.

Khai mạc Tuần Văn hóa Việt Nam tại Lào năm 2019

.
08:44, Thứ Sáu, 06/12/2019 (GMT+7)
Tuần Văn hóa Việt Nam lần này hết sức có ý nghĩa khi các sự kiện được tổ chức gắn liền với dịp khai trương trụ sở mới của Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào.
 Một tiết mục tại Lễ khai mạc Tuần Văn hóa Việt Nam tại Lào 2019. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)
Một tiết mục tại Lễ khai mạc Tuần Văn hóa Việt Nam tại Lào 2019. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)
Theo phóng viên TTXVN tại Lào, tối 5/12 tại Cung Văn hóa Quốc gia Lào ở thủ đô Viêng Chăn đã diễn ra Lễ khai mạc Tuần Văn hóa Việt Nam tại Lào năm 2019. Đây là chương trình do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam cùng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào phối hợp tổ chức.
 
Tham dự lễ khai mạc có Bộ trưởng Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào Kikeo Khaykhamphithoune; Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Nguyễn Ngọc Thiện; Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng; nhiều quan chức các bộ ngành có liên quan của Lào cùng đông đảo cán bộ, chiến sỹ, người dân Lào ở thủ đô Viêng Chăn và cộng đồng người Việt Nam đang học tập, sinh sống tại Lào.
 
Trong phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Văn hóa, Thể Thao và Du lịch Việt Nam Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh, Tuần Văn hóa Việt Nam tại Lào năm 2019 là hoạt động giao lưu văn hóa có ý nghĩa lớn nhằm thực hiện thỏa thuận của Lãnh đạo cấp cao hai nước về tăng cường quan hệ Việt-Lào cũng như triển khai kế hoạch hợp tác văn hóa, du lịch giữa hai nước.
 
Bộ trưởng khẳng định Tuần Văn hóa Việt Nam lần này hết sức có ý nghĩa khi các sự kiện được tổ chức gắn liền với dịp khai trương trụ sở mới của Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào. 
 
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện bày tỏ tin tưởng Tuần Văn hóa Việt Nam tại Lào năm 2019 sẽ là dấu mốc quan trọng, tiếp tục góp phần tích cực củng cố, tăng cường quan hệ đặc biệt giữa hai nước Việt Nam và Lào.
 
Về phần mình, Bộ trưởng Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào Kikeo Khaykhamphithoune đã hoan nghênh việc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức Tuần lễ Văn hóa Việt Nam tại Lào năm 2019, khẳng định điều này minh chứng cho mối quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt-Lào anh em.
 
Tuần lễ Văn hóa Việt Nam tại Lào năm nay được mở đầu bằng chương trình nghệ thuật mang tên ''Dòng sông xanh thắm tình Việt-Lào'' do các nghệ sỹ Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam trình diễn. 
 
Với kỹ năng biểu diễn chuyên nghiệp và sự cống hiến hết mình, các nghệ sỹ Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam đã trình diễn, giới thiệu với nhân dân các dân tộc Lào và cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống tại Lào nhiều tiết mục hòa tấu nhạc cụ dân tộc Việt Nam độc đáo cùng những bài hát, điệu múa đặc sắc ca ngợi quê hương, đất nước, con người Việt-Lào hồn hậu... đem lại rất nhiều cảm xúc cho người xem với những tràng vỗ tay vang dội.
Một tiết mục tại Lễ khai mạc Tuần Văn hóa Việt Nam tại Lào 2019. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)
Một tiết mục tại Lễ khai mạc Tuần Văn hóa Việt Nam tại Lào 2019. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)
Sau chương trình nghệ thuật tại lễ khai mạc, Đoàn nghệ sĩ Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam sẽ tiếp tục lưu diễn để phục vụ khán giả Lào và cộng đồng người Việt Nam yêu nghệ thuật tại Lào./.
 
Theo Phạm Kiên-Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)
,
 • Đề xuất xử lý người phát ngôn chậm cung cấp thông tin báo chí

  Các đại biểu tham dự Hội nghị sơ kết 3 năm thi hành Luật Báo chí (năm 2016) đề xuất ban hành bổ sung chế tài xử lý đối với những vi phạm trong hoạt động báo chí.
   
  05/12/2019
  .
 • Mẹ với quê...

  (QBĐT) - Từ quê, con đi ra với thị thành, phường phố. Từ mái nhà quê, cây đa, bến nước, con đến với những tòa nhà cao ốc, những đại dương rộng lớn, những giọng nói trăm miền, chẳng mang theo gì ngoài hình hài mẹ cho, ngoài ý chí tự lập mẹ dạy. Mẹ dạy con từ thuở trong nôi, từ những câu ru mang cả hồn quê. Con mang theo cả giọng quê kẻ đồng, kẻ bể: "Mẹ dặn con kiêng pha giọng/Máu con từ mạch giếng làng/Ao đục thì con đừng tắm/Sống đời lấy chữ làm sang". Mẹ đếm từng giờ, từng phút để trông ngóng con ra đời. Với mẹ, con chính là cuộc đời và mẹ chính là "một phần máu thịt" của đời quê…

  05/12/2019
  .
 • Mùa nhớ…!

  (QBĐT) - Ta về qua ngõ vắng
  Nghe gió mùa xốn xang
  Hoàng Anh nở rực vàng
  Chiều vương vương nỗi nhớ
  05/12/2019
  .
 • Nghệ sỹ Việt Nam trình diễn tác phẩm vũ kịch ''Kẹp hạt dẻ'' nổi tiếng

  Các nghệ sỹ Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh sẽ biểu diễn liền ba đêm vở ''Kẹp hạt dẻ'' từ ngày 6 đến 8-12 tại Nhà hát Thành phố để phục vụ công chúng, nhất là khán giả nhí.

  04/12/2019
  .
 • Thư viện tỉnh Quảng Bình: Giữ lửa tình yêu với sách

  (QBĐT) - Những năm gần đây, Thư viện tỉnh Quảng Bình đã trở thành trung tâm thông tin phục vụ học tập, nghiên cứu và giải trí của người dân trên địa bàn toàn tỉnh. Để đạt được kết quả đó, Thư viện tỉnh đã không ngừng đổi mới phương thức phục vụ, tăng cường nguồn lực thông tin để thu hút ngày càng đông bạn đọc đến với thư viện.

  04/12/2019
  .
 • Dịu dàng tháng mười hai

  (QBĐT) - Dịu dàng từng cơn gió
  Đã về lại ngõ quen
  Vườn quê hoa cau trắng
  Hương âm thầm tỏa lan
  03/12/2019
  .
 • "Bông nắng cuối ngàn" - nỗi niềm người lính

  (QBĐT) - Lần này đọc "Bông nắng cuối ngàn", tôi chợt nhận ra, thơ ông thật da diết, chất chứa nỗi niềm. Không tìm về một quá khứ vàng son, tìm lại những chiến công mà ông tìm lại chính mình và đồng đội  trên "con đường loanh quanh nặng trĩu tuổi xuân", tìm lại cái bản ngã của một thế hệ đi qua thời đạn lửa.

  03/12/2019
  .
 • Thầy tôi

  (QBĐT) - Thầy tôi giờ tuổi đã cao                                                                     
  Bên đèn, đêm xuống vẫn vào làm thơ                                
  Sách hay lật mở từng tờ                                                                           
  Kiếm tìm con chữ vần thơ, câu hò
  03/12/2019
  .