.

Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi ASEAN tăng cường hợp tác văn hóa

.
14:29, Thứ Hai, 25/11/2019 (GMT+7)
Tổng thống Moon Jae-in cho biết Hàn Quốc sẽ thúc đẩy các trao đổi hai chiều tích cực hơn nhằm quảng bá văn hóa ASEAN, sự đa dạng văn hóa và sức sáng tạo hông qua nhiều biện pháp khác nhau.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Ngày 25-11, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in kêu gọi tăng cường hợp tác văn hóa giữa nước này và Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), khẳng định văn hóa là một trong những lĩnh vực hứa hẹn tăng trưởng cao nhất.
 
Phát biểu khai mạc một diễn đàn văn hóa tại thành phố cảng Busann bên lề Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 30 năm quan hệ đối thoại Hàn Quốc-ASEAN, Tổng thống Moon Jae-in nêu rõ, Châu Á là nơi hallyu (làn sóng Hàn Quốc) khởi nguồn và phát triển mạnh mẽ, trong đó ASEAN là trung tâm.
 
Tổng thống Moon Jae-in cho rằng văn hóa Hàn Quốc có thể được quảng bá ra khắp thế giới dựa trên tình yêu của ASEAN. Thông qua bản sắc văn hóa chung, Hàn Quốc sẽ là đối tác của ASEAN trong lĩnh vực đầy hứa hẹn này.
 
Theo Tổng thống Moon Jae-in, thị trường ngành văn hóa tại các nước ASEAN đang tăng trưởng hơn 8%/năm. Nhà lãnh đạo này nhấn mạnh, nền văn hóa của ASEAN và Hàn Quốc có thể kết hợp với nhau để nhanh chóng trở thành một nền văn hóa toàn cầu.
 
Tổng thống Moon Jae-in cho biết Hàn Quốc sẽ thúc đẩy các trao đổi hai chiều tích cực hơn nhằm quảng bá văn hóa ASEAN, sự đa dạng văn hóa và sức sáng tạo thông qua các nỗ lực như mở rộng giáo dục cho giới trẻ về văn hóa và nghệ thuật, thành lập một tổ chức phát triển điện ảnh chung với các nội dung văn hóa của Hàn Quốc và ASEAN.
 
Hơn 600 khách mời tham dự diễn đàn văn hóa Busan, trong đó có nhiều lãnh đạo ASEAN, các quan chức chính phủ và ngành văn hóa./.
 
Theo Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)
,
 • Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 21: 74 phim tranh giải Bông sen Vàng

  Tổng số phim gửi về dự thi trong Liên hoan năm nay là 74 phim thuộc 4 thể loại phim: 16 phim truyện điện ảnh, 29 phim tài liệu, 9 phim khoa học, 20 phim hoạt hình.
   
  24/11/2019
  .
 • Thủ tướng: Phải biến văn hóa trở thành di sản, tạo sinh kế cho người dân

  Cho rằng văn hóa dân gian là mã định danh để mỗi dân tộc hội nhập với thế giới mà vẫn định dạng được mình, Thủ tướng nêu rõ, "trong thời đại ngày nay, đáng sợ hơn cả mọi sự xâm lăng, đó là xâm lăng văn hóa, đó là mất gốc".
   
  24/11/2019
  .
 • Lễ rót hợp kim đồng vào khuôn đúc Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân Quảng Bình

  (QBĐT) - Sáng nay (24-11), tại Khu công nghiệp thị trấn Lâm, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức lễ rót hợp kim đồng vào khuôn đúc Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân Quảng Bình.

  24/11/2019
  .
 • "Dưới bóng hoàng lan" (*)

  (QBĐT) - Rồi tôi chợt nhận ra, những ngôi nhà ở quê dường như chưa từng có bóng dáng hoàng lan, nhưng chẳng vì vậy mà không đủ đầy những đợi chờ, ấm áp. Tôi vỡ lẽ, dẫu chẳng có bóng hoàng lan, thì những cây na, cây ổi, khóm nhài… cũng đầy an yên và ấm áp!

  24/11/2019
  .
 • Miệt mài theo nghiệp dân ca

  (QBĐT) - Không chỉ sở hữu chất giọng truyền cảm, ngọt ngào khi thể hiện các làn điệu hò khoan Lệ Thủy, nghệ nhân ưu tú Nguyễn Hữu Điệp (xã Thanh Thủy, huyện Lệ Thủy) còn có biệt tài về sử dụng nhạc cụ dân tộc. Ông nổi tiếng là "tay" đàn nguyệt điêu luyện, sử dụng thành thạo đàn mandolin. Ông còn biết chơi đàn tam thập lục, trống dân tộc, ghi ta… và một số loại nhạc cụ dân tộc khác.

  24/11/2019
  .
 • Thì thầm mùa đông

  (QBĐT) - Dường như là ngọn gió
  Đã về lại ngõ quen
  Hôn lên làn tóc mượt
  Ru êm êm khúc tình
  24/11/2019
  .
 • Chiều trên sông

  (QBĐT) - Chiều trên sông
   
  23/11/2019
  .
 • Đêm

  (QBĐT) - Đêm
  trở mình
  đôi mắt treo ngược thời gian
  lập lòe lật từng trang sách
  những nụ cười trong veo
  chạm vào đêm
  ấm lòng.
   
  22/11/2019
  .