Phát động cuộc thi viết kịch bản phim tài liệu, hoạt hình năm 2021

  • 14:50 | Thứ Tư, 12/05/2021
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Cuộc thi khuyến khích nội dung nhân văn, đa chiều và tôn vinh giá trị chân-thiện-mỹ, với phần thưởng cao nhất dành cho phim tài liệu là 40 triệu đồng và 50 triệu đồng cho phim truyện hoạt hình.
 
“Sáng tác kịch bản phim tài liệu và kịch bản phim hoạt hình năm 2021” là cuộc thi vừa được Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch phát động, giao cho Cục Điện ảnh chủ trì, tổ chức cùng một số đơn vị liên quan.
 
Thời gian nhận tác phẩm bắt đầu từ sau ngày 17-5 đến hết 31-8-2021, lễ công bố và trao giải sẽ diễn ra trong tháng 12-2021.
Phim  "Con rồng cháu tiên " phiên bản năm 2017. (Ảnh minh họa)
Phim "Con rồng cháu tiên" phiên bản năm 2017. (Ảnh minh họa)
Về nội dung, phim tài liệu phải phản ánh chân thực và đa chiều, nhân văn về cuộc sống, con người Việt Nam. Ban tổ chức khuyến khích chủ đề phản ánh sinh động việc đưa Nghị quyết của Đại hội vào cuộc sống, chủ đề thích nghi với môi trường bình thường mới, đặc biệt là bối cảnh COVID-19; đối với phim truyện hoạt hình thì cần đề cao tính giáo dục, tôn vinh các giá trị chân-thiện-mỹ. Bên cạnh đó, các nội dung về khoa học công nghệ, thế giới tự nhiên, lịch sử, giả tưởng… cũng được khuyến khích dự thi.
 
Đối tượng tham gia là tác giả trong nước chuyên nghiệp và không chuyên, không giới hạn về độ tuổi, đang sinh sống, học tập và làm việc tại Việt Nam. Mỗi tác giả chỉ gửi một kịch bản và mỗi kịch bản phải đảm bảo về mặt thời lượng 60 phút (phim tài liệu) và 90 phút ( phim hoạt hình).
 
Về giải thưởng, kịch bản phim tài liệu có 1 giải nhất trị giá 40 triệu đồng, 2 giải nhì - mỗi giải tương đương 20 triệu đồng và 2 giải ba - mỗi giải 10 triệu đồng. Đối với kịch bản phim truyện hoạt hình, các giải thưởng gồm 1 giải nhất trị giá 50 triệu đồng, 2 giải nhì - mỗi giải 25 triệu đồng và 2 giải ba - mỗi giải 15 triệu đồng. Song ban tổ chức cho hay số lượng giải nhất, nhì, ba có thể thay đổi theo chất lượng thực tế của các bài dự thi.
 
Các tác phẩm tốt sẽ được chọn để nhà nước đặt hàng và đầu tư sản xuất trong giai đoạn 2023-2025. Ngoài ra, các tác giả có quyền tự tìm kiếm các đơn vị đối tác để sản xuất phim.
 
Trước đó, vào cuối năm 2020, Cục Điện ảnh cũng đã khởi động "Cuộc thi sáng tác kịch bản phim truyện điện ảnh năm 2020" và nhận về hơn 200 kịch bản và trao 2 giải nhì (50 triệu đồng), 3 giải ba (30 triệu đồng) và 3 giải khuyến khích cho nhiều tác giả chuyên nghiệp và không chuyên tại Việt Nam./.
 
Theo Minh Anh (Vietnam+)