã huy động Hội đồng mục vụ giáo dân chắp nối phần còn thiếu một cách sơ sài, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn.         

  25/02/2020
  .
 • Lò giết mổ gia súc và gia cầm có "uy hiếp" khu dân cư?

  (QBĐT) - Khi biết tin lò giết mổ gia súc và gia cầm tập trung của Hợp tác xã (HTX) Hiền Nguyên ở thôn Quyết Thắng, xã Thanh Trạch (huyện Bố Trạch) sắp được khởi công xây dựng ngay gần khu dân cư, rất nhiều người dân địa phương kịch liệt phản đối, bày tỏ sự lo ngại vì khoảng cách như vậy là quá gần và ảnh hưởng đến môi trường trong tương lai. 

  25/02/2020
  .
 • Hàng không Việt giảm tần suất, dừng một số đường bay tới Hàn Quốc

  Các hãng hàng không Việt Nam giảm tần suất, dừng một số đường bay Hàn Quốc do lo ngại dịch COVID-19 đang bùng phát nhanh chóng ở nước này.

  25/02/2020
  .
 • Không khí lạnh suy yếu, Bắc Bộ ấm dần, Nam Bộ có nắng nóng

  Do không khí lạnh suy yếu nên từ ngày 24-2 trở đi khu vực Bắc Bộ trời ấm dần, trưa chiều trời nắng. Đêm và sáng trời lạnh và có sương mù nhẹ rải rác.

  24/02/2020
  .
 • Loay hoay... thừa, thiếu cán bộ, công chức cấp xã

  (QBĐT) - Qua rà soát về việc sắp xếp, tổ chức cán bộ (CB), công chức (CC) và người hoạt động không chuyên trách (KCT) ở cấp xã theo Nghị định 34/2019/NĐ-CP của Chính phủ, huyện Tuyên Hóa dôi dư 55 CB, CC. Thế nhưng thực tế, nhiều địa phương thừa nhưng... thiếu. 

  24/02/2020
  .