.

Vụ 5 phu trầm bị giết hại: Đau thương và ám ảnh những phận đời ở lại

Thứ Sáu, 13/06/2014, 15:11 [GMT+7]

(QBĐT) - Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Trị đã tuyên án tử hình với sát thủ Hồ Văn Công (39 tuổi), Hồ Văn Thành (40 tuổi) cùng trú Hướng Hóa, Quảng Trị khi chúng giết hại dã man 5 người đi tìm trầm quê ở Quảng Bình. Kẻ thủ ác phải đền tội, nhưng những mẹ già, những vợ góa con côi dọc bờ sông Gianh ở hai xã Quảng Minh, Quảng Sơn (thị xã Ba Đồn) vẫn còn ngằn ngặt nỗi đau. Họ chưa thể nguôi ngoai khi mất đi các trụ cột nuôi sống gia đình, cũng là người đàn ông tạo dựng sức lực cho các con ăn học.

 

Bà Nhung 94 tuổi, mất cả con và cháu ruột.
Bà Nhung 94 tuổi, mất cả con và cháu ruột.

Côi cút giữa đời

Năm ngôi mộ của các phu trầm ở Quảng Minh, Quảng Sơn đã xanh cỏ. Cũng hơn một năm ngày họ bị sát hại dã man hơn cả thời trung cổ. Bà Hoàng Thị Nhung ở Quảng Minh, đã 94 tuổi. Khổ đau tràn khắp khuôn mặt nhăn nheo khi con trai Nguyễn Văn Thắng và cháu nội Nguyễn Văn Sáu bị sát hại giữa rừng rậm.

Bà Nhung ầng ậng nước mắt: “Tui tra (già) rồi chừ phải để hai cái tang. Thằng Thắng hắn nói làng nghèo, nhà nghèo đi chuyến nớ về kiếm cho mạ ít tiền đóng cái hòm để lỡ có chi thì lo hậu sự. Ai ngờ hắn bị người ta đập chết, tui lại lo hòm cho con... Một năm qua, bà Nhung côi cút, đi ra đi vào hương khói cho con, rồi cặm cụi đi xuống cuối xóm thắp hương cho đứa cháu nội xấu số.

Bà Nguyễn Thị Hường (56 tuổi), con dâu bà Nhung nói: “Nhà nghèo, có 4 thằng con trai, đứa mô cũng muốn lao động giúp ba mạ cất nóc cái nhà chạy lụt bên sông Gianh. Chúng lấy nghề tìm trầm làm chính, tui can cũng nỏ được. Cả 4 đứa mỗi bận xách ba lô đi rừng là ở nhà lo như lửa đốt. Rồi ngày tai họa tới, thằng Sáu bị đập chết giữa rừng hoang, tui đổ bệnh từ đó”.

Người làng kể: “Thằng Sáu có hiếu, đi chuyến nào có chút tiền, hắn ki cóp mua vật liệu, mua gỗ về làm góc nhà, nhiều chuyến hắn cùng anh em làm được nhiều góc nhà, lâu dần thành cái nhà kiên cố cho bọ mạ hắn sống chung với lũ. Chừ có đêm nhớ con, mạ hắn (bà Hường) băng đồng ra mộ hắn thắp hương cả đêm, ngồi cả đêm với thằng Sáu ngoài đó”.

Trên thôn Cồn Chay, xã Quảng Sơn, Nguyễn Thị Hà, vợ của nạn nhân Trần Văn Trị (34 tuổi) đang vét mấy lon gạo cuối cùng cho bữa ăn mùa hạ. Nuôi 3 đứa con đang tuổi đi học. Hơn một năm mất chồng, Hà ốm đi, già hơn tuổi 30, những đứa con đen nhẻm, khuôn mặt gợi nhiều khó khăn trần ai mà chúng phải đối mặt.

Hà kể: “Nhiều lúc khó khăn không biết nương tựa ai, cứ nghĩ quẩn... Nhưng nhìn mấy đứa con, em phải gượng sống, đi hái củi trên rừng về bán, mỗi ngày kiếm được 30.000 đến 60.000 đồng, đủ mua gạo, chút đồ ăn. Còn tiền học thì xin được miễn, sách vở thì đi xin người trong làng học thừa ra”. Phận đời của những người thân của 5 phu trầm bị sát hại côi cút, khó khăn. Mới một năm thôi họ đã trải qua cả bể khổ thương đau...

Kẻ bỏ kiếp trầm, người tiếp đạp cội

Nguyễn Văn Đào (36 tuổi), em của anh Thắng, chú của anh Sáu là người được phân công đi kiếm rau rừng nên thoát cảnh bị bắt cóc. Khi xong nhiệm vụ hái rau, Đào về lán và phát hiện có chuyện chẳng lành nên tìm đường ra khỏi rừng. Đào kể: “Nếu tui có mặt, không đi hái rau, chắc chắn cũng nằm trong hố chôn tâp thể của bọn giết người dã man rồi”.

Vợ của phu trầm Trị cùng 3 đứa con côi cút.
Vợ của phu trầm Trị cùng 3 đứa con côi cút.

Gặp Đào lần này, không như mọi khi chưa xảy ra biến cố trong rừng sâu Hướng Hóa, những lần đó, Đào đều phấn khích với những chuyến đi rừng. Nhưng nay, mỗi lần nhắc đến đạp cội tìm trầm, Đào lạnh toát cả ngươi, toàn thân đổ mồ hôi hột, có khi mất bình tĩnh đến hoảng loạn. Nay, có ai đến đặt vấn đề dẫn đường đi rừng tiền công hậu hĩnh, Đào đều từ chối: “Ăn của rừng rưng rưng nước mắt. Nhà tui đây bỏ cả mạng người anh, đứa cháu. Mạ tui đã 94 tuổi rồi, tui phải ở nhà, kiếm việc phụ hồ qua ngày mà chăm mạ. Chừ đi nữa, có việc chi thì mạ tui mần răng mà yên lòng. Thà cực chút mà mạ con còn chộ mặt chắc, chứ người già tiễn người trẻ lần nữa thì đau lắm chù nờ”, Đào nói.

Đỗ Văn Hiền ở Phú Thạnh, Bến Tre nhưng kết duyên vợ mãi tận thôn Cồn Chay đã theo nhóm các phu trầm đi chuyến trầm định mệnh đó vào tháng 4-2013. Hiền cũng bị bắt, bị trói, và cũng chờ đến lượt bị các sát thủ hành quyết. Nhưng Hiền đã may mắn cởi được trói và chạy trốn, lang thang trong rừng nhiều ngày để tìm người cứu giúp.

Sau trận đó, nhiều lúc mớ ngủ, Hiền cứ lẩm nhẩm van lạy “Xin đừng giết anh em chúng tôi, xin đừng

Các phu trầm bị giết hại gồm: Đinh Xuân Thân (33 tuổi), Trần Văn Trị (34 tuổi), cùng trú tại xã Quảng Sơn; Nguyễn Văn Thắng (45 tuổi), Nguyễn Văn Sáu (23 tuổi) và Trương Thanh Hiền (37 tuổi), cùng trú tại xã Quảng Minh, thị xã Ba Đồn.

giết anh em chúng tôi”. Chị Hòe, vợ Hiền nói: “Do quá ám ảnh mà anh Hiền ngủ mơ và van lạy mấy kẻ giết người man rợ nhiều đêm lắm. Có đêm lo quá, phải bật đèn sáng trưng mới ngủ được vì cứ tắt điện là cảnh rừng rú, tiếng dùi gỗ đập đầu nghe bụp, bụp cứ hiện ra nên anh Hiền không cách chi ngủ được”. Không chỉ ám ảnh trong giấc ngủ, nay ai nhắc đến việc đi trầm, Hiền đều lảng tránh: “Em không thể trở lại vào rừng lần nữa. Không thể đi tìm trầm lần nữa. Nghĩ đến đó là vả cả mồ hôi. Cực thì kiếm việc khác làm”.

Hoàng Văn Hà là phu trầm bị 2 kẻ thủ ác bắt cóc thả ra về lấy tiền chuộc kể: “Một năm qua với em là ác mộng. Mất ngủ triền miên vì anh em bị giết quá dã man. Chừ ai kè đi tìm trầm em cũng không đi nữa. Mất mát rứa là quá đau đớn, quá sức chịu đựng cho em và gia đình bạn trầm rồi”.

Những người tìm trầm trong cuộc trầm định mệnh đó quyết định bỏ nghiệp rừng sâu tìm trầm và chọn con đường mưu sinh khác. Nhưng những nhóm tìm trầm khác ở Quảng Minh, Quảng Sơn vẫn tìm cách làm giàu từ nghề này. Không chỉ thế, những làng trầm khác như Trúc Ly (Quảng Ninh), Gia Hưng (Bố Trạch) còn đẩy nghiệp tìm trầm ra cả Malaysia, Thái Lan, Indonesia...vì mối lợi quá lớn...

Nay thì kẻ thủ ác giết hại dã man 5 phu trầm đã đền tội. Nhưng phận người phía sau đó đang thật gian nan trước nghiệt ngã mưu sinh. Nhiều người mẹ mất con. Ít nhất 2 người vợ mất chồng. Có khoảng 7 đứa trẻ mồ côi bố. Và đường đến trường của chúng khi có bố vốn đã khó khăn thì nay mất bố càng chông chênh vô cùng.

Minh Phong