.

Bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5

.
08:58, Thứ Sáu, 19/04/2019 (GMT+7)

(QBĐT) - Ngày 16-4, đồng chí Trần Công Thuật, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký Công văn số 506/UBND-XDCB chỉ đạo về việc phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân và bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5-2019, gửi: Ban An toàn giao thông tỉnh; Công an tỉnh; Công an tỉnh; các sở: Giao thông vận tải, Giáo dục và Đào tạo, Thông tin và Truyền thông, Văn hóa và Thể thao, Du lịch; Cục Quản lý Đường bộ II; Báo Quảng Bình; Đài Phát thanh và Truyền hình Quảng Bình; UBND các huyện, thị xã, thành phố. Nội dung công văn như sau:

Thực hiện Công điện số 402/CĐ-TTg ngày 10-4-2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5-2019.

Để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân và bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn tỉnh trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5-2019, UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị, địa phương căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao triển khai thực hiện một số nội dung công việc như sau:

1. Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật an toàn giao thông, kỹ năng tham gia giao thông an toàn để nâng cao ý thức của người dân, không lái xe vượt quá tốc độ; không lái xe sau khi uống rượu, bia, sử dụng ma túy, chất kích thích; không sử dụng điện thoại khi lái xe; dừng xe quan sát an toàn khi qua đường ngang đường sắt và khi đi từ đường phụ ra đường chính; đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện; mặc áo phao, dụng cụ nổi cứu sinh đúng quy định khi đi phương tiện thủy; khuyến khích người dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

Lực lượng CSGT tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo đảm TTATGT. Ảnh: A.T
Lực lượng CSGT tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo đảm TTATGT. Ảnh: A.T

2. Sở Giao thông vận tải:

- Tăng cường thực hiện các giải pháp nâng cao năng lực, bảo đảm an toàn và chất lượng dịch vụ vận tải hành khách, đáp ứng nhu cầu vận tải tăng cao trong dịp nghỉ lễ; yêu cầu các đơn vị vận tải tuân thủ quy tắc giao thông, phòng ngừa tai nạn giao thông; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đặc biệt là vi phạm về tốc độ, chở quá số người quy định, tăng giá vé trái quy định, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông; tăng cường bảo đảm an ninh, trật tự tại các cảng hàng không, nhà ga, bến xe và các điểm du lịch, lễ hội lớn. Tăng cường khai thác, sử dụng dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình của xe ô tô để xử lý đối với các trường hợp vi phạm;

- Kiểm tra, rà soát bổ sung hệ thống biển báo hiệu giao thông, đặc biệt là các nút giao thông, các đoạn đường có độ dốc cao, bán kính cong hẹp, tầm nhìn hạn chế; bảo đảm an ninh, trật tự tại các trạm thu phí BOT trên Quốc lộ 1; có biện pháp khắc phục kịp thời khi xảy ra sự cố, tai nạn, đặc biệt là trên các tuyến giao thông trọng điểm.

3. Công an tỉnh: Chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tăng cường lực lượng bảo đảm TTATGT dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5-2019. Trong đó, tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT đường bộ, đường sắt, đường thủy; chú ý các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông, như: Chạy quá tốc độ quy định, vi phạm về nồng độ cồn, sử dụng ma túy, chất kích thích khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, đi không đúng phần đường, làn đường, đi ngược chiều, tránh, vượt không đúng quy định; ngăn chặn các vụ đua xe trái phép, tụ tập gây rối trật tự công cộng; phương tiện thủy không đăng ký, đăng kiểm, không đảm bảo an toàn kỹ thuật; không trang bị dụng cụ cứu sinh, cứu đắm, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các loại phương tiện chở quá số người quy định, chở quá tải trọng.

Phối hợp với ngành Giao thông vận tải có phương án tổ chức, điều tiết, phân luồng giao thông; sẵn sàng lực lượng kịp thời giải tỏa khi xảy ra tai nạn, ùn tắc giao thông; nhất là các tuyến quốc lộ, các địa điểm du lịch, vui chơi giải trí, các bến xe, nhà ga, các trạm thu phí BOT trên Quốc lộ 1, bảo đảm tuyệt đối an toàn, bảo đảm an ninh, trật tư, giao thông thông suốt.

4. UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường thực hiện các giải pháp bảo đảm TTATGT trên địa bàn quản lý; tăng cường công tác quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ; sử dụng lòng đường, lề đường, hè phố đúng quy định; kiểm tra thường xuyên công tác bảo đảm ATGT, cứu hộ, cứu nạn ở các hồ bơi, bãi tắm, hoạt động thể thao, vui chơi, giải trí, tổ chức lễ hội dưới nước của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn; an toàn và kỹ thuật của bến, phương tiện, người điều khiển phương tiện thuỷ chở khách. Chủ tịch UBND cấp xã phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tai nạn giao thông đường thủy nội địa trên địa bàn quản lý. Tiếp tục vận động các tổ chức đoàn thể tại địa phương tham gia cảnh giới để bảo đảm ATGT tại điểm giao cắt giữa đường bộ với đường sắt, các nút giao giữa đường phụ ra đường chính.

5. Các đơn vị, địa phương thông báo số điện thoại đường dây nóng về vận tải và bảo đảm ATGT trên phương tiện thông tin đại chúng để tiếp nhận các ý kiến phản ánh của cơ quan, đơn vị và người dân về ATGT trong dịp nghỉ lễ; báo cáo tình hình TTATGT trong 5 ngày nghỉ lễ 30-4 và 1-5-2019 về UBND tỉnh (qua Ban ATGT tỉnh) để tổng hợp, báo cáo Ủy ban ATGT Quốc gia, Thủ tướng Chính phủ.

Giao Ban ATGT tỉnh đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện, báo cáo kết quả về UBND tỉnh.

Yêu cầu các đơn vị, địa phương nghiêm túc triển khai thực hiện.

,
 • Hỗ trợ 625 nhà ở cho hộ nghèo

  (QBĐT) - Từ năm 2018 đến nay, toàn tỉnh có 625 hộ nghèo được hỗ trợ về nhà ở với tổng kinh phí gần 50 tỷ đồng. Hầu hết các đối tượng được hỗ trợ thuộc hộ gia đình có công với cách mạng, đồng bào dân tộc thiểu số, trong vùng thường xuyên xảy ra thiên tai, có hoàn cảnh khó khăn, sinh sống trong vùng đặc biệt khó khăn… chưa có nhà ở hoặc đã có nhà ở nhưng nhà ở quá tạm bợ, hư hỏng, dột nát, có nguy cơ sập đổ và không có khả năng tự cải thiện nhà ở.

  19/04/2019
  .
 • TP. Đồng Hới: Tổ chức nhiều hoạt động nhân Ngày Người khuyết tật Việt Nam

  (QBĐT) - Nhân kỷ niệm 39 năm Ngày Người khuyết tật Việt Nam (18-4-1980- 18-4-2019), TP. Đồng Hới đã tổ chức các đoàn thăm các trung tâm nuôi dạy, chăm sóc người khuyết tật (NKT) và một số người tàn tật có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn.

  19/04/2019
  .
 • Dũng cảm cứu sống hai em nhỏ bị đuối nước trong dòng nước xoáy

  (QBĐT) - Với hành động nhanh nhẹn, dũng cảm, anh Võ Thái Sơn (SN 1984, thôn 5, xã Trung Trạch, huyện Bố Trạch) đã lao vào dòng nước xoáy cứu sống hai em học sinh bị đuối nước trên biển. Nhờ đó, không cảnh có tang thương nơi ngôi làng nhỏ bên bờ biển Trung Trạch, mà chỉ có niềm vui nhân đôi, tình người thêm gắn kết… 

  18/04/2019
  .
 • BHXH tỉnh: Gắn thi đua với nhiệm vụ chuyên môn

  (QBĐT) - Để nâng cao hiệu quả công việc, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã tập trung thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, trong đó, đặc biệt chú trọng đến việc gắn phong trào thi đua với nhiệm vụ chuyên môn.

  18/04/2019
  .
 • Tặng quà cho các bệnh viện và người khuyết tật trên địa bàn tỉnh

  (QBĐT) - Trong 2 ngày 16 và 17-4, Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi phối hợp với tổ chức từ thiện "Trả lại tuổi thơ" của Hoa Kỳ, Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải, Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Quảng Bình đã đến thăm, tặng quà cho các bệnh viện và người khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

  18/04/2019
  .
 • Lệ Thủy: 171 cựu chiến binh tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh

  (QBĐT) - Ông Dương Văn Trương, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Lệ Thủy cho biết, trên địa bàn hiện có 171 cựu chiến binh từng tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh.

  18/04/2019
  .
 • Lệ Thủy: Đầu tư 300 triệu đồng xây dựng các bể chứa rác trên đồng ruộng

  (QBĐT) - Để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường trên đồng rộng, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, Hội Nông dân huyện Lệ Thủy phối hợp với các xã, thị trấn trên địa bàn triển khai thực hiện đề án "Tuyên truyền vận động nhân dân bảo vệ môi trường trong sản xuất nông nghiệp và thu gom, xử lý, tiêu độc rác thải từ chai lọ, bao bì đựng thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng giai đoạn 2019-2021". 

  17/04/2019
  .
 • Sản vật phiên chợ Hội rằm tháng ba Minh Hóa

  (QBĐT) - Du khách đến với Minh Hóa, đặc biệt trong dịp Hội rằm tháng ba đừng quên tham dự phiên chợ rằm truyền thống để giao lưu, mua sắm những sản vật riêng có của địa phương và thưởng thức những món ăn truyền thống, đặc trưng của người dân nơi đây…

  17/04/2019
  .