.

Tôn vinh Truyện Kiều qua dự án "Ngâm Kiều toàn truyện"

.
14:16, Thứ Hai, 05/04/2021 (GMT+7)
Một nhóm các nghệ sĩ âm nhạc truyền thống đã thực hiện dự án “Ngâm Kiều toàn truyện” với tổng thời lượng lên đến hơn 10 tiếng đồng hồ nhằm tôn vinh tác phẩm độc đáo này của đại thi hào Nguyễn Du.
Các nghệ sĩ đang trình diễn ngâm Kiều.
Các nghệ sĩ đang trình diễn ngâm Kiều.
Các nghệ sĩ gồm nhà lý luận phê bình âm nhạc Nguyễn Quang Long, các NSND Thanh Hoài, NSND Thúy Ngần, NSƯT Quốc Khanh, nghệ sĩ Văn Phương, nghệ sĩ Thúy Nga.
 
Đây là dự án tôn vinh một lối ngâm độc đáo gắn liên với Truyện Kiều, còn được gọi là “lảy Kiều” - gần như một lối hát được cha ông ta sáng tạo riêng cho Truyện Kiều. Cách ngâm Kiều này khá phổ biến và đã giúp Truyện Kiều đi sâu vào đời sống tinh thần người Việt hơn.
 
Nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long đã ấp ủ dự án ngâm Kiều này từ rất lâu. Khó khăn về kinh phí, về quy mô của dự án cũng như những ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khiến dự án mặc dù được khơi mào từ cách đây bốn, năm năm, nhưng phải đến năm 2021 mới đi vào hiện thực được. Dự án đã được Quỹ Thiện Tâm hỗ trợ một phần kinh phí, và nhiều nghệ sĩ khác đã ủng hộ dự án bằng công sức của mình.
 Các nghệ sĩ trò chuyện về dự án. Nhà nghiên cứu Nguyễn Quang Long ngồi bìa phải.
Các nghệ sĩ trò chuyện về dự án. Nhà nghiên cứu Nguyễn Quang Long ngồi bìa phải.
Về phần ngâm Kiều, có các NSND Thanh Hoài, NSND Thúy Ngần, NSƯT Quốc Khanh, Văn Phương, Thúy Nga. Dàn nhạc là các nghệ sĩ Trần Quế Hương (đàn tranh), Phạm Đức Bình (đàn nguyệt), Lê Tiến Trung (sáo, bầu), NSƯT Xuân Hải (nhị). Phần thu âm được thực hiện tại phòng thu cá nhân của nghệ sĩ Chu Cường. Đảm nhiệm phần vẽ tranh minh họa là nhóm của họa sĩ Nguyễn Quỳnh; phần kỹ thuật dựng do Ngọc Tiến (VTVcab) thực hiện. 
 
Tính đến nay, đây là dự án đầu tiên và duy nhất giới thiệu Truyện Kiều hoàn toàn theo đúng lối ngâm Kiều. Nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long cho biết, sau khi được âm nhạc chắp cánh, toàn bộ 3.254 câu thơ trong tác phẩm Truyện Kiều có tổng thời lượng là 561 phút, tức là tương đương khoảng gần 10 tiếng âm thanh.
 
Để khán giả dễ dàng tiếp cận, nhóm dự án chia thành 12 chương theo nội dung của truyện, mỗi chương có độ dài từ khoảng hơn 30 phút cho tới 100 phút. Các chương này sẽ được lần lượt giới thiệu vào 20 giờ các ngày thứ ba, năm, bảy, từ ngày 1 đến 24-4 trên kênh Youtube Dân ca & Nhạc cổ truyền do nhà lý luận âm nhạc Nguyễn Quang Long sáng lập, giới thiệu và tôn vinh nhạc truyền thống dân tộc Việt Nam.
 
Theo Báo Nhân Dân
,
 • [Infographics] Xử phạt nặng những vi phạm về tổ chức lễ hội

  Từ ngày 1-6, hành vi mặc các trang phục không phù hợp với truyền thông văn hóa hay thắp hương, đốt vàng mã không đúng nơi quy định...khi đi lễ chùa sẽ bị phạt tiền.

  05/04/2021
  .
 • Tháng ba đi cất tép đồng

  (QBĐT) - Tháng ba đã về với những trận mưa "ra thóc, ra gạo" không chỉ giục cây lúa đâm mầm đẻ nhánh "phất cờ mà lên", mà còn giúp bao loài thủy sinh sống trên đồng ruộng sinh sôi, nảy nở. Và khi đó, những người phụ nữ làng tôi lại bước vào vụ cất vó tép mới.

  04/04/2021
  .
 • Khúc tự tình…

  (QBĐT) - Xin em
  giọt nắng muộn màng 
  04/04/2021
  .
 • Tuyên Hóa: Sôi động phong trào nhảy dân vũ thể thao

  (QBĐT) - Thời gian gần đây, bộ môn dân vũ thể thao được chị em phụ nữ trên địa bàn huyện Tuyên Hóa đặc biệt quan tâm, nhiều câu lạc bộ (CLB), đội, nhóm được thành lập, tạo thành phong trào lan tỏa sâu rộng trong các cơ sở hội. 

  04/04/2021
  .
 • "Luôn cố gắng phá vỡ sự an toàn để đạt tới sự sáng tạo..."

  (QBĐT) - Sinh năm 1981 tại TP. Hồ Chí Minh, Sam Nguyễn được đánh giá là nhiếp ảnh gia chụp ảnh theo phong cách cưới và thời trang đẳng cấp thế giới. Anh có gần 10 năm gắn bó với nghề, từng đi hơn 20 nước trên thế giới để thực hiện trên 600 bộ ảnh cưới quốc tế, trong đó, có nhiều bộ ảnh của các ngôi sao hàng đầu Việt Nam. 

  04/04/2021
  .
 • Nhớ Trịnh Công Sơn

  (QBĐT) - Có những giọt buồn
  Rơi từ điệu ghi-ta anh hát
  01/04/2021
  .
 • Tuần lễ Văn hóa-Thể thao-Du lịch và Hội Rằm tháng ba Minh Hóa 2021 sẽ diễn ra như thường lệ

  (QBĐT) - Chiều 1-4, ông Đinh Văn Lĩnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa cho biết, sau 1 năm bị tạm hoãn do dịch bệnh Covid-19, Tuần lễ Văn hóa-Thể thao-Du lịch và Hội Rằm tháng ba Minh Hóa 2021 sẽ diễn ra như thường lệ từ ngày 21 đến ngày 26-4-2021 (tức từ ngày 10 đến 15-3 âm lịch).

  01/04/2021
  .
 • Bổ sung tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu nghệ sỹ nhân dân, nghệ sỹ ưu tú

  Nghị định số 40/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 89/2014/NĐ-CP ngày 29-9-2014 của Chính phủ quy định về xét tặng danh hiệu nghệ sỹ nhân dân, nghệ sỹ ưu tú.

  01/04/2021
  .