.

Ra mắt nền tảng chia sẻ thông tin di sản văn hóa phi vật thể tại châu Á-Thái Bình Dương

.
08:42, Thứ Hai, 31/05/2021 (GMT+7)
Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam (VICAS) và Trung tâm Mạng lưới và thông tin quốc tế về di sản văn hóa phi vật thể ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, dưới sự bảo trợ của UNESCO (ICHCAP) vừa ra mắt dự án ichLinks (https://www.ichlinks.com) về xây dựng nền tảng chia sẻ thông tin về di sản văn hóa phi vật thể tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
Giao diện trang ichinks.comIchLinks là dự án mang tính dài hạn, được chính thức triển khai từ năm 2020 với hoạt động chính là phát triển một hệ thống nền tảng chia sẻ thông tin về di sản văn hóa phi vật thể trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương cho các quốc gia thành viên như Việt Nam, Mông Cổ, Malaysia, Uzbekistan, Kazakhstan, Ấn Độ, Fiji… trong những năm tới.
 
Từ ngày 25-6-2020, VICAS đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiến cử là tổ chức đối tác thành viên của dự án ichLinks. Nền tảng ichLinks đã được chính thức ra mắt với dữ liệu di sản văn hóa phi vật thể mẫu của 7 quốc gia thành viên vào tháng 3-2021.
 
Các nhà nghiên cứu, người thực hành, nhà hoạch định chính sách và nhiều đối tượng khác đều có thể dễ dàng tìm kiếm, định vị thông tin và nội dung cần tìm về di sản văn hóa phi vật thể qua nền tảng ichLinks với sự hỗ trợ của các công nghệ kỹ thuật số cao. Bên cạnh đó, họ còn có thể sử dụng thông tin và nội dung này để quảng bá di sản văn hóa của mình và tạo ra các cơ hội khai thác di sản cho phát triển kinh tế-xã hội trong nhiều lĩnh vực như du lịch và các ngành công nghiệp văn hóa, sáng tạo./.
 
Theo Báo Chính Phủ
,
 • Ngọn gió Lào bỏng rát

  (QBĐT) - Đã tròn 10 năm tôi về làm dâu ở đất gió Lào. Trên chuyến xe chậm rì, đông đúc của 10 năm về trước, một chuyến xe chất chứa biết bao nỗi niềm của cô gái quyết định đến và định cư ở xứ sở của gió và cát, vượt qua khúc ngoặt ở Đèo Ngang, tôi có cảm giác như mình rơi bẫng vào một chảo lửa, dù gió thổi rào rạt. Anh mỉm cười nói với tôi rằng: "Đấy là gió Lào, đặc sản quê anh. Vào đến Quảng Bình, gió còn nóng nực hơn…"

  30/05/2021
  .
 • Những ánh sao đêm

  (QBĐT) - Đêm càng khuya càng đẹp ánh sao xa
  Lấp lánh trời cao thầm thì lời tinh tú,
  27/05/2021
  .
 • Cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến 2021 chủ đề 'Cuốn sách tôi yêu'

  Với chủ đề "Cuốn sách tôi yêu," các cá nhân tham gia dự thi bằng cách xây dựng video clip giới thiệu, chia sẻ cảm nhận về một hoặc một số cuốn sách yêu thích và có tác động tích cực đối với bản thân.

  26/05/2021
  .
 • Tổ chức Đại lễ Phật đản với quy mô dưới 10 người tham gia

  Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam quyết định tổ chức Đại lễ Phật đản phật lịch 2565 - dương lịch 2021 với quy mô dưới 10 người nhằm phòng, chống dịch COVID-19.

  26/05/2021
  .
 • Những giai điệu về Phong Nha-Kẻ Bàng

  (QBĐT) - Quảng Bình được thiên nhiên ban tặng Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, một khu vực rộng lớn rừng tự nhiên với hệ thống hang động kỳ vĩ có một không hai. 

  25/05/2021
  .
 • Lá phiếu niềm tin...!

  (QBĐT) - Một buổi sáng tháng năm, nghệ sỹ ưu tú (NSƯT) Thanh Nhân, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa và Điện ảnh tỉnh gọi điện, mời tôi uống tách cà phê sớm và bảo thử nghe rồi "chấm" về ca khúc mình vừa sáng tác xong.

  22/05/2021
  .
 • Phát động cuộc thi ảnh toàn quốc về di sản văn hóa lần thứ nhất

  Cuộc thi nhằm tìm kiếm các tác phẩm nhiếp ảnh có giá trị, tiêu biểu về các loại hình di sản văn hóa vật thể tại Việt Nam, giới thiệu hình ảnh di sản quốc gia đến công chúng trong và ngoài nước.

  21/05/2021
  .
 • Điểm sáng về phát triển văn hóa đọc trong trường học

  (QBĐT) - Rèn luyện thói quen đọc sách cho học sinh (HS), giúp các em nâng cao sự hiểu biết và phát triển kỹ năng sống là một trong những nhiệm vụ quan trọng được Trường tiểu học số 2 Đồng Sơn (TP. Đồng Hới) chú trọng trong những năm qua. Qua đó, vừa phát huy tối đa vai trò của thư viện trường học, vừa phát triển văn hóa đọc trong học đường.

  20/05/2021
  .