.

Như chưa hề có quy định cấm pháo

.
22:50, Thứ Năm, 07/02/2019 (GMT+7)
(QBĐT) - Có lẽ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 là thời điểm mà tình trạng mua bán, vận chuyển và đốt pháo hoa trái phép trở nên phổ biến nhất ở tỉnh ta. Càng gần đến tết, các loại pháo hoa, pháo nổ được sử dụng  với mật độ dày đặc và cường độ càng cao hơn. Đỉnh điểm là thời khắc giao thừa, pháo hoa nổ rực trời tại hầu khắp các địa phương trong tỉnh, cứ như chưa hề có quy định cấm. Trong khi đó, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng gần như bất lực.
 
Ngày 17-1-2019, ý kiến chỉ đạo của đồng chí Trần Công Thuật, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh về việc tổ chức các hoạt động chào mừng Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đã được Văn phòng UBND tỉnh truyền đạt tại Công văn số 198/VPUBND-KGVX.
 
Theo đó, tỉnh sẽ tổ chức 2 điểm bắn pháo hoa tại công viên Đồng Sơn và cầu Nhật Lệ 1 với thời gian 15 phút. Phút giao thừa, màn bắn pháo hoa tại 2 điểm này đã tạo được ấn tượng mạnh đối với đông đảo nhân dân trên địa bàn. Tuy nhiên, “ấn tượng” mạnh hơn có lẽ là tình trạng đốt pháo hoa diễn ra tự phát với mật độ dày đặc trên hầu khắp các địa phương trong tỉnh.
 
Chị Nguyễn Thị H ở phường Bắc Lý, TP. Đồng Hới cho biết, do điều kiện gia đình có con nhỏ nên không thể tiếp cận các điểm bắn pháo hoa của tỉnh để xem. Thế nhưng dù ở nhà, chị và các cháu nhỏ vẫn “được” chứng kiến cảnh pháo hoa nổ rực trời do người dân tự đốt.  

Pháo hoa do người dân tự đốt ở thành phố Đồng Hới.

Pháo hoa do người dân tự đốt ở thành phố Đồng Hới.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, thời điểm trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, lực lượng chức năng đã bắt giữ, xử phạt hàng chục vụ mua bán, vận chuyển pháo nổ. Chính quyền địa phương đã chỉ đạo các khu dân cư tổ chức cho các hộ dân ký cam kết không tàng trữ, sử dụng các loại pháo dưới bất cứ hình thức nào. Các phương tiện thông tin đại chúng cũng đã đẩy mạnh tuyên truyền tác hại của việc sử dụng pháo… Thế nhưng xem ra vẫn chưa tạo được chuyển biến đáng kể trong ý thức của một bộ phận người dân.
 
Chưa có số liệu thống kê chính xác những thiệt hại về người, kinh tế và những hệ lụy khác của việc sử dụng pháo tự phát trong tỉnh. Nhưng chắc chắn những con số ấy là không nhỏ. Thời điểm trước Tết và ngay cả trong đêm giao thừa, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cu Ba Đồng Hới và một số bệnh viên đa khoa huyện liên tục tiếp nhận, cấp cứu nhiều trường hợp với các thương tích nặng ở mắt, tay, có trường hợp mù vĩnh viễn và bỏng nặng toàn thân do sử dụng pháo.
 
Tình trạng sử dụng pháo tràn lan một cách chưa từng có tại TP. Đồng Hới đã trở thành nỗi bức xúc của nhiều người dân. Ông Nguyễn Thanh Đ, một người dân từng sinh sống gần 30 năm ở phường Bắc Nghĩa bức xúc: “Chưa bao giờ tôi thấy người dân đốt pháo hoa nhiều như năm nay. Người người đốt pháo, nhà nhà đốt pháo. Pháo hoa được bắn lên từ vườn nhà, sân thượng, kể cả giữa đường. Thế nhưng rất hiếm khi thấy bóng dáng của lực lượng chức năng, đặc biệt là thời điểm giao thừa”.
 
Tại các làng quê vùng biển, bãi ngang hay địa phương có số đông người dân xuất khẩu lao động về quê đón Tết, việc đốt pháo càng diễn ra ngang nhiên, mật độ dày và thời gian lâu hơn. Hầu như nhà nào cũng đốt pháo hoa. Trong khi đó phương tiện của lưc lượng chức năng vẫn hú còi chạy ngoài đường cho…có lệ.
 
Nguyễn Hoàng
 
 
,
 • Cả nước có 96 người chết vì tai nạn giao thông trong 5 ngày nghỉ Tết

  Sau 5 ngày đầu tiên của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, thống kê của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho thấy, cả nước đã xảy ra 144 vụ tai nạn giao thông, làm chết 96 người, bị thương 110 người.

  07/02/2019
  .
 • Thanh niên bỏng nặng vì đốt pháo tự chế

  (QBĐT) - Ngày 5-2, thông tin từ Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cu Ba Đồng Hới cho biết, các bác sĩ tại bệnh viện đang cấp cứu một thanh niên trong tình trạng bỏng nghiêm trọng vì pháo nổ.

  06/02/2019
  .
 • Có 38 người chết vì tai nạn giao thông trong 2 ngày đầu nghỉ Tết

  Ông Nguyễn Trọng Thái, Chánh văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết, theo báo cáo của Văn phòng Bộ Công an, ngày 3-2 (tức ngày 29 Tết Nguyên đán), toàn quốc xảy ra 34 vụ tai nạn giao thông, làm chết 17 người, bị thương 37 người.

  04/02/2019
  .
 • Hơn nửa triệu người nghèo nhận được gạo hỗ trợ trước Tết Nguyên đán

  Tính đến hết ngày 31-1 (tức ngày 26 Tết), Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã hoàn thành 100% kế hoạch xuất cấp hơn 7.800 tấn gạo để hỗ trợ cho hơn 520.350 nhân khẩu của 14 tỉnh.

  04/02/2019
  .
 • Tết cho người nghèo

  (QBĐT) - Những ngày sát Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, các cấp, ngành, đơn vị trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh đã nỗ lực triển khai nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực để góp sức đem đến cho người nghèo, lao động khó khăn, trẻ khuyết tật... một cái tết vui vẻ, ấm áp. 

  04/02/2019
  .
 • Trao 200 phần quà Tết hỗ trợ đồng bào nghèo huyện Quảng Ninh

  (QBĐT) - Nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Công ty TNHH Á Long (TP. Hồ Chí Minh-nhà phân phối độc quyền sản phẩm Orion (Hàn Quốc) tại Việt Nam) và chùa Kim Phong-núi Thần Đinh (xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh) đã trao 200 phần quà Tết hỗ trợ bà con nghèo ở xã Trường Xuân và An Ninh (Quảng Ninh).

  03/02/2019
  .
 • Chăm lo Tết cho phụ nữ nghèo

  (QBĐT) - Cứ mỗi độ Tết đến, xuân về, các cấp Hội Phụ nữ trong toàn tỉnh lại bận rộn với nhiều hoạt động chăm lo Tết cho hội viên phụ nữ (HVPN) nghèo, đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Những việc làm ý nghĩa, thiết thực này đã góp phần mang đến cho các gia đình hội viên nghèo một cái Tết đầm ấm, an vui.

  02/02/2019
  .
 • Tết ấm, xuân vui đến với mọi nhà

  (QBĐT) - Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đang đến gần.Việc quan tâm chăm lo cho người nghèo, gia đình chính sách ở huyện Bố Trạch đã được các cấp, ngành, đơn vị, tổ chức xã hội triển khai kịp thời với nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể. Tất cả để mọi người, mọi nhà trên địa bàn huyện đều đón một cái Tết cổ truyền ý nghĩa, đầm ấm, yên vui...

  02/02/2019
  .