.

Chấm chung khảo Giải Báo chí quốc gia lần thứ XIV, năm 2019

.
14:51, Thứ Sáu, 29/05/2020 (GMT+7)
Hội đồng chung khảo Giải Báo chí quốc gia lần thứ XIV, năm 2019 đã khai mạc ngày 29-5, tại Hà Nội.
 Đồng chí Thuận Hữu, Tổng Biên tập báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng chung khảo. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN
Đồng chí Thuận Hữu, Tổng Biên tập báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng chung khảo. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN
Phát biểu khai mạc, ông Thuận Hữu, Tổng Biên tập báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng chung khảo cho biết: Qua 14 năm tổ chức, Giải ngày càng nhận được sự quan tâm, tham gia chủ động, tích cực, hào hứng của các cấp Hội, các cơ quan báo chí, hội viên nhà báo, cộng tác viên trong cả nước.
 
Mùa giải năm nay, các Ban giúp việc của Hội đồng Giải và Hội đồng sơ khảo đã nỗ lực làm việc trong thời gian cả nước căng mình phòng, chống đại dịch COVID-19, giãn cách xã hội; triển khai các công việc chấm sơ khảo với tiến độ sớm hơn 1 tuần so với năm trước, đúng yêu cầu của quy trình tổ chức và điều lệ Giải. Đặc biệt, năm nay lần đầu tiên thực hiện chấm online toàn bộ các tác phẩm điện tử, phát thanh, truyền hình, ảnh báo chí (trừ báo in), được Hội đồng sơ khảo đánh giá cao.
 
Việc chấm online sẽ tiếp tục được thực hiện ở vòng chung khảo (trừ báo in). Hội đồng sơ khảo đã lựa chọn, trình lên Hội đồng chung khảo danh sách 140 tác phẩm thuộc 11 loại giải, được lựa chọn từ 1.602 tác phẩm đủ điều kiện dự Giải. Đây là năm có số lượng tác phẩm dự giải ở mức cao từ trước đến nay. 
 Tổng giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi và các thành viên Hội đồng chung khảo Giải báo chí quốc gia lần thứ XIV - năm 2019. Ảnh: Minh Quyết /TTXVN
Tổng giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi và các thành viên Hội đồng chung khảo Giải báo chí quốc gia lần thứ XIV - năm 2019. Ảnh: Minh Quyết /TTXVN
Tham dự Giải năm nay có hơn 110 đơn vị cấp hội và 230 cộng tác viên, với 59/63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố, 18/19 Liên chi hội, 34 chi hội trực thuộc. Sau hai năm liên tiếp có tất cả 63 Hội nhà báo tỉnh, thành phố tham dự (2017, 2018), năm nay có 4 Hội Nhà báo không tham dự (Trà Vinh, Lạng Sơn, Bạc Liêu, Tây Ninh). Tuy vậy, vẫn là năm có số cấp Hội tham gia ở mức cao.
 
Các tác phẩm dự Giải đã phản ánh toàn diện và sâu sắc đời sống chính trị, kinh tế, xã hội an ninh quốc phòng của đất nước trong năm 2019. Nhiều tác phẩm có tính phát hiện, phản biện sâu, nắm vấn đề, có hiệu quả xã hội tích cực. Được chọn vào chung khảo là những tác phẩm tiêu biểu về nội dung, hình thức, có tính định hướng dư luận xã hội, có tính định hướng dư luận xã hội, hiệu quả tác động xã hội tốt, thể hiện tính phát hiện, phản biện, đấu tranh phê phán cũng như biểu dương xây dựng. 
 Hội đồng chung khảo Giải báo chí quốc gia lần thứ XIV - năm 2019 chấm thể loại truyền hình. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN
Hội đồng chung khảo Giải báo chí quốc gia lần thứ XIV - năm 2019 chấm thể loại truyền hình. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN
Hội đồng chung khảo được lựa chọn là những nhà báo giàu kinh nghiệm, nhiệt tình cống hiến, có uy tín trong nghề; nhiều thành viên đã tham gia chấm nhiều vòng chung khảo, tinh thông nghề nghiệp, sắc sảo, cẩn trọng, khách quan, công tâm trong thẩm định, phát hiện những tác phẩm hay, những cây bút giỏi. 
 
Vòng chung khảo Giải Báo chí quốc gia 2019 diễn ra trong hai ngày 29 và 30-5-2019.
 
Theo Phúc Hằng (TTXVN)
,
 • Gặp lại dấu chân Người

  (QBĐT) - Ngược con tàu thời gian
  Con đến Bến Nhà Rồng
  29/05/2020
  .
 • Nét văn hóa làng Ngọa Cương

  (QBĐT) - Ngọa Cương, xã Cảnh Hóa vốn là làng gốm truyền thống xưa. Thời kỳ phát triển hưng thịnh, làng đã tạo ra những công trình văn hóa đặc trưng riêng của mình, như: đình làng, chùa chiền, miếu mạo...

  29/05/2020
  .
 • Tín hiệu vui từ phim hoạt hình đề tài lịch sử

  Dự án phim hoạt hình "Trưng Vương" được mở đầu bằng bảy phim hoạt hình ngắn về các nữ tướng trong cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng đang tạo được ấn tượng tốt đẹp với công chúng. 

  29/05/2020
  .
 • Một số nét chính về Giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn

  Giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn được trao hằng năm cho các sáng tác, trình diễn nghệ thuật - giải trí diễn ra trong mùa giải, thỏa mãn một trong hai tiêu chí sau:

  28/05/2020
  .
 • Phát động sáng tác ca khúc về đề tài dân tộc thiểu số, miền núi

  Cuộc thi là hoạt động thiết thực góp phần tạo điều kiện cho các tác giả, nhạc sỹ tìm tòi, sáng tạo những tác phẩm mới mang đậm bản sắc văn hóa miền núi, dân tộc thiểu số, đáp ứng phong trào quần chúng.

  27/05/2020
  .
 • Phát động cuộc thi ảnh ấn tượng Việt Nam mùa COVID-19

  Cuộc thi nhằm phản ánh những hình ảnh ấn tượng của Việt Nam, đặc biệt là hình ảnh của các cán bộ y tế, các chiến sỹ trong quân đội, công an trong cuộc chiến phòng, chống đại dịch COVID-19.

  27/05/2020
  .
 • Đẩy mạnh xây dựng gia đình văn hóa

  (QBĐT) - Những năm qua, huyện Bố Trạch luôn xác định xây dựng gia đình văn hóa (GĐVH) là một trong những vấn đề cốt lõi trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa. Huyện đã tập trung chỉ đạo đẩy mạnh xây dựng GĐVH và đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, tạo đà cho sự phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.
   
  26/05/2020
  .
 • Nồng nàn vị biển

  (QBĐT) - Mỗi khi ai đó hỏi tôi rằng: "Đặc sản quê bạn là gì?", tôi đều tự hào trả lời: "Biển xanh và cát trắng", bởi lẽ tôi yêu biển, yêu những triền cát dài trắng xóa cũng những con người làng biển có làn da rám nắng, nụ cười hồn hậu và cả giọng nói nằng nặng, mặn như vị biển.

  26/05/2020
  .