Quảng Kim, Quảng Bình: 1.200 hộ dân hân hoan đón nước sạch

  • 17:32 | Chủ Nhật, 12/01/2020
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Người dân xã Quảng Kim, Quảng Bình giờ đây không còn phải lo lắng về tình trạng thiếu nước sinh hoạt nhờ chương trình ý nghĩa “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương”.
 
Người dân gặp vất vả vì nguồn nước kém chất lượng 
 
Xã Quảng Kim là một xã thuộc tỉnh Quảng Bình, có vị trí gần biển nên nguồn nước ngầm nhiễm phèn, nhiễm mặn rất nặng. Tuy xã đã xây dựng hệ thống cấp nước sinh hoạt, nhưng do khu vực này thường xuyên có mưa lũ, địa hình dốc nên dòng nước phân phối đến người dân bị thất thoát đi nhiều. Chưa kể khu xử lý nước được xây dựng từ năm 2011 giờ đã xuống cấp, điều này khiến dòng chảy thu được rất yếu, buộc phải chạy thẳng qua bể chứa nước mà không qua bể lọc nữa.  
Cuộc sống người dân tại xã Quảng Kim thêm bộn bề khó khăn vì gánh nặng nước sinh hoạt.
Cuộc sống người dân tại xã Quảng Kim thêm bộn bề khó khăn vì gánh nặng nước sinh hoạt.
Để xoay xở với tình trạng thiếu nước, nhiều gia đình phải hứng nước mưa, mua nước để sử dụng, hoặc tự trang bị máy bơm để bơm nước từ giếng chung của xã về nhà. Một số hộ dân có điều kiện hơn lựa chọn tự đào giếng hoặc khoan giếng để có nguồn nước chủ động hàng ngày. Do nguồn nước ngầm vốn nhiễm phèn, nhiễm mặn nặng nên chi phí khá tốn kém, cứ trung bình một năm là phải thay một chiếc máy bơm. Do vậy, hàng ngàn hộ dân ở xã Quảng Kim, Quảng Bình cũng mong chờ một nguồn nước trong lành, tươi mát về với từng gia đình để đời sống bớt đi gánh nặng, bà con yên tâm lao động để ổn định và phát triển kinh tế. 
 
Bà con Quảng Kim vui mừng có nước sạch đón Tết
 
Trước thực trạng đó, thương hiệu bia Huda đã phát động chương trình CSR dài hạn mang tên “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương”. Xã Quảng Kim (Quảng Bình) là một trong ba điểm đến đầu tiên của chương trình, bên cạnh An Khê (Quảng Trị) và thị trấn Nghèn (Hà Tĩnh). Sau gần 3 tháng triển khai đầy khẩn trương, nghiêm túc với sự đồng hành của các chuyên gia, nước sạch đã về với bà con An Khê và thị trấn Nghèn trong sự hân hoan, vui mừng khôn xiết. Quảng Kim là địa phương khép lại 3 dự án đầu tiên của chương trình trong năm 2019 với kết quả vô cùng tích cực. 
Đường ống nước thô được lắp đặt mới, đảm bảo nguồn nước ổn định về với bà con kể cả trong mùa lũ.
Đường ống nước thô được lắp đặt mới, đảm bảo nguồn nước ổn định về với bà con kể cả trong mùa lũ.
Từ hệ thống đường ống dẫn nước đã xuống cấp nghiêm trọng do những tác động của thời tiết, địa hình,… đội ngũ thi công đã lắp đặt mới đường ống nước thô, sửa chữa, nâng cấp cụm xử lý nước và thay thế tuyến ống dẫn nước về cụm dân. Dự án đang được Huda khẩn trương gấp rút hoàn thành giai đoạn cuối để hơn 4.000 người dân tại vùng quê này sẽ được tưới tắm bởi nguồn nước mát lành, chuẩn bị cho một cái Tết ấm no, đủ đầy.
 Trong năm mới, những vất vả vì khan hiếm nước sạch trong sinh hoạt được đẩy lùi nhờ hoạt động ý nghĩa từ thương hiệu bia Huda.
Trong năm mới, những vất vả vì khan hiếm nước sạch trong sinh hoạt được đẩy lùi nhờ hoạt động ý nghĩa từ thương hiệu bia Huda.
Như vậy,mỗi người dân Quảng Kim, Quảng Bình đều có được một món quà đầy ý nghĩa từ chương trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” do thương hiệu bia Huda phát động. Nước sạch về đồng nghĩa với đời sống của bà con nơi đây bước sang một trang mới, không còn là những ngày tháng lo lắng về nước sạch hàng ngày, không còn những nhọc nhằn chắt chiu từng chậu nước có được. Giờ đây, người dân Quảng Kim có thể cùng nhau hướng đến một tương lai tươi sáng hơn, tốt đẹp hơn, bắt đầu với nguồn nước sạch đầy “nghĩa tình”.
Nguồn nước sạch mang thêm nhiều niềm vui đến với xã Quảng Kim, Quảng Bình.
Nguồn nước sạch mang thêm nhiều niềm vui đến với xã Quảng Kim, Quảng Bình.
Đặc biệt hơn cả, riêng dự án tại Quảng Bình đã thành công mang nước sạch đến cho hơn 4.000 người dân địa phương, nâng tổng con số người dân hưởng lợi của 3 dự án lên vượt mức dự kiến ban đầu, hỗ trợ được gần 1.500 hộ dân miền Trung cho đến tháng 12/2019 này. Thành công của dự án tại Quảng Bình thuộc chương trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” một lần nữa khẳng định trách nhiệm cộng đồng mạnh mẽ từ Huda với vai trò là “niềm tự hào miền Trung”. Năm 2020 hứa hẹn sẽ đánh dấu những bước tiến mới của thương hiệu trong việc góp phần xây dựng nền kinh tế địa phương và nâng cao đời sống của người dân Trung Bộ trên nhiều phương diện.
 
 
“Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” là chương trình CSR dài hạn do thương hiệu bia Huda thực hiện với mong muốn giúp người dân miền Trung tiếp cận với nguồn nước sạch phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày.
Chương trình kỳ vọng sẽ giúp giảm bớt gánh nặng cho người dân nơi đây, từ đó tạo điều kiện giúp mọi người có cuộc sống tốt đẹp hơn. Tính đến tháng 12/2019, chương trình đã thực hiện được 3 dự án tại các tỉnh Quảng Trị, Hà Tĩnh và Quảng Bình, thành công vượt mức dự kiến ban đầu, đem nước sạch tới cho gần 1.500 hộ gia đình với gần 5.500 người dân địa phương.
Để biết thêm thông tin về Huda và chương trình "Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương", truy cập website: