.

TP. Đồng Hới: Tạo điều kiện cho người nghèo an cư, lạc nghiệp

.
08:33, Thứ Bảy, 19/05/2018 (GMT+7)
(QBĐT) - Thời gian qua, việc triển khai hỗ trợ xây dựng, cải thiện nhà ở cho các hộ nghèo được các cấp, các ngành TP. Đồng Hới quan tâm và tập trung triển khai. Đây vừa là mục tiêu và cũng là giải pháp quan trọng mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần thực hiện thắng lợi Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn thành phố; đồng thời thể hiện tính nhân văn sâu sắc, giúp người nghèo ổn định cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất.
 
Xác định việc xoá nhà tạm, nhà dột nát là giải pháp mang tính đột phá giúp người nghèo ổn định nơi ăn chốn ở, vươn lên trong cuộc sống, TP. Đồng Hới đã ban hành Kế hoạch số 118/KH-UBND ngày 23-3-2017 về xây dựng, cải thiện nhà ở hộ nghèo thành phố năm 2017 và năm 2018.
 
Theo ông Nguyễn Hữu Đắc, Trưởng phòng Lao động- Thương binh và Xã hội TP. Đồng Hới, trên cơ sở kế hoạch ban hành, thành phố đã xây dựng phương án triển khai thực hiện và tiến hành rà soát, bình xét đối tượng theo quy định. Sau đó, phê duyệt danh sách đối tượng được hỗ trợ theo phương châm đúng đối tượng, đúng chế độ và thời gian quy định, nhằm đạt được mục tiêu bảo đảm cho hộ nghèo có nhà ở ổn định, an toàn, không phải sống trong tình trạng nhà dột nát. Cùng với đó, chính sách hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo được các cấp, các ngành tích cực tuyên truyền qua nhiều hình thức, nên đa số người dân hiểu rõ về chính sách hỗ trợ nhà ở của Nhà nước để tích cực thực hiện xây dựng nhà và giúp đỡ đối tượng xây dựng nhà ở theo quy định.
 
Nhằm triển khai thực hiện bảo đảm thời gian và chất lượng công trình nhà ở cho hộ nghèo, TP. Đồng Hới cũng đã đưa ra nhiều giải pháp và những cách làm hay, như: thành phố tổng hợp danh sách các gia đình có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt không tự làm nhà được, phân công cho một số cơ quan, đơn vị, tổ chức đoàn thể trên địa bàn đảm nhiệm từng gia đình cụ thể; vận động hội viên, bà con, lối xóm giúp đỡ về ngày công để các hộ xây dựng ngôi nhà khang trang hơn so với số tiền được hỗ trợ; thực hiện đa dạng hóa các hình thức huy động nguồn lực và hỗ trợ (bằng tiền, bằng vật tư nguyên liệu, công lao động...) và từ nhiều nguồn (chương trình, dự án, các tổ chức, cá nhân)...
 
Mặt khác, Ban chỉ đạo thành phố đã chỉ đạo các xã, phường vận động các hộ gia đình chủ động tìm mua và vay, mượn các nguồn vật liệu có sẵn trên địa bàn tại các cơ sở sản xuất, cửa hàng và khu dân cư; chuẩn bị các điều kiện về vị trí, mặt bằng, chọn ngày khởi công bảo đảm tiến độ thời gian. Bên cạnh công tác hỗ trợ người dân trong việc giúp đỡ ngày công, thi công xây dựng, công tác giải ngân nguồn kinh phí hỗ trợ cho các hộ nghèo cũng được thành phố quan tâm chỉ đạo, đặc biệt là nguồn hỗ trợ cố định từ ngân sách của UBND TP. Đồng Hới, Quỹ vì người nghèo TP. Đồng Hới và sự hưởng ứng tích cực của các cơ quan, đơn vị, tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn thành phố. Nhờ vậy, hầu hết nguồn kinh phí giải ngân được thực hiện theo tiến độ khối lượng xây dựng, bảo đảm kịp thời cho các hộ gia đình có đủ kinh phí thi công, tránh dùng vào mục đích khác và không để xảy ra tiêu cực trong sử dụng nguồn vốn.
TP. Đồng Hới phân công cho một số cơ quan, đơn vị, tổ chức đoàn thể đảm nhiệm hỗ trợ xây nhà ở cho hộ nghèo
TP. Đồng Hới phân công cho một số cơ quan, đơn vị, tổ chức đoàn thể đảm nhiệm hỗ trợ xây nhà ở cho hộ nghèo
Với sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, các ngành, chủ trương hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo của TP. Đồng Hới đã đạt được những kết quả tích cực. Từ năm 2012 đến nay, trên địa bàn có gần 250 hộ đã hoàn thành việc xây dựng, sửa chữa nhà ở, được nghiệm thu bàn giao và đưa vào sử dụng. Riêng năm 2017, toàn thành phố có 21 nhà được xây dựng, cải thiện với tổng kinh phí trên 2 tỷ đồng. Rõ ràng, chính sách xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người nghèo đã được đông đảo nhân dân đồng tình và hưởng ứng.
 
Ông Phạm Hồng Lực ở tổ dân phố 2, phường Đồng Sơn xúc động chia sẻ: “Trước thềm Tết Mậu Tuất năm 2018, gia đình tôi đã được Bệnh viện đa khoa TP. Đồng Hới bàn giao ngôi nhà tình nghĩa. Ngôi nhà mới có diện tích khoảng trên 40m2, với tổng kinh phí xây dựng trên 90 triệu đồng, trong đó bệnh viện hỗ trợ 30 triệu đồng. Ngoài ra, kinh phí còn lại được quyên góp từ nguồn hỗ trợ của UBND TP. Đồng Hới 15 triệu đồng/nhà, UBMTTQ Việt Nam TP. Đồng Hới 10 triệu đồng/nhà, phường Đồng Sơn 5 triệu đồng/nhà…”.
 
Tương tự, gia đình anh Nguyễn Huy Hoàng, là hộ nghèo ở tổ dân phố 6, phường Hải Thành cũng nhận được sự hỗ trợ của Công an TP. Đồng Hới (30 triệu đồng) để xây dựng căn nhà mới trên diện tích hơn 70m2 có tổng kinh phí 95 triệu đồng.
 
“Có được kết quả này, trước hết, các cấp ủy đảng, chính quyền và tất cả các tổ chức trong hệ thống chính trị cũng như toàn xã hội trên địa bàn thành phố đã có trách nhiệm tham gia. Điều đáng ghi nhận, việc rà soát bình xét dân chủ, sát thực từ cơ sở, bảo đảm đúng đối tượng, công khai các tiêu chí và sự công bằng đoàn kết trong từng địa bàn dân cư. Sau nhiều lần tiến hành khảo sát, việc đánh giá bình xét các đối tượng hộ nghèo khó khăn về nhà ở đã được thực hiện kỹ lưỡng nên khi công bố danh sách các hộ gia đình được hỗ trợ đã nhận được sự đồng thuận cao trong quần chúng nhân dân và không có hiện tượng khiếu kiện, thắc mắc xảy ra. Thành phố đã thực hiện cơ chế kích cầu nhằm tập trung huy động tối đa các nguồn lực hỗ trợ cho việc xóa nhà ở tạm bợ dột nát của hộ nghèo và tranh thủ các khả năng huy động nguồn lực từ bên ngoài để đẩy nhanh tiến độ giải quyết vấn đề nhà ở cho hộ nghèo…”, ông Nguyễn Hữu Đắc thông tin thêm.
 
Có thể khẳng định, việc thực hiện xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo đã góp phần cải thiện điều kiện sinh sống cho một bộ phận nhân dân, giúp cho người nghèo an cư, lạc nghiệp và từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống. Đồng thời, thông qua việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ, đã khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái, đoàn kết giúp đỡ trong cộng đồng theo đúng chủ trương “Nhà nước hỗ trợ, cộng đồng giúp đỡ, hộ gia đình tham gia đóng góp để xây dựng nhà ở”. Việc vận động, hướng dẫn người nghèo tích cực tham gia xây dựng nhà ở cho chính mình còn tạo cho họ có sự chủ động, tự tin để vươn lên thoát nghèo bền vững.
 
Theo ông Hoàng Ngọc Đan, Phó Chủ tịch UBND TP. Đồng Hới, xác định việc hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo là nhiệm vụ chính trị quan trọng có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, trong năm 2018, thành phố phấn đấu xây mới 9 nhà và sửa chữa 12 nhà. Bằng tinh thần và trách nhiệm với nhiệm vụ được giao, thành phố sẽ tiếp tục vào cuộc một cách khẩn trương, nghiêm túc, khắc phục những khó khăn, tháo gỡ vướng mắc để việc hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người nghèo trên địa bàn thành phố sớm hoàn thành, góp phần quan trọng vào việc bảo đảm an sinh xã hội cũng như thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo của Chính phủ.
 
Thùy Lâm
,