.

Khởi động Giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn lần 2 - 2021

.
14:38, Thứ Ba, 23/03/2021 (GMT+7)
Sau mùa giải đầu tiên để lại nhiều cảm hứng trong đời sống nghệ thuật nước nhà, Giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn sẽ khởi động trở lại từ hôm nay, 23-3, với phiên họp đầu tiên của Ban sơ khảo, hướng tới Lễ trao giải lần 2 năm 2021 sẽ được tổ chức vào dịp Tết thiếu nhi (1-6-2021).
 
Là giải thưởng nghệ thuật thường niên do báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) sáng lập và tổ chức từ năm 2020, Giải Dế Mèn nhằm tìm kiếm và tôn vinh các sáng tác, trình diễn nghệ thuật - giải trí xuất sắc "của thiếu nhi" (thiếu nhi là chủ thể sáng tạo) hoặc "vì thiếu nhi" (thiếu nhi là đối tượng phục vụ).
 
Cơ cấu giải thưởng bao gồm 01 Giải thưởng Lớn mang tên Hiệp sĩ Dế Mèn (Cricket Knight) dành cho những tác giả có tác phẩm xuất sắc dành cho thiếu nhi trong năm xét giải và có xét đến những đóng góp cho thiếu nhi bằng cả cuộc đời và sự nghiệp của tác giả đó. Bên cạnh đó là một số giải Khát vọng Dế Mèn (Cricket Desire).
 Logo Giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn
Logo Giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn
Trong mùa giải đầu tiên, giải Hiệp sĩ Dế Mèn đã được trao cho nhà văn Nguyễn Nhật Ánh với tác phẩm Làm bạn với bầu trời cùng sự nghiệp sáng tác cho thiếu nhi với 40 đầu sách. 4 giải Khát vọng Dế Mèn được trao cho: Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung với chùm bài hát cho thiếu nhi, nhà văn Nguyễn Chí Ngoan với bản thảo tập truyện ngắn Mộng giang hồ, và hai tài năng nhí là Cao Khải An (12 tuổi) với bản thảo truyện dài Chuyện của Bắp ăn mơ và xóm Đồi rơm và Nguyễn Đới Chung Anh (10 tuổi) với chùm tranh về Covid-19.
 
Theo Quy chế của Giải, các sáng tác, trình diễn thỏa mãn tiêu chí của Giải thưởng, được công bố hoặc được phát hiện trong phạm vi của mùa giải thứ 2, từ ngày 15-5-2020 đến ngày 15-5-2021, đều có thể dự giải. Điều đó có nghĩa là, không chỉ các sáng tác đã được công bố (xuất bản, trình diễn) mà cả các bản thảo thỏa mãn tiêu chí về thời gian như trên đều có thể dự thi.
 
Tác giả hoặc chủ sở hữu tác phẩm có thể gửi tác phẩm hoặc phiên bản của tác phẩm, màn trình diễn (ảnh chụp, video clip...) tới Ban tổ chức Giải - báo Thể thao và Văn hóa, số 11 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, hoặc email: Giaithuongdemen@thethaovanhoa.vn. ĐT: 04238248600.
Thời hạn nhận tác phẩm: 24h ngày 15-5-2021.
 
Theo TTXVN
,
 • Ông Lê Ngọc Quang giữ chức Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam

  Ông Lê Ngọc Quang, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc Thường trực Đài Truyền hình Việt Nam, đã chính thức được bổ nhiệm giữ chức Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam từ 1-4-2021.

  23/03/2021
  .
 • Thương nhớ mùa xoan

  (QBĐT) - Tháng 3, mùa hoa xoan nở rộ. Từng chùm hoa trắng tím xen lẫn trong màu xanh non của lá khiến bao người ngẩn ngơ trước vẻ đẹp bình dị, trong trẻo ấy.

  21/03/2021
  .
 • Nhiều khi ta nhớ về em

  (QBĐT) - Nhiều khi nỗi nhớ về em
  Cuộn dâng sóng biển
  21/03/2021
  .
 • Gìn giữ những "linh vật" của bản làng

  (QBĐT) - Với người Khùa ở 2 xã Dân Hóa và Trọng Hóa (Minh Hóa), nghề đan lát không chỉ đơn thuần là một nghề thủ công truyền thống để mưu sinh mà còn ẩn chứa một kho tàng văn hóa độc đáo. Vậy nên, dù ngày nay, cuộc sống với nhiều vật dụng hiện đại đã len lỏi khắp các bản làng thì người Khùa vẫn quyết tâm gìn giữ và trao truyền nghề đan lát truyền thống…

  21/03/2021
  .
 • Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp - tác giả của 'Tướng về hưu' qua đời

  Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp qua đời sau gần một năm gần như phải nằm liệt vì bệnh đột quỵ, để lại nhiều xót thương cho những người từng biết đến và ngưỡng mộ những tác phẩm của ông.

  20/03/2021
  .
 • Việt Nam gia nhập nền tảng thông tin về di sản văn hoá châu Á-TBD

  Tham gia nền tảng, Việt Nam có cơ hội quảng bá di sản văn hóa, đồng thời tiếp cận cơ sở dữ liệu thông tin của các đối tác trong khu vực.

  19/03/2021
  .
 • Đê làng

  (QBĐT) - Con đê làng mềm mại dải lưng xanh
  Mẹ gửi lại lời ru thời con gái
  19/03/2021
  .
 • Chợ truyền thống, nơi lưu giữ những giá trị văn hóa độc đáo

  (QBĐT) - Chợ từ xa xưa đã là một khái niệm rất thân thuộc với người Việt bởi đó là nơi chứa đựng bức tranh kinh tế, văn hóa của một vùng đất. Trải qua thời gian, chợ và văn hóa chợ đã chịu không ít tác động, biến đổi, song vẫn giữ được nhiều bản sắc văn hóa của mỗi làng quê.

  19/03/2021
  .