.

Nơi gặp gỡ của đam mê

.
15:24, Thứ Bảy, 31/08/2019 (GMT+7)

(QBĐT) - Được thành lập năm 2009 với gần 100 hội viên, thời gian qua, Hội Sinh vật cảnh (SVC) tỉnh đã trở thành cầu nối để những người có niềm đam mê về sinh vật cảnh trên địa bàn tỉnh gặp gỡ, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, để từ đó, nuôi dưỡng và phát triển đam mê.

Niều năm trở lại đây, thú chơi SVC được nhân rộng và trở thành "món ăn tinh thần" không thể thiếu đối với nhiều người. Vì vậy, từ chỗ chỉ có chưa đầy 100 hội viên khi thành lập, đến nay, Hội SVC tỉnh có trên 800 hội viên, là những người có chung niềm đam mê hoa, cây cảnh, chim cảnh, gỗ lũa nghệ thuật.

Ông Nguyễn Tiến Ngữ, Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh tỉnh cho biết: Chơi SVC đòi hỏi người chơi phải có sự tinh tế và những kiến thức nhất định. Đối với chơi cây cảnh, từ những thế, dáng cơ bản và quan sát các yếu tố về rễ, thân, cành, lá..., người chơi phải có bàn tay khéo léo, có tư duy nghệ thuật và phải có kỹ thuật cắt tỉa, uốn cành... để biến cây cảnh thành một tác phẩm nghệ thuật thực sự. Thú chơi chim cũng được nhiều hội viên yêu thích.

Nhiều vườn cây của hội viên Hội SVC tỉnh có trị giá hàng tỷ đồng.
Nhiều vườn cây của hội viên Hội SVC tỉnh có trị giá hàng tỷ đồng.

Cũng giống như chơi cây cảnh, người chơi chim cũng phải có những kiến thức nhất định về chim cảnh. Mỗi loài chim đều có nét đẹp, màu sắc, dáng bộ và giọng hót khác nhau. Tuy nhiên, chim cảnh hót hay phải theo những “chuẩn” nhất định mà chỉ những người chơi chim lâu năm mới có thể hiểu được.

SVC không chỉ là thú chơi tao nhã mà còn góp phần tạo ra công ăn việc làm, xóa nghèo, làm giàu chính đáng cho nhiều hộ dân. Hiện tại, hội có khoảng 500 nhà vườn, có giá trị từ 100 triệu đến 15 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho hơn 2.500 lao động trong và ngoài hội có thu nhập bình quân 7 triệu đồng/người/tháng.

Tiêu biểu nhất phải kể đến mô hình vườn cây cảnh của ông Nguyễn Văn Tợi, tổ dân phố 9, phường Nam Lý, thành phố Đồng Hới. Bén duyên với cây cảnh hơn 30 năm, nhưng phải đến khi nghỉ hưu, ông mới chuyển hẳn sang mô hình vừa trồng vừa kinh doanh cây cảnh. Áp dụng phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, bên cạnh cây cảnh, ông Tợi còn sản xuất thêm chậu, bệ cây cảnh, để có thêm nguồn thu nhập.

Hơn 30 năm kinh nghiệm, với đôi bàn tay khéo léo cùng sự kiên trì ông đã chăm sóc, uốn nắn và sáng tạo được nhiều chậu cây cảnh quý. Hiện nay, mô hình của ông có hàng trăm chậu cây quý, như: sanh, tùng La Hán, linh sam, bút tùng, mai, lựu, xộp, mưng, si... với đủ thế dáng được rất nhiều khách hàng ưa chuộng, trong đó có nhiều chậu cây cảnh, bonsai có tuổi đời trên 30 năm tuổi. Từ nghề chơi cây cảnh đã giúp gia đình ông nâng cao giá trị kinh tế và có thêm điều kiện để theo đuổi niềm đam mê cây cảnh.

Ngoài việc tạo sân chơi lành mạnh, giúp các hội viên thể hiện đam mê, phát triển kinh tế, nhiều câu lạc bộ (CLB), Hội SVC còn làm tốt các công tác xã hội. Đơn cử như CLB chim chào mào Ba Đồn, Đồng Hới, Nam Lý đã tham gia thi đấu tiếng hót chim chào mào mở rộng các tỉnh và trích một phần nguồn thu được trong hội thi để tặng quà cho các học sinh nghèo vượt khó học giỏi ở một số địa phương và tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh với số tiền 75 triệu đồng.

Hay CLB hoa lan huyện Lệ Thủy, tuy mới được thành lập, hội viên chưa đông nhưng cũng đã tổ chức đấu giá lấy tiền đóng góp tặng quà cho các học sinh nghèo vượt khó học giỏi trên địa bàn xã Mỹ Thủy và một số xã huyện Lệ Thủy với số tiền 15 triệu đồng.

Ông Nguyễn Tiến Ngữ cho biết thêm, Hội SVC tỉnh đang tích cực chuẩn bị và tìm ra những tác phẩm SVC đẹp, đa dạng, phong phú từ các cơ sở để phục vụ triển lãm bonsai-suiseki châu Á Thái Bình Dương lần thứ 15 vào tháng 11-2019 tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh với sự tham gia của trên 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Phạm Hà

,