.

Đổi thay từ phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa"

.
14:57, Thứ Sáu, 20/11/2020 (GMT+7)
(QBĐT) - Trong 20 năm qua, phong trào“Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) được triển khai trên địa bàn TP. Đồng Hới một cách sâu rộng, sôi nổi, hiệu quả và thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Đặc biệt, những hiệu quả mà phong trào mang lại đã tác động tích cực, làm thay đổi diện mạo và nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của người dân trên địa bàn, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa-xã hội của thành phố.
 
Năm 2016, Chi ủy tổ dân phố (TDP) 7, phường Bắc Lý (TP. Đồng Hới) đã phát động toàn dân “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với xây dựng mô hình “Mỗi hộ gia đình tiết kiệm mỗi ngày 3.000 đồng để xây dựng nhà văn hóa”.
 
Trên cơ sở đó, các tổ dân vận, đứng đầu là đồng chí Bí thư Chi bộ đã phát động mô hình dân vận khéo, xây dựng đề án công trình, lập kế hoạch, tổ chức họp cốt cán, triển khai lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân; đồng thời, tập trung tuyên truyền, kêu gọi người dân đóng góp, ủng hộ tiền, công sức để xây dựng lại nhà văn hóa.
 
Đến tháng 9-2019, nhà văn hoá TDP có quy mô 350 ghế ngồi với diện tích 360m2, tổng trị giá trên 1,2 tỷ đồng đã khánh thành đưa vào sử dụng. Thành công này có được là nhờ 330 hộ dân trong TDP tích cực hưởng ứng mô hình và đóng góp trên 3,6 triệu đồng/hộ cùng với kêu gọi các mạnh thường quân ủng hộ kinh phí…
 
Theo ông Nguyễn Văn Thành, Bí thư Đảng ủy phường Bắc Lý, từ thành công của TDP 7, các TDP trên địa bàn học tập kinh nghiệm và triển khai nhân rộng. Đến thời điểm này, địa phương có 3 nhà văn hóa TDP được xây dựng mới khang trang, rộng rãi với tổng trị giá gần 4 tỷ đồng do người dân đóng góp 100%, đáp ứng nhu cầu hội họp, sinh hoạt văn hóa-văn nghệ, thể dục-thể thao của nhân dân. Hoạt động mỗi hộ gia đình tự nguyện đóng góp xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao là 1 trong 5 nội dung cơ bản của phong trào TDĐKXDĐSVH được người dân chủ động thực hiện rất sáng tạo, mang lại hiệu quả cao.
 
Qua trao đổi, ông Hoàng Thế Việt, Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin TP. Đồng Hới cho biết, những kết quả đạt được của phường Bắc Lý đã phần nào thể hiện rõ nét, sinh động phong trào TDĐKXDĐSVH trên địa bàn TP. Đồng Hới. Qua 20 năm thực hiện với nhiều giải pháp thiết thực, phong trào đã và đang thấm sâu vào mỗi địa bàn dân cư, mỗi người dân, làm lan tỏa những giá trị văn hóa tích cực trong xã hội, tạo nên không khí thi đua sôi nổi ở các tổ dân phố, khu phố. Nhờ đó, người dân đã ý thức hơn trong việc thắt chặt tình làng nghĩa xóm, vận động nhau chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước để chung tay xây dựng thành phố ngày càng phát triển. 
Việc bảo vệ, giữ gìn các lễ hội văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc góp phần thực hiện phong trào TDĐKXDĐSVH
Việc bảo vệ, giữ gìn các lễ hội văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc góp phần thực hiện phong trào TDĐKXDĐSVH
Nét nổi bật trong phong trào TDĐKXDĐSVH của thành phố Đồng Hới chính là cấp ủy, chính quyền từ thành phố đến cơ sở quan tâm thực hiện 5 nội dung và 7 phong trào một cách đồng bộ, tạo sự chuyển biến tích cực về ý thức cộng đồng, mỗi gia đình, dòng họ, cơ quan, đơn vị trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Từ đó, cá nhân, gia đình, dòng họ, TDP, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đều hướng tới mục tiêu xây dựng con người văn hóa, môi trường văn hóa, lấy đó làm động lực thúc đẩy các nhiệm vụ chính trị, kinh tế-xã hội.
 
Một diện mạo đời sống văn hóa-xã hội mới từng bước được hình thành, chất lượng cuộc sống của các gia đình trên địa bàn thành phố được nâng lên rõ rệt. Đến nay, toàn thành phố có 95% hộ gia đình đạt “Gia đình văn hóa” và tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 0,5%. Con số này đã phản ánh sức lan tỏa rộng khắp của phong trào đến mọi người, mọi nhà và khẳng định vai trò, vị trí của gia đình trong xây dựng đời sống văn hóa, đời sống kinh tế-xã hội.
 
Từ năm 2000 đến nay, tỉnh và TP. Đồng Hới đã khen thưởng 143 gia đình văn hóa tiêu biểu. Điển hình, như các gia đình: ông Trần Quốc Vinh ở phường Đồng Sơn, bà Nguyễn Thị Thanh Hương ở phường Bắc Lý, ông Đỗ Quý Doạn ở phường Đồng Mỹ, ông Trương Quang Hồng ở phường Nam Lý, ông Nguyễn Trí Khôn ở xã Quang Phú, bà Nguyễn Thị Tuyết ở xã Nghĩa Ninh, ông Nguyễn Ngọc Văn ở xã Đức Ninh… Có thể nói, các gia đình văn hóa tiêu biểu là những hạt nhân trong phong trào xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, hòa thuận, tiến bộ, hạnh phúc. Đây cũng là những nhân tố tích cực và quan trọng trong việc bảo vệ, giữ gìn các giá trị đạo đức, thuần phong mỹ tục, văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc trước các tác động của mặt trái cơ chế thị trường.
 
Việc thực hiệu hiệu quả phong trào xây dựng gia đình văn hóa cũng chính là cơ sở để triển khai các phong trào xây dựng thôn, TDP, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp văn hóa. Phong trào xây dựng thôn, TDP văn hóa tiếp tục được đẩy mạnh gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và đạt được nhiều kết quả tích cực. Tính đến nay, TP. Đồng Hới có 90% thôn, TDP đạt danh hiệu văn hóa, 146 thôn, TDP có nhà văn hóa và 15/15 xã, phường có trung tâm văn hóa-thể thao.
 
Các thiết chế văn hóa, thể thao được đầu tư nâng cấp, xây mới vừa trở thành điểm sinh hoạt văn hóa, thể thao bổ ích cho nhân dân vừa là cầu nối để tuyên truyền các chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước. Thông qua phong trào, nhiều thôn, TDP đạt danh hiệu văn hóa nhiều năm liền. Tiêu biểu, như: TDP 3, 11 phường Bắc Lý, thôn Cừa Phú xã Bảo Ninh, TDP 9 phường Bắc Nghĩa, TDP 8 phường Đồng Phú, TDP 5, 6, 7 phường Đồng Hải… Đặc biệt, thôn Thuận Hòa, xã Thuận Đức là một trong 3 làng tiêu biểu của tỉnh được chọn tham gia hội nghị tổng kết 20 năm xây dựng Làng văn hóa toàn quốc.
 
Ngoài ra, phong trào xây dựng người tốt, việc tốt và các điển hình tiên tiến cũng là một nhiệm vụ trọng tâm của phong trào TDĐKXDĐSVH. Đây là phong trào đậm tính nhân văn và tính xã hội sâu sắc. Bởi lẽ, thông qua các hoạt động thi đua lao động sản xuất, học tập, nghiên cứu, sáng tạo... tại các cơ quan, đơn vị, đoàn thể đã xuất hiện những tấm gương tiêu biểu “Người tốt, việc tốt”, những điển hình tiên tiến có khả năng nêu gương đầy thuyết phục và hiệu quả…
 
Ông Hoàng Ngọc Đan, Chủ tịch UBND TP. Đồng Hới khẳng định, những năm qua, tình hình kinh tế, văn hóa-xã hội thành phố tiếp tục phát triển bền vững và đạt được những kết quả tốt trên các lĩnh vực, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, ổn định chính trị và giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Để đạt được kết quả đó là nhờ Đảng bộ, chính quyền, mặt trận, đoàn thể và toàn thể nhân dân đã nỗ lực thực hiện nhiều phong trào, trong đó, có sự đóng góp rất lớn của phong trào TDĐKXDĐSVH.
 
Thời gian tới, TP. Đồng Hới sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng mục đích, ý nghĩa của phong trào, nhất là tuyên truyền về các tiêu chí xây dựng gia đình văn hóa, đơn vị, cơ quan, thôn, khu, TDP văn hóa, xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới, phường đạt chuẩn văn minh đô thị. Bên cạnh đó, thành phố quan tâm xây dựng văn hóa cộng đồng bắt đầu từ việc xây dựng tình làng nghĩa xóm lành mạnh, đoàn kết, văn minh và không ngừng nhân rộng các gương điển hình, người tốt, việc tốt; đồng thời, tăng cường đầu tư xây dựng, nâng cấp và phát triển hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao một cách đồng bộ, phát huy tối đa công năng sử dụng của các thiết chế văn hóa, thể thao, bảo đảm nội dung hoạt động phong phú, đa dạng, hiệu quả…
 
Thùy Lâm
,
 • Em về rốn lũ miền Trung

  (QBĐT) - Ra trường em về nơi rốn lũ
  Mảnh đất nghèo khắc nghiệt miền Trung
  20/11/2020
  .
 • Vang vọng lời thầy…

  (QBĐT) - Lá bàng dệt nỗi bâng khuâng
  Rụng vào cõi nhớ trong ngần giấc mơ
  20/11/2020
  .
 • Tọa đàm kỷ niệm 15 năm ngày thành lập

  (QBĐT) - Ngày 19-11, Hội Di sản Văn hóa Việt Nam (DSVHVN) tỉnh Quảng Bình tổ chức tọa đàm nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 65 về việc bảo tồn cổ tích trong toàn cõi Việt Nam (23-11-1945 - 23-11-2020), 15 năm Ngày DSVHVN (23-11-2005 - 23-11-2020) và 15 năm thành lập Hội DSVHVN tỉnh.

  19/11/2020
  .