.

Bố Trạch: Một giáo dân neo đơn xin thoát nghèo

.
09:17, Thứ Bảy, 02/11/2019 (GMT+7)
(QBĐT) - Đó là trường hợp bà Lê Thị Hương (65 tuổi, giáo dân ở thôn 1 Phúc Đồng, xã Phúc Trạch), người vừa có đơn gửi lên xã tự nguyện xin ra khỏi hộ nghèo.
Ngôi nhà bà Hương, 65 tuôi, ở thôn 1 Phúc Đồng, xã Phúc Trạch, Bố Trạch.
Ngôi nhà bà Hương ở thôn 1 Phúc Đồng, xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch.
Bà Lê Thị Hương là người tàn tật, được hưởng chế độ bảo trợ xã hội. Hiện, bà sinh sống trong ngôi nhà tình thương, có diện tích khoảng 35m2. Căn nhà với các vật dụng đơn sơ, không có gì đáng giá. Bà có 1 người con trai đang đi làm ở xa. Từ trước đến nay, bà Hương thuộc diện hộ nghèo, neo đơn. 
 
Tuy sức khỏe yếu lại bị tàn tật, nhưng bà Hương nhận thấy, con trai đã lớn và đi tìm được việc làm, tự lo cho bản thân; còn một mình bà có chế độ hỗ trợ người tàn tật 405.000 đồng/tháng, ngoài ra, bà trồng thêm rau, chăn nuôi thêm gà, vịt..., tự lo đủ cho bản thân qua ngày nên đã tự nguyện xin ra khỏi hộ nghèo để nhường lại cho hộ khác có hoàn cảnh khó khăn hơn mình. 
Đơn viết tay xin ra khỏi hộ nghèo của bà Lê Thị Hương
Đơn viết tay xin ra khỏi hộ nghèo của bà Lê Thị Hương.
Thôn 1 Phúc Đồng hiện có 393 hộ, trong đó có 34 hộ nghèo. Tại cuộc họp thôn để bình xét hộ nghèo, bà Hương cũng có ý kiến: “Tôi tuy có hoàn cảnh khó khăn, nhưng vẫn còn tự lo được cho bản thân và nhận thấy còn một số hộ khác trong thôn khó khăn hơn, nên tôi xin rút khỏi danh sách hộ nghèo.”
 
Trao đổi với chúng tôi, ông Phan Chí Anh, Phó Chủ tịch UBND xã Phúc Trạch, cho biết: “Khi nhận được đơn xin thoát khỏi hộ nghèo của bà Lê Thị Hương, ban đầu xã rất bất ngờ, bởi từ trước tới nay, dù cố gắng giảm hộ nghèo trên địa bàn, nhưng trường hợp bà Hương, vừa tàn tật lại đơn thân nuôi con nên xã bao giờ cũng ưu tiên xét cho bà nằm trong diện hộ nghèo.
 
Tuy nhiên, với tinh thần tự nguyện “lá rách ít, đùm lá rách nhiều”, chúng tôi hoàn toàn thống nhất và hoan nghênh sự vượt khó, ý thức chia sẻ vì cuộc sống cộng đồng của bà Hương. Từ trường hợp của bà Hương, hy vọng sẽ có nhiều trường hợp khó khăn khác, lấy đó làm động lực vượt khó vươn lên trong cuộc sống”. 
Đại diện UBND huyện Bố Trạch đã đến thăm, tặng quà cho bà Hương.
Đại diện UBND huyện Bố Trạch đã đến thăm, tặng quà cho bà Hương.
Ngày 1-11, đại diện UBND huyện Bố Trạch đã đến thăm, động viên và tặng quà (gồm một số vật dụng và tiền mặt), có giá trị 1 triệu đồng cho bà Hương.
 
Hương Trà
,
 • Xuất khẩu lao động bất hợp pháp: Rủi ro khôn lường!

  (QBĐT) - Xuất khẩu lao động là lựa chọn của nhiều người dân nói chung, người dân ở xã Thanh Trạch (huyện Bố Trạch) nói riêng, với mong muốn thoát nghèo và nâng cao thu nhập cho gia đình. Những năm qua, Nhà nước cũng có những chính sách để khuyến khích người dân đi xuất khẩu lao động. Tuy nhiên, thay vì chọn con đường xuất khẩu lao động hợp pháp, nhiều người lại tìm cách xuất khẩu lao động trái phép ra nước ngoài mà không lường trước được những hậu quả và rủi ro đang rình rập phía trước.

  02/11/2019
  .
 • Tiếp nhận 12 thuyền viên tàu Thành Công 999 bị chìm

  (QBĐT) - Vào lúc 6h30 ngày 1-11, tại cảng Hòn La, Đồn Biên phòng Roòn, BĐBP Quảng Bình đã tiếp nhận 12 người (bao gồm 11 thuyền viên và 1 hành khách) của tàu Thành Công 999 bị chìm, từ tàu Cảnh sát biển 3005. Qua thăm khám ban đầu, sức khỏe các thuyền viên và hành khách cơ bản ổn định.

  02/11/2019
  .
 • Lệ Thủy: Thiệt hại gần 5 tỷ đồng do mưa lớn

  (QBĐT) - Sáng ngày 1-11, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai-tìm kiếm cứu nạn huyện Lệ Thủy cho biết, những ngày qua, trên địa bàn huyện có mưa to đến rất to. Mưa lớn đã gây thiệt hại cho địa phương gần 5 tỷ đồng.

  01/11/2019
  .
 • Hà Nội thấp nhất 18 độ, Hà Tĩnh đến Quảng Trị mưa rất to

  Trong ngày 1-11, khu vực Bắc và Trung Trung Bộ tiếp tục có mưa vừa đến mưa to, riêng các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế có lượng mưa tăng mạnh.
   
  01/11/2019
  .
 • Phát huy vai trò các câu lạc bộ thanh niên khởi nghiệp

  (QBĐT) - Ngày 31-10, Cộng đồng khởi nghiệp tỉnh đã tổ chức hội nghị Ban điều hành cộng đồng khởi nghiệp tỉnh Quảng Bình mở rộng lần thứ II và ra mắt các câu lạc bộ (CLB) trực thuộc.

  01/11/2019
  .
 • Tổ chức vòng loại sân chơi điểm đến an toàn năm 2019

  (QBĐT) - Ban ATGT tỉnh, Đài PTTH Quảng Bình, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Quảng Bình, các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh vừa phối hợp tổ chức thành công vòng loại cuộc thi Điểm đến an toàn năm 2019 với chủ đề "Học sinh, sinh viên với văn hóa giao thông".

  01/11/2019
  .
 • Muôn nẻo đường... tín dụng (?!)

  (QBĐT) - Tuy nhiên, qua sự việc này, chúng ta không khỏi băn khoăn, vì sao nhiều người lại dễ dàng mắc bẫy lãi suất cao để rồi "tiền mất, tật mang"?

  01/11/2019
  .
 • Tìm giải pháp phát triển ngành chăn nuôi ở huyện Quảng Trạch

  (QBĐT) - Chiều 31-10, UBND huyện Quảng Trạch phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Trường đại học Nông lâm Huế tổ chức hội thảo bàn các giải pháp phát triển chăn nuôi ứng dụng khoa học và công nghệ cho các xã ven sông, ven biển trên địa bàn huyện. 

  01/11/2019
  .