.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp công tác tổ chức Đại lễ Vesak

.
15:31, Thứ Năm, 06/12/2018 (GMT+7)
Chiều 5-12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc làm việc về công tác tổ chức Đại lễ Vesak Liên hợp quốc năm 2019.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Vesak là Đại lễ được tổ chức trong khuôn khổ Liên hợp quốc và được Chính phủ các nước đăng cai, chấp thuận, bảo trợ, giúp đỡ và tạo điều kiện.
 
Đây là lần thứ 3 Việt Nam tổ chức sự kiện này sau hai lần đăng cai thành công vào các năm 2008 và 2014 để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn bè thế giới về hình ảnh đất nước, con người, văn hóa và đời sống tôn giáo ở Việt Nam.
 
Đại lễ Vesak 2019 dự kiến diễn ra tại tỉnh Hà Nam từ ngày 12 đến 14-5-2019 với chủ đề “Cách tiếp cận Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững.” Dự kiến khoảng 1.500 đại biểu, khách quốc tế từ hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ, 10.000 đại biểu trong nước và phật tử sẽ dự Đại lễ. 
 
Cũng theo chương trình dự kiến, ngoài phiên khai mạc, bế mạc, Đại lễ sẽ có năm hội thảo với các chủ đề như cách tiếp cận của Phật giáo về gia đình hòa hợp, chăm sóc sức khỏe và xã hội bền vững; cách tiếp cận của Phật giáo về giáo dục và đạo đức toàn cầu; cách mạng công nghiệp lần thứ tư và giáo dục Phật giáo; cách tiếp cận của Phật giáo về tiêu thụ có trách nhiệm và phát triển bền vững; sự lãnh đạo có chánh niệm vì hòa bình bền vững. Bên cạnh đó, trong khuôn khổ Đại lễ còn có các hoạt động như triển lãm, các chương trình nghệ thuật, tham quan...
 
Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh vai trò quan trọng của sự kiện mang tầm quốc tế này và cho rằng thành công của sự kiện sẽ góp phần nâng cao vị thế Việt Nam; đồng thời thể hiện quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước Việt Nam trong việc tôn trọng, bảo đảm tự do tôn giáo, tín ngưỡng; các tôn giáo đều bình đẳng. 
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Đánh giá cao sự chuẩn bị tích cực của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, các bộ, ngành, địa phương, đơn vị liên quan, Thủ tướng cho rằng việc tổ chức chu đáo, an toàn, bảo đảm uy tín của Việt Nam đối với sự kiện này là rất quan trọng. Từ yêu cầu này, Thủ tướng đề nghị Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam xây dựng Đề án tổng quát về việc tổ chức Đại lễ; tiếp tục chủ động, không chỉ đôn đốc, kiểm tra công tác chuẩn bị cơ sở vật chất mà tập trung cả vào nội dung sự kiện.
 
Thủ tướng cũng đề nghị các địa phương cần phối hợp chặt chẽ với Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong tổ chức thực hiện các công việc liên quan, nhất là việc chuẩn bị cơ sở vật chất, hạ tầng phục vụ Đại lễ khi chỉ còn mấy tháng nữa là bắt đầu sự kiện. 
 
Cùng với đó, các bộ, cơ quan liên quan có đề án cụ thể để phục vụ Vesak 2019, bao gồm cả đề án tuyên truyền. 
 
Thủ tướng chỉ đạo Bộ Nội vụ, trực tiếp là Ban Tôn giáo Chính phủ hướng dẫn, tạo điều kiện, giúp đỡ Giáo hội Phật giáo Việt Nam sớm hoàn thiện đề án tổng thể tổ chức Vesak 2019 và các đề án thành phần, trong đó có kịch bản, nội dung, chương trình, khách mời... và các vấn đề khác. 
 
Bộ Công an tiếp tục chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Công an các địa phương bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối cho Đại lễ. 
 
Đối với tỉnh Hà Nam, nơi diễn ra sự kiện, Thủ tướng chỉ đạo cần thành lập ban tổ chức riêng, tổ chức giao ban thường xuyên, đôn đốc, kịp thời tháo gỡ vướng mắc cho nhà đầu tư để bảo đảm tiến độ xây dựng cơ sở vật chất phục vụ Đại lễ. 
 
Về đề nghị cho phép tỉnh Hà Nam phối hợp với các địa phương liên quan lập hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận quần thể Tam Chúc (Hà Nam)-Chùa Hương (Hà Nội)-Vân Long (Ninh Bình)-Đồng Tâm (Hòa Bình) trở thành di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới, Thủ tướng cho rằng đây là sáng kiến hay và giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu đề xuất, báo cáo Thủ tướng theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa./.
 
Theo QV (TTXVN/VIETNAM+) 
,
 • Xuống đường mừng đội tuyển chiến thắng: Không nên thái quá

  Người hâm mộ có thể ra đường ăn mừng đội tuyển Việt Nam giành chiến thắng trong các giải bóng đá quốc tế, nhưng đừng vì niềm vui mà làm ảnh hưởng đến môi trường (xả rác), vi phạm pháp luật (đua xe, không đội mũ bảo hiểm).
   
  06/12/2018
  .
 • Trên 792.000 lượt người khám, chữa bệnh BHYT

  (QBĐT) - Để góp phần giải quyết một cách kịp thời quyền lợi của người dân khi tham gia đóng bảo hiểm y tế (BHYT), từ đầu năm 2018 đến nay, BHXH tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với ngành y tế và các cơ sở khám chữa bệnh (KCB) trên địa bàn tỉnh để làm tốt công tác KCB và thanh toán chi phí KCB BHYT cho người dân.

  06/12/2018
  .
 • Giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

  (QBĐT) - Bên trong những bản làng xa xôi, cách trở của đồng bào dân tộc thiểu số, vẫn tồn tại các hủ tục lạc hậu cùng với nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Nhiều năm qua, đề án "Giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2016-2020 tỉnh Quảng Bình" (gọi tắt là đề án 498) đã góp phần tuyên truyền, hạn chế những hệ lụy đau lòng từ chính những vấn nạn kia.

  05/12/2018
  .
 • Kiểm lâm có đơn độc?

  (QBĐT) - Thời gian qua, lực lượng Kiểm lâm tỉnh đã nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ được giao trong bối cảnh nguồn nhân lực, phương tiện còn nhiều thiếu thốn, khó khăn.

  05/12/2018
  .
 • TP. Đồng Hới tăng cường công tác quản lý đô thị

  (QBĐT) - Trong năm 2018, TP. Đồng Hới chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương tăng cường công tác quản lý đô thị và trật tự đô thị trên địa bàn; đồng thời tổ chức nhiều đợt ra quân kiểm tra chấn chỉnh và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng và đô thị.

  05/12/2018
  .
 • Thăm, tặng quà cho bệnh nhân nghèo

  (QBĐT) - Sáng 4-12, Khối thi đua các ngành dịch vụ tỉnh phối hợp với Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tổ chức thăm, tặng quà cho các bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cu Ba Đồng Hới. 

  04/12/2018
  .
 • Ủy ban MTTQVN thị xã Ba Đồn tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ hộ nghèo vùng giáo

  (QBĐT) - Thực hiện Đề án 85/ĐA-BTT về việc hỗ trợ bò giống sinh sản cho hộ nghèo thường xuyên bị thiên tai để phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững (giai đoạn 2017-2018), năm 2018, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN thị xã đã hỗ trợ 85/190 con bò cho các hộ nghèo vùng giáo.

  04/12/2018
  .
 • TP. Đồng Hới nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới

  (QBĐT) - Các xã trên địa bàn TP. Đồng Hới thực hiện rà soát thực trạng các tiêu chí theo Quyết định 1980/QĐ-TTg ngày 17-10-2016 về việc ban hành Bộ tiêu chí Quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 để xây dựng kế hoạch nâng cao chất lượng các tiêu chí.

  04/12/2018
  .