.

Tăng cường kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm

Thứ Hai, 02/12/2013, 17:29 [GMT+7]

(QBĐT) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng vừa ký ban hành công văn số 161/BCĐ gửi các sở, ban, ngành và các huyện, thành phố về việc tăng cường thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) giai đoạn cuối năm 2013 đầu năm 2014.

Theo số liệu của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, trong 10 của năm 2013, các đoàn thanh tra, kiểm tra ở các cấp, tiến hành thanh tra, kiểm tra 5.219 lượt cơ sở thực phẩm, phát hiện và xử lý 1.579 lượt cơ sở vi phạm chiếm 30,25%, trong đó phạt tiền 16 lượt cơ sở.

Nhằm tiếp tục tăng cường công tác bảo đảm ATTP trong những tháng cuối của năm 2013 và bảo đảm ATTP cho người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán năm 2014, Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP tỉnh đề nghị các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các đơn vị chức năng thực hiện tốt những nội dung công việc sau: Tiếp tục công tác phối hợp thanh, kiểm tra liên ngành; đồng thời duy trì thường xuyên các hoạt động thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, kiểm soát về ATTP trong phạm vi quản lý của ngành; trong đó chú trọng các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có dấu hiệu vi phạm các quy định về ATTP, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm được tiêu dùng nhiều trong các dịp lễ Tết (Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, lễ hội…) như: bánh, mứt, kẹo, bia rượu, nước giải khát, thịt, giò chả, thủy hải sản.., các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, các làng nghề truyền thống. Kiểm soát, xử lý các mặt hàng thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, gia cầm nhập khẩu trái phép, không bảo đảm an toàn thực phẩm.

Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, kết hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục các quy định của pháp luật, các kiến thức về ATTP cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm; hướng dẫn người dân trong việc lựa chọn, tiêu dùng các sản phẩm thực phẩm an toàn, tẩy chay các cơ sở thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, các sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn, gia cầm và các sản phẩm gia cầm nhập lậu; tuyên truyền, vận động người dân, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố “Nói không với thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn”.

Xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp vi phạm về vệ sinh ATTP, tuyệt đối không để các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không bảo đảm ATTP tiếp tục hoạt động, sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn tiếp tục lưu thông.

M. V