.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội

.
11:06, Thứ Sáu, 06/12/2019 (GMT+7)
(QBĐT) - Những năm qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Quảng Bình luôn chú trọng công tác tuyên truyền chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), góp phần tăng nhanh đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, tiến tới BHYT toàn dân.
 
Đột phá trong công tác tuyên truyền
 
Công tác thông tin tuyên truyền hết sức quan trọng trong việc chuyển tải các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN đến đông đảo nhân dân và người lao động. Nếu công tác thông tin tuyên truyền không hiệu quả, chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN sẽ khó đến được với người dân trong tỉnh.
 
Nhận thức rõ điều này, trong những năm qua, ngành BHXH tỉnh đã tích cực phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng, các tổ chức, đoàn thể xã hội tăng cường công tác tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT. Nội dung tuyên truyền tiếp tục khẳng định quan điểm của Đảng và Nhà nước về vị trí, vai trò, ý nghĩa của chính sách BHXH, BHYT trong hệ thống an sinh xã hội; làm rõ trách nhiệm của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp trong lãnh đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại địa phương, đơn vị…
 
Năm 2019, BHXH tỉnh đã có những giải pháp, cách làm linh hoạt nhằm tạo bước đột phá trong công tác tuyên truyền với nhiều hình thức, nội dung đa dạng, phù hợp từng thời điểm, từng nhóm đối tượng, nhất là nhóm đối tượng nông dân, lao động khu vực không chính thức.
 
Trong năm, BHXH tỉnh đã phối hợp với Báo Quảng Bình, Đài PT-TH tỉnh và các cơ quan báo chí của Trung ương thực hiện hàng trăm tin, bài, ảnh và phóng sự truyền hình tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT.
 
Bên cạnh tuyên truyền qua phương tiện thông tin đại chúng, BHXH tỉnh còn đẩy mạnh triển khai tuyên truyền trên mạng xã hội để mỗi công chức, viên chức và người lao động trong đơn vị là một tuyên truyền viên đưa chính sách BHXH, BHYT đến với đông đảo các tầng lớp nhân dân.
Công tác tuyên truyền chính sách BHXH được thực hiện với nhiều hình thức phong phú, đa dạng.
Công tác tuyên truyền chính sách BHXH được thực hiện với nhiều hình thức phong phú, đa dạng.
Đặc biệt, để phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, ngay từ đầu năm 2019, BHXH tỉnh đã đề nghị BHXH các huyện, thị xã, thành phố chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với chính quyền các địa phương tổ chức các hội nghị tuyên truyền trực tiếp tới người dân theo xóm, thôn, bản. Thời gian tổ chức hội nghị được bố trí phù hợp, ưu tiên các ngày nghỉ. Người dân tại các thôn được thông tin qua giấy mời, qua hệ thống loa truyền thanh... nên số người dân tham gia hội nghị luôn đông đủ, thậm chí còn vượt số lượng dự kiến.
 
Với quan điểm "không chỉ nâng cao nhận thức của người dân mà còn nhằm mục đích để người dân tin vào chính sách của Ðảng và Nhà nước, tin vào cơ quan thực hiện chính sách", tại các hội nghị, nếu người dân đăng ký tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình sẽ được cơ quan BHXH huyện cấp sổ, thẻ tại chỗ.
 
Bên cạnh đó, cơ quan BHXH tỉnh cũng không ngừng cải cách thủ tục hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, từng cán bộ, công nhân, viên chức thay đổi tác phong phục vụ, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH tự nguyện.
 
Trong 11 tháng năm 2019, BHXH các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh đã tổ chức 87 hội nghị tuyên truyền, khai thác trực tiếp đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Nhờ đó, năm 2019, số người tham gia mới BHXH tự nguyện là 13.574 người, đạt 115% kế hoạch BHXH Việt Nam giao.
 
Huyện miền núi bứt phá…
 
Minh Hóa là một huyện nghèo, đang được thụ hưởng chính sách 30a của Chính phủ, người dân chủ yếu dựa vào nông nghiệp. Những năm trước, tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện ở huyện luôn ở mức thấp. Năm 2018, số đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn huyện là 411 người. Năm 2019, BHXH huyện Minh Hóa được giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện là 553 người, tăng 142 người so với năm 2018. Để hoàn thành kế hoạch được giao, ngay từ đầu năm 2019, BHXH huyện Minh Hóa đã triển khai đồng bộ các giải pháp, trong đó, chú trọng đến công tác tuyên truyền, đặc biệt là tuyên truyền trực tiếp để phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.
 
Ông Đinh Thanh Ngọc, Phó Giám đốc phụ trách BHXH huyện Minh Hóa cho biết: “Để phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHXH huyện đã phối hợp với Bưu điện huyện tăng cường tuyên truyền trực tiếp đến từng thôn, bản với nội dung tuyên truyền ngắn gọn, dễ hiểu để người dân hiểu và tham gia.”
 
Theo đó, năm 2019, BHXH huyện Minh Hóa đã phối hợp với Bưu điện huyện tổ chức hàng chục hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đến với người dân trên địa bàn. Những buổi tuyên truyền sinh động, giàu sức thuyết phục với những thông tin cụ thể về mức đóng, quyền lợi được hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện… đã mang lại hiệu quả rất cao.
 
Qua đó, nhận thức của người dân về BHXH không ngừng được nâng cao. Người dân hiểu rằng, BHXH tự nguyện là một trong những chính sách ưu việt của Đảng và Nhà nước ta. Tham gia BHXH tự nguyện, người dân được hưởng những lợi ích thiết thực như: lương hưu; được trợ cấp một lần và tử tuất; được cơ quan BHXH cấp thẻ BHYT khi nghỉ hưu và hưởng quyền lợi khám, chữa bệnh như những người tham gia BHXH bắt buộc. Tham gia BHXH tự nguyện góp phần giảm bớt khó khăn, rủi ro khi về già, giúp bảo đảm thu nhập, ổn định cuộc sống cho mỗi người khi hết tuổi lao động… Khi kết thúc buổi tuyên truyền, không ít người dân đã chủ động đăng ký tham gia BHXH tự nguyện và được cơ quan BHXH cấp sổ, thẻ ngay tại hội nghị.
 BHXH tỉnh phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện chương trình “Chuyến xe buýt kỳ thú” để tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT.
BHXH tỉnh phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện chương trình “Chuyến xe buýt kỳ thú” để tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT.
Ông Cao Xuân Hùng, một trong những đối tượng mới tham gia BHXH tự nguyện ở xã Hóa Tiến chia sẻ: “Tôi là một nông dân, sau khi được mời dự hội nghị tuyên truyền trực tiếp về chính BHXH, tôi hiểu hơn về BHXH tự nguyện nên đã tham gia đóng. Thời gian tới, nếu điều kiện kinh tế cho phép, tôi sẽ mua BHXH tự nguyện cho vợ và con tôi. Bản thân tôi nhận thấy, đây là sự đầu tư đúng đắn, có lợi nhất với gia đình để đề phòng những rủi ro khi già yếu, bệnh tật”.
 
Nhờ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó đặc biệt chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, việc phát triển BHXH tự nguyện ở huyện Minh Hóa đạt được nhiều kết quả tích cực. Năm 2019, BHXH huyện Minh Hóa là đơn vị đầu tiên của ngành BHXH tỉnh Quảng Bình hoàn thành vượt mức kế hoạch phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, khi chỉ mới 6 tháng đầu năm, đơn vị đã khai thác, phát triển thêm được 308 người tham gia.
 
Để duy trì và phát triển thêm các đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trong thời gian tới, ông Đinh Thanh Ngọc cho biết, BHXH Minh Hóa sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến nhân dân về lợi ích việc tham gia đóng BHXH tự nguyện, nhất là đối với người lao động ở khu vực thị trấn, những người làm tiểu thương, nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi có trang trại, có thu nhập ổn định...; tích cực phối hợp với Bưu điện Minh Hóa và các tổ chức, đoàn thể xã hội trên địa bàn triển khai hiệu quả các hội nghị tuyên truyền về chế độ, chính sách BHXH, BHYT nhằm nâng cao nhận thức cho người dân và các đối tượng tham gia trên địa bàn…
 
Huy Hương
,