.
Chuyện tuần này:

Khi cán bộ không đứng về phía người dân

.
10:20, Thứ Năm, 10/01/2019 (GMT+7)

(QBĐT) - Bên cạnh những cán bộ luôn nỗ lực cống hiến hết mình vì công việc, vì lợi ích của nhân dân, hiện nay vẫn còn không ít cán bộ vì lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm mà bỏ qua những ý kiến, nguyện vọng chính đáng của nhân dân, thậm chí họ còn là nỗi sợ hãi của người dân.

Ở một địa phương nọ, người dân trong thôn ai ai cũng phấn khởi khi con đường nông thôn mới vừa hoàn thành, chấm dứt cảnh ngày mưa lầy lội, ngày nắng bụi mù mịt. Thế nhưng, niềm vui chỉ kéo dài vài hôm thì nỗi lo đã đến khi con đường vừa hoàn thành cũng là lúc có hàng chục chiếc xe tải trọng lớn vận chuyển vật liệu phục vụ công trình lưu thông. Nhìn con đường trong thôn oằn mình trước đoàn xe tải trọng lớn, người dân không khỏi lo lắng và phản ánh ý kiến với cán bộ thôn, xã.

Có nơi, sau khi ý kiến của mình bị rơi vào sự im lặng đáng sợ, người dân đã tiến hành làm rào cản, đổ bê tông hai bên đường để chặn không cho các loại xe tải trọng lớn lưu thông. Tiếp đó, tại các cuộc tiếp xúc cử tri, người dân một lần nữa đưa ý kiến này ra diễn đàn để bảo vệ những con đường nông thôn mới của mình.

Xe tải trọng lớn lưu thông trên đường “nông thôn mới”.
Xe tải trọng lớn lưu thông trên đường “nông thôn mới”.

Chuyện về các tuyến đường nông thôn mới đang bị xe tải trọng lớn lưu thông, gây xuống cấp, ảnh hưởng đến tiêu chí giao thông và quá trình xây dựng nông thôn mới của các địa phương vẫn xảy ra ở nhiều nơi.

Một số nơi, khi cán bộ thôn, xã được chứng kiến đã yêu cầu các doanh nghiệp chấm dứt hoạt động này hoặc tìm các giải pháp phù hợp, thì vẫn còn tình trạng cán bộ bao che, bỏ qua hoạt động của các cá nhân và doanh nghiệp.

Cá biệt, khi phóng viên báo chí nhận được thông tin và trao đổi với cán bộ thôn, thì cán bộ thôn một mặt phủ nhận, một mặt lớn tiếng truy hỏi danh tính người chia sẻ thông tin này với nhà báo. Cách hành xử này hẳn đã từng xảy ra trước đó, nên khi chia sẻ thông tin, người dân địa phương đã yêu cầu nhà báo giữ kín danh tính để tránh “phiền phức” sau này.

Tình trạng cán bộ thôn, xã vì bệnh thành tích hay lý do tế nhị nào đó, bưng bít thông tin, bao che sai phạm, đe nẹt người dân khi họ chia sẻ thông tin, đã và đang xảy ra ở nhiều địa phương, nhiều lĩnh vực. Người dân có đủ lý do để e ngại khi cán bộ thôn, xã nắm quyền trong tay nên có nhiều người không dám có ý kiến.

Mới đây nhất, tại xã Đức Hoá (huyện Tuyên Hoá), khi phóng viên trao đổi về việc một số người dân có ý kiến về tình trạng đường nông thôn mới vừa làm xong đã bị xe tải trọng lớn “cày”, gây nguy hiểm cho tuyến đường, một cán bộ thôn ở đây đã lớn tiếng khẳng định tuyệt đối không có tình trạng này và hỏi lại ai là người đưa thông tin sai lệch cho nhà báo?

Mặc dù thông tin này đã được ông Võ Xuân Trường, Chủ tịch UBND xã xác nhận và cho biết, khi nắm được thông tin, xã đã chủ động làm việc với doanh nghiệp có phương tiện lưu thông trên tuyến đường, yêu cầu doanh nghiệp hoặc cho phương tiện ngừng hoạt động, hoặc sử dụng phương tiện vận tải nhỏ, phù hợp với tải trọng của tuyến đường để tránh hư hỏng, xuống cấp cho tuyến đường.

Tiếp đó, xã đã báo cáo lên Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện để huyện có các giải pháp chỉ đạo. Với những động thái tích cực này, hiện tại, doanh nghiệp đã cho các phương tiện dừng lưu thông, nếu lưu thông thì chỉ sử dụng phương tiện có tải trọng đúng quy định.

Ngọc Mai
 

,
 • Sức lan tỏa các hoạt động xã hội của công đoàn

  (QBĐT) - Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Nguyễn Lương Bình nhận xét: "Những năm qua, công đoàn các cấp không những thực hiện tốt vai trò của mình là chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên và người lao động mà còn tích cực triển khai nhiều hoạt động xã hội, từ thiện...

  09/01/2019
  .
 • Triển khai kịp thời các chế độ, chính sách đối với người cao tuổi

  (QBĐT) - Ngày 9-1, Ban công tác người cao tuổi (NCT) tỉnh Quảng Bình tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch, nhiệm vụ năm 2019.

  09/01/2019
  .
 • Ấm áp chương trình "Xuân về trên non cao"

  (QBĐT) - Thông qua sự kết nối của Ban Nội chính Tỉnh ủy, tối 8-1, đoàn từ thiện "Thiện tâm" TP. Hồ Chí Minh do ca sĩ Mỹ Hạnh, Vân Khánh và một số nghệ sĩ đã đến xã Trường Sơn (huyện Quảng Ninh) giao lưu văn nghệ, tặng quà Tết cho người dân trên địa bàn với chủ đề "Xuân về trên non cao".

  09/01/2019
  .
 • Hội LHPN TP. Đồng Hới tích cực tham gia hoạt động nhân đạo, từ thiện

  (QBĐT) - Năm 2018, hoạt động nhân đạo, từ thiện được các cấp Hội Phụ nữ TP. Đồng Hới triển khai thường xuyên với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả.

  09/01/2019
  .
 • Tặng quà cho học sinh và bà con Vân Kiều bản Khe Ngát

  (QBĐT) - Ngày 8-1, Câu lạc bộ Angel Shines Dance Quảng Bình, Trường mầm non Bắc Lý, Trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên và nhà phân phối Lâm Thắm đã đến thăm, tặng quà học sinh và bà con bản Khe Ngát, thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch.

  08/01/2019
  .
 • Chia sẻ cùng đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao huyện Lệ Thủy

  (QBĐT) - Ngày 6-1, Công đoàn Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn Quảng Bình tổ chức chương trình thiện nguyện tặng quà đồng bào dân tộc Vân Kiều ở bản Cửa Mẹc, xã Ngân Thủy, huyện Lệ Thủy.

  08/01/2019
  .
 • Nén tâm nhang trên đường 16

  (QBĐT) - Ngày 1-5-1970, trên tuyến đường 16 qua xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy nối đường Trường Sơn đông lên Trường Sơn tây, máy bay Mỹ ném bom hàng loạt làm hàng trăm bộ đội, thanh niên xung phong bị thương và hy sinh.

  08/01/2019
  .
 • Ngành BHXH Quảng Bình: Một năm nỗ lực vì an sinh xã hội

  (QBĐT) - Năm 2018 tiếp tục là một năm thành công của ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) Quảng Bình trong việc thực hiện nhiệm vụ, hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu, kế hoạch được giao, góp phần ổn định chính trị, kinh tế, xã hội và bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

  08/01/2019
  .