Khám phá nghệ thuật đương đại Italy thông qua loạt phim ngắn trên VTV

  • 08:12 | Thứ Bảy, 04/12/2021
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Bốn tập phim ngắn về nghệ thuật đương đại Italy sẽ được chiếu trên kênh VTV2 nhân kỷ niệm ngày Nghệ thuật đương đại Italy (5-12). Đây là hoạt động do Đại sứ quán Italy tổ chức.
 
Nhân kỷ niệm ngày Nghệ thuật đương đại Italy lần thứ 17, Đại sứ quán Ý tại Việt Nam hợp tác với Đài truyền hình Việt Nam công chiếu loạt phim ngắn “Nước Italy đương đại,” do Bộ Ngoại giao và hợp tác quốc tế Italy phối hợp với Sky Arte và TIWI sản xuất.
Loạt phim giới thiệu nghệ thuật đương đại của Italy. (Ảnh: Đại sứ quán Italy)
Loạt phim giới thiệu nghệ thuật đương đại của Italy. (Ảnh: Đại sứ quán Italy)
Bốn tập phim "Metropoli," "Open Air," "Old and new" và "Off road" lồng tiếng Việt sẽ được chiếu trên kênh VTV2 vào lúc 11h00 các ngày 6 đến 9-12.
 
Khán giả cũng có thể truy cập được trên điện thoại thông minh và máy tính bảng thông qua ứng dụng VTV Go.
 
Italy là nơi có nhiều bảo tàng và không gian triển lãm về cái đẹp và những sự đổi mới tuyệt vời đồng thời là nơi lưu trữ các tác phẩm của các nghệ sỹ từ khắp nơi trên thế giới.
 
Thông qua sáng kiến này với VTV, Đại sứ quán Italy hướng tới việc chia sẻ với công chúng Việt Nam cách tiếp cận của Italy đối với nghệ thuật đương đại, được coi là toàn cầu và cởi mở để giao lưu với các nền văn hóa khác với một tầm nhìn sáng tạo.
 
Mỗi tập phim có thời lượng trung bình 20 phút. Giám tuyển nghệ thuật Nicolas Ballario sẽ là người dẫn chuyện, đưa khán giả Việt Nam tới những địa điểm nghệ thuật nổi tiếng ở Italy như Maxxi - Bảo tàng Quốc gia của Nghệ thuật thế kỷ 21, Bảo tàng Nghệ thuật đương đại Donnaregina, Trung tâm Nghệ thuật đương đại Italy tại Foligno, Trung tâm Pecci tại Prato…
 
“Các bạn đã từng kinh ngạc trước các bậc thầy nghệ thuật thời Phục Hưng? Bạn có biết ở Italy còn có hàng nghìn kiệt tác nghệ thuật đương đại; ở các quảng trường thành phố, trong các bảo tàng, những tòa nhà lịch sử, thậm chí ở cả những địa điểm không ngờ nhất,” người dẫn chương trình Nicolas Ballario nói.
 Tác phẩm sắp đặt “Luna” (Mặt Trăng) của Fabio Mauri. (Ảnh: Pecci)
Tác phẩm sắp đặt “Luna” (Mặt Trăng) của Fabio Mauri. (Ảnh: Pecci)
Hành trình nghệ thuật đương đại bắt đầu ở Museo del Novecento ở Milan, từ tiên phong đến trừu tượng, nơi chứa tất cả các tác phẩm nghệ thuật từ thế kỷ trước, sau đó Nicolas Ballario đưa khán giả đến với nghệ thuật đương đại.
 
Trên hành trình đó, Nicolas Ballario trò chuyện với các nghệ sỹ, giám tuyển và người quản lý các bảo tàng nghệ thuật để giới thiệu với khán giả các tác phẩm đã gây tiếng vang trên thế giới, chẳng hạn như “Luna” (Mặt Trăng) của Fabio Mauri (1926-2009). Tác phẩm được đánh giá là đã tạo ra một không gian kỳ ảo. Khi khách tham qua bước qua ô cửa hình trứng như cửa tàu vũ trụ, họ bước vào một không gian mô phỏng bề mặt của Mặt Trăng. Tác phẩm sắp đặt này đã làm nên tên tuổi của một trong số các nghệ sỹ lớn của Italy./.
 
Theo Minh Thu (Vietnam+)

tin liên quan

Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh quốc tế

Festival Nhiếp ảnh quốc tế Việt Nam lần đầu được tổ chức trong năm 2021 đã tuyển chọn 177 tác phẩm tiêu biểu để trưng bày triển lãm, giới thiệu vẻ đẹp đất nước, con người, văn hóa Việt Nam đến đông đảo công chúng yêu nghệ thuật. Trong đó, nhiều hình ảnh thể hiện góc nhìn sáng tạo, giàu cảm xúc của các nhiếp ảnh gia trong nước và nước ngoài. 

Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2021: Nơi hội tụ của những đam mê

(QBĐT) - Hưởng ứng cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2021 do Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch tổ chức, ngày 22-4-2021, Sở Văn hóa và Thể thao đã phát động cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc tỉnh Quảng Bình, năm 2021.

Nữ đạo diễn Việt Nam đoạt giải tại Liên hoan phim tài liệu quốc tế Amsterdam 2021

Đạo diễn trẻ Hà Lệ Diễm với phim tài liệu "Những đứa trẻ trong sương" vừa được trao giải "Đạo diễn xuất sắc nhất" tại Liên hoan phim tài liệu quốc tế Amsterdam 2021 (diễn ra tại TP Amsterdam, Hà Lan, từ ngày 17 đến 28-11).