Phim tài liệu về thảm kịch 39 người Việt chết tại Anh sắp được công chiếu tại LHP Mỹ

  • 07:52 | Thứ Ba, 07/12/2021
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Phim tài liệu “One Year on the Essex Lorry Tragedy” về một năm sau thảm kịch 39 người Việt thiệt mạng trong xe tải tại Essex (Anh) do báo Việt Nam News (Thông tấn xã Việt Nam) thực hiện sẽ được trình chiếu tại liên hoan phim thường niên ở bang Pennsylvania, Hoa Kỳ.
 Phim được các nhà báo đa phương tiện của báo Việt Nam News sản xuất vào năm 2020, sẽ được trình chiếu trên màn ảnh của LHP Quốc tế Erie từ ngày 10 đến 19-12 năm nay.
Phim được các nhà báo đa phương tiện của báo Việt Nam News sản xuất vào năm 2020, sẽ được trình chiếu trên màn ảnh của LHP Quốc tế Erie từ ngày 10 đến 19-12 năm nay.
Đây là sự kiện phim diễn ra thường niên ở bang Pennsylvania, Hoa Kỳ. Năm nay, LHP sẽ giới thiệu với người xem khoảng 60 tác phẩm phim, phim tài liệu, MV ca nhạc và video hoạt họa.
 
Trước đó, phim tài liệu “One Year on the Essex Lorry Tragedy” của Việt Nam đã được trình chiếu ở một loạt liên hoan phim các nước Ấn Độ, Bhutan và Singapore.
 
Phim tài liệu “One Year on the Essex Lorry Tragedy” (Một năm sau thảm kịch xe tải Essex) được các phóng viên Hồ Hoàng và Paul Kennedy thực hiện vào tháng 10, năm 2020, đánh dấu mốc thời gian một năm sau khi thi thể 39 người Việt di cư được phát hiện trong một xe tải ở Essex, Anh.
 
Phim ôn lại những thời khắc bàng hoàng khi 39 thi thể người Việt được phát hiện sau chiếc xe tải ở Essex Anh, một loạt các hãng tin quốc tế đưa tin về vụ việc, từ đó dẫn người đọc về vùng quê yên bình ở huyện Yên Thành nơi các gia đình nạn nhân vẫn hằng ngày đối mặt với nỗi đau mất người thân khi con em của họ không may bỏ mạng nơi xứ người.
 
Chỉ đạo sản xuất bộ phim tài liệu, Paul Kennedy, là một nhà báo người Anh với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực báo chí, truyền hình, công tác tại báo Việt Nam News từ năm 2018.
 
“Khi chúng tôi bắt đầu thực hiện bộ phim tài liệu này, tôi chưa bao giờ nghĩ nó sẽ được trình chiếu ở các liên hoan phim quốc tế,” ông Kennedy cho biết.
 
“Chúng tôi có một khoảng thời gian rất eo hẹp kể từ lúc bấm máy cho đến thời điểm công bố tác phẩm bởi vì chúng tôi muốn bộ phim đến với người xem đúng vào dịp tưởng niệm một năm sau thảm kịch".
 
“Tất cả tâm trí và nỗ lực của chúng tôi dồn vào việc làm sao đảm bảo sản phẩm cuối cùng vừa truyền tải câu chuyện một cách trung thực nhưng đồng thời cũng thể hiện sự tôn trọng tuyệt đối của chúng tôi đối với các gia đình có nạn nhân trong vụ thảm kịch, những người đã đồng ý chia sẻ câu chuyện của họ với chúng tôi và người xem".
 
“Đây là phóng sự đầu tiên do báo Việt Nam News sản xuất được sự công nhận từ cộng đồng phim quốc tế. Đó chính là sự tưởng thưởng cho nỗ lực không mệt mỏi của đội ngũ phóng viên đa phương tiện của chúng tôi".
 
“Có thể nói bộ phim tài liệu này sẽ không thể đến với người xem nếu không có sự hợp tác, tin tưởng và mở lòng của các gia đình có con em là nạn nhân mà chúng tôi đã phỏng vấn và cả sự hỗ trợ rất lớn từ chính quyền địa phương tỉnh Nghệ An. Họ đã trải qua một thảm kịch không gì có thể tưởng tượng nổi”, ông Kennedy cho biết.
 
“Sự việc 39 người Việt chết trong xe tải vào tháng 10 năm 2019 sẽ không bao giờ bị quên lãng và tôi thấy cảm kích khi chúng tôi, đội ngũ nhà báo của báo Việt Nam News, có thể góp một phần vào việc đưa tiếng nói của nạn nhân, của các gia đình, đến với cộng đồng quốc tế thông qua bộ phim tài liệu của mình”, ông cho biết.
 
Chinh phục giải thưởng quốc tế
 
Phim tài liệu “One Year on the Essex Lorry Tragedy” được chiếu lần đầu ở Việt Nam trên báo điện tử Việt Nam News và kênh truyền hình thông tấn VNEWS của Thông tấn xã Việt Nam.
 
Tác phẩm được chọn chiếu lần đầu tiên ở liên hoan phim quốc tế vào tháng 9 năm 2021 tại Liên hoan phim ngắn Pune tại Ấn Độ.
 
Sau khi mở màn tại LHP Pune, bộ phim liên tiếp được lựa chọn chiếu tại các liên hoan phim ở các bang Goa, Kerela, Shantiniketan và Maharashtra của Ấn Độ.
 
Với thời lượng gần 30 phút, bộ phim đã chinh phục thành công hạng mục phim ngắn tại các liên hoan phim lớn khác như LHP Quốc tế Druk ở Bhutan, LHP Cinefest ở Ấn Độ và Carnival Phim Quốc tế ở Singapore.
 
Tác phẩm do báo Việt Nam News sản xuất cũng nhận được giải thưởng ở các sự kiện phim khác như LHP Quốc tế Gangtok, Giải thưởng Luis Bunuel, Giải thưởng của Hiệp hội Truyền hình & Điện ảnh Hoàng gia Tây Bengal, LHP Quốc tế Krimson Horyzon, LHP Quốc tế Dreamz Catcher, và LHP Quốc tế Thiên nga đen.
 
Phim tài liệu “One Year on: The Essex Lorry Tragedy” hiện được trình chiếu độc quyền ở Việt Nam trên Galaxy Play https://galaxyplay.vn/title/one-year-on-the-essex-lorry-tragedy.
 
Theo TTXVN

tin liên quan

Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh quốc tế

Festival Nhiếp ảnh quốc tế Việt Nam lần đầu được tổ chức trong năm 2021 đã tuyển chọn 177 tác phẩm tiêu biểu để trưng bày triển lãm, giới thiệu vẻ đẹp đất nước, con người, văn hóa Việt Nam đến đông đảo công chúng yêu nghệ thuật. Trong đó, nhiều hình ảnh thể hiện góc nhìn sáng tạo, giàu cảm xúc của các nhiếp ảnh gia trong nước và nước ngoài. 

Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2021: Nơi hội tụ của những đam mê

(QBĐT) - Hưởng ứng cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2021 do Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch tổ chức, ngày 22-4-2021, Sở Văn hóa và Thể thao đã phát động cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc tỉnh Quảng Bình, năm 2021.

Nữ đạo diễn Việt Nam đoạt giải tại Liên hoan phim tài liệu quốc tế Amsterdam 2021

Đạo diễn trẻ Hà Lệ Diễm với phim tài liệu "Những đứa trẻ trong sương" vừa được trao giải "Đạo diễn xuất sắc nhất" tại Liên hoan phim tài liệu quốc tế Amsterdam 2021 (diễn ra tại TP Amsterdam, Hà Lan, từ ngày 17 đến 28-11).