.

Tổng kết 10 năm phong trào "Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới"

.
15:18, Chủ Nhật, 06/10/2019 (GMT+7)

(QBĐT) - Ngày 5-10, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết 10 năm phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới” tại 63 điểm cầu trên cả nước.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Quảng Bình.
Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Quảng Bình.

Qua gần 10 năm thực hiện, phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới” đã được triển khai rộng khắp, trở thành phong trào sôi động, thu hút đông đảo thanh niên và nhân dân tham gia, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong tuổi trẻ cả nước, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn Việt Nam theo hướng tích cực.

Tại tỉnh Quảng Bình, phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới” đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Các cấp bộ đoàn đã triển khai thực hiện 142 công trình thanh niên cấp huyện và gần 6.500 công trình, phần việc thanh niên cấp cơ sở tham gia xây dựng nông thôn mới.

Toàn tỉnh đã xây mới, sửa chữa trên 390 ngôi nhà cho đối tượng chính sách, nhà nhân ái, nhà khăn quàng đỏ với 125.000 ngày công đoàn viên thanh niên; tu sửa và xây mới 950 nhà tránh lũ, xây dựng 179 công trình thắp sáng đường quê dài 447km; xây dựng và tu sửa 713km tuyến đường giao thông nông thôn.

Qua phong trào đã góp phần làm thay đổi nhận thức của đa số đoàn viên, thanh niên và nhân dân. Đó là, từ chỗ số đông còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại đã chuyển sang chủ động, tự tin tham gia tích cực vào xây dựng nông thôn mới; cổ vũ, động viên, hướng dẫn thanh niên thay đổi phương thức sản xuất, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ mới trong sản xuất, kinh doanh; liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm; phát triển sản xuất đã gắn với tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, nâng cao thu nhập cho thanh niên.

Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi về kết quả đạt được trong phong trào "Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”; cách làm hay, sáng tạo trong quá trình triển khai, thực hiện phong trào cũng như khó khăn, tồn tại và những giải pháp trong thời gian tới…

X.V

,
 • Vì sao công trình kè chống sạt lở sông Son bị chậm tiến độ?

  (QBĐT) - Công trình kè chống sạt lở hai bờ sông Son đoạn đi qua khu vực các thôn Phong Nha và Hà Lời (xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch) là một trong những công trình trọng điểm của huyện Bố Trạch. Được triển khai xây dựng từ năm 2012 và trải qua điều chỉnh tổng mức đầu tư, tuy nhiên, đến nay, công trình này vẫn chưa hoàn thành đúng tiến độ, ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt của người dân cũng như việc phát triển du lịch bền vững trên quê hương di sản Phong Nha-Kẻ Bàng.

  06/10/2019
  .
 • Tuyên Hóa: Trên 600 người tham gia hiến máu tình nguyện đợt 2, năm 2019

  (QBĐT) - Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Tuyên Hóa vừa phối với Viện Huyết học -Truyền máu Trung ương Huế tổ chức hiến máu tình nguyện đợt 2, năm 2019. 
   
  06/10/2019
  .
 • Nên giữ gìn sức khỏe

  (QBĐT) - Anh H. mấy ngày nay cảm thấy cơ thể của mình không được khỏe, nhưng anh vẫn cố gắng đi làm. 

  06/10/2019
  .
 • Mưa giảm dần ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ đêm 5-10

  Trong ngày 5-10, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông; các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình, Hà Giang, Tuyên Quang... có mưa vừa, mưa to.

  05/10/2019
  .
 • Trao 115 suất học bổng cho học sinh huyện Bố Trạch

  (QBĐT) - Ngày 4-10, Tỉnh đoàn phối hợp với Sở Giáo dục-Đào tạo, Quỹ học bổng Vừ A Dính, Câu lạc bộ "Vì Trường Sa-Hoàng Sa thân yêu" đã đến thăm, trao 115 suất học bổng cho học sinh vùng biển và vùng dân tộc thiểu số huyện Bố Trạch.

  04/10/2019
  .
 • Tuyên Hóa: Người đàn ông bị sét đánh khi đang làm đồng

  (QBĐT) - Làm đồng lúc chiều muộn, một người đàn ông ở xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa bị sét đánh tử vong.

  04/10/2019
  .
 • Tăng cường năng lực thực thi pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã

  (QBĐT) - Trong 2 ngày 1 và 2-10, Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng (VQG PN-KB) phối hợp với Tổ chức Indo-Myanmar Conservation (IMC) tổ chức tập huấn "Tăng cường năng lực thực thi pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã" cho các lực lượng chức năng  trên địa bàn tỉnh.

  04/10/2019
  .
 • Tham gia bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên: Lợi ích cho cá nhân, trách nhiệm với cộng đồng

  (QBĐT) - Tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh, sinh viên (HSSV) không chỉ giúp các em và gia đình giảm bớt gánh nặng viện phí khi không may mắc bệnh mà còn thể hiện ý nghĩa nhân đạo và tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc. Để thực hiện mục tiêu 100% HSSV tham gia BHYT theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Quảng Bình đã và đang tích cực triển khai thực hiện nhiều giải pháp để phát triển đối tượng tham gia BHYT HSSV.

  03/10/2019
  .