.

Bộ trưởng Bộ Y tế 'trải lòng' trước khi Quốc hội miễn nhiệm

.
14:56, Thứ Hai, 21/10/2019 (GMT+7)

Điều bà Nguyễn Thị Kim Tiến trăn trở nhất khi rời vai trò tư lệnh ngành y tế đó là y tế cơ sở và chăm sóc sức khỏe cho người dân có thể làm tốt hơn.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến sẽ nhận nhiệm vụ mới làm Trưởng Ban bảo vệ sức khoẻ Trung ương. (Ảnh: TTXVN)
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến sẽ nhận nhiệm vụ mới làm Trưởng Ban bảo vệ sức khoẻ Trung ương. (Ảnh: TTXVN)

Sáng nay, 21-10, bên lề phiên khai mạc kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có những “trải lòng” với báo chí khi trong kỳ họp này Quốc hội sẽ miễn nhiệm chức danh Bộ trưởng do đến tuổi nghỉ hưu để nhận nhiệm vụ mới, Trưởng Ban bảo vệ sức khỏe Trung ương.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ tăng sự hài lòng của người dân, nâng cao chất lượng y tế, bảo hiểm y tế cho người nghèo (chính sách mua 100% mệnh giá bảo hiểm y tế cho người nghèo và 70% cho người cận nghèo) là những điều mà Bộ trưởng Bộ Y tế hài lòng nhất trong 8 năm đương nhiệm. Cùng với sự nỗ lực của cả ngành và nhiều chính sách đổi mới toàn diện, UNDP và Tổ chức sáng kiến độc lập đã đánh giá độ hài lòng của người dân đạt trên 80%, đặc biệt là sự đánh giá minh bạch của y tế tuyến huyện.

Để đánh giá mức độ hài lòng về sự thay đổi chất lượng dịch vụ y tế, theo bà Nguyễn Thị Kim Tiến, hãy hỏi người dân những câu hỏi như: Bác có chờ lâu không? Thái độ nhân viên y tế có tử tế với bác không? Người ta có đòi thêm cái nọ cái kia để được khám? Bác có phải trả thêm nhiều tiền không? Bệnh viện thay đổi như thế nào? Là những câu hỏi mà bộ trưởng luôn hỏi người dân...

Điều bà Nguyễn Thị Kim Tiến trăn trở nhất khi rời vai trò tư lệnh ngành y tế đó là nhiều công trình xây dựng y tế chưa xong để phục vụ người dân sớm hơn, đặc biệt y tế cơ sở và chăm sóc sức khỏe có thể làm tốt hơn.

“Số người bị bệnh chỉ chiếm 5-10% dân số, còn lại chúng ta cần chăm sóc, dự phòng, phát hiện bệnh sớm và lối sống phòng bệnh; nhất là các bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thu, cái đó phải gắn với y tế cơ sở, tiến tới mục tiêu bao phủ y tế toàn dân, không bỏ lại ai ở phía sau, người nghèo cũng được chữa bệnh,” bà Nguyễn Thị Kim Tiến nói.

“Tôi nghĩ điều để lại nhất mình phải làm được cái gì, ít ra phải có sản phẩm gì để cho người dân và cho xã hội. Muốn vậy phải siêng nhặt chặt bị, lấy cần cù bù thông minh, phải có thời gian, luôn đặt niềm tin và nỗ lực hết sức, nhưng mà cũng phải có một chiến lược bài bản. Và có hệ thống cấu trúc từng bước cái nào giải quyết trước cái nào giải quyết sau, và phải tranh thủ rất nhiều, học tập kinh nghiệm của nước ngoài để rút ngắn con đường,”

Là nữ bộ trưởng duy nhất trong Chính phủ, bà Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng: “Bộ trưởng nào cũng phải vất vả, khi mình muốn động lực làm việc thì phải đặt mình vào vị trí của người đó, mình mới thấy thấu khổ của dịch vụ mình chưa đạt được, muốn thế phải nỗ lực toàn diện trong một thời gian ngắn. Đây là áp lực rất lớn, nhưng mình nghĩ rằng đó là quy luật của cuộc sống, không thể buông bỏ.”

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến hy vọng người kế nhiệm sẽ “tâm huyết với nhiệm vụ và mỗi một nhiệm kỳ phải có chiến lược công việc.".

Theo Hồng Kiều (Vietnam+)

,
 • Xây dựng mô hình hội đồng trẻ em

  (QBĐT) - Ngày 21-10, Tỉnh đoàn phối hợp với Tổ chức Plan Quốc tế tại Quảng Bình đã tổ chức hội thảo tham vấn cấp tỉnh xây dựng mô hình Hội đồng trẻ em tỉnh Quảng Bình.

  21/10/2019
  .
 • Hỗ trợ đồng bào nghèo 1.000 phần quà

  (QBĐT) -  Ngày 20-10, đoàn từ thiện Giáo hội Phật giáo TP Hồ Chí Minh do Thượng tọa Thích Trung Sơn - Phó ban Kinh tế Tài chính Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam chủ trì đã đến các huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy thăm hỏi, động viên, tặng 1.000 phần quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.

  21/10/2019
  .
 • Ngày vui ở Tân Đức

  (QBĐT) - Người dân thôn Tân Đức 1, xã Hương Hóa, huyện Tuyên Hóa vừa đón nhận món quà từ Câu lạc bộ (CLB) Văn nghệ sỹ và cựu danh thủ Bóng đá Việt Nam (V-Stars Việt Nam), đó là cây cầu và đường vượt lũ. Món quà ý nghĩa này đã giúp bà con đi lại thuận lợi hơn, thôn Tân Đức 1 không còn bị cô lập khi mùa lũ về.

  21/10/2019
  .
 • Nhân rộng những tấm lòng thiện nguyện

  (QBĐT) - Xuất phát từ tấm lòng nhân ái, ngày càng có nhiều tổ chức, cá nhân dành tiền của, công sức để tổ chức các hoạt động thiện nguyện nhằm hỗ trợ, giúp đỡ cho những người gặp hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn. Hoạt động này đang lan tỏa rộng khắp trên địa bàn tỉnh.
   
  21/10/2019
  .
 • Prudential trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

  (QBĐT) - Ngày 19-10, tại thị xã Ba Đồn, Công ty bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential), Văn phòng tổng đại lý Prudential Ba Đồn phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Bình trao tặng học bổng cho các em học sinh nghèo hiếu học.

  20/10/2019
  .
 • Miền Bắc trời nắng hanh, miền Trung bắt đầu mưa giảm

  Ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10, các tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc đều có nắng hanh, nhiệt độ cao nhất 31 độ C, miền Trung mưa giảm, có nơi mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
   
  20/10/2019
  .
 • Đừng để trẻ hình thành thói quen xấu!

  (QBĐT) - Sáng nay, cơ quan có cuộc họp, anh A. phải chuẩn bị báo cáo nên chở cậu con trai học lớp 1 đến trường muộn. Vừa đến cổng trường, anh A. đang hăm hở định dắt con vào lớp thì đội cờ đỏ của trường yêu cầu hai bố con anh dừng lại để... ghi sổ. 

  20/10/2019
  .
 • Thị xã Ba Đồn: Cháy siêu thị điện máy, thiệt hại hơn 50 triệu đồng

  (QBĐT) - Vào khoảng 5 giờ 30 ngày 19-10, tại phường Ba Đồn (thị xã Ba Đồn) đã xảy ra vụ cháy siêu thị điện máy Dũng Loan làm thiệt hại tài sản hơn 50 triệu đồng, may mắn không có thiệt hại về người.
   
  19/10/2019
  .