.

Phục dựng lễ hội mừng cơm mới của người Bru – Vân Kiều

.
16:04, Thứ Sáu, 15/11/2019 (GMT+7)
(QBĐT) - Tại bản Còi Đá, xã Ngân Thủy, huyện Lệ Thủy, sáng nay (15-11), Sở Văn hóa – Thể thao đã tổ chức bảo tồn, phục dựng lễ hội mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Bru – Vân Kiều.
Già làng Hồ Thầm (bản Còi Đá) làm khấn các vị thần linh, tiên tổ cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, nhiều sức khỏe ở lễ hội mừng cơm mới của người Bru – Vân Kiều.
Già làng Hồ Thầm (bản Còi Đá) làm lễ khấn các vị thần linh, tiên tổ cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, nhiều sức khỏe.
Đồng bào dân tộc Bru-Vân Kiều sống dọc theo dãy Trường Sơn hùng vĩ có rất nhiều hoạt động văn hóa truyền thống, trong đó nổi bật nhất là lễ hội mừng cơm mới, được tổ chức vào tháng 10 âm lịch hàng năm, sau mùa thu hoạch lúa rẫy. Lễ hội là dịp để bà con tạ ơn trời đất, cầu cho “mưa thuận, gió hòa”, vụ mùa bội thu, lúa ngô đầy kho, cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
 
Tuy nhiên, thời gian qua, do nhiều tác động khách quan, lễ hội mừng cơm mới của đồng bào Bru – Vân Kiều ở xã Ngân Thủy, huyện Lệ Thủy ít được tổ chức và có nguy cơ bị lãng quên, mai một. Với mục tiêu “phục hồi, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống”, việc phục dựng lễ hội mừng cơm mới là hoạt động thiết thực nhằm bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị, nét đẹp văn hóa truyền thống độc đáo lưu giữ các tinh hoa văn hóa phi vật thể của đồng bào Bru-Vân Kiều. 
Sau phần lễ, tiếng cồng chiêng nổi lên, mọi người nối đuôi nhau thành vòng tròn lớn, cùng nhau múa hát…
Sau phần lễ, tiếng cồng chiêng nổi lên, mọi người nối đuôi nhau thành vòng tròn lớn, cùng nhau múa hát…

Việc phục dựng lễ hội mừng cơm mới của đồng bào Bru – Vân Kiều còn góp phần giúp người dân các bản làng ở xã Ngân Thủy (Lệ Thủy) làm mô hình du lịch văn hóa cộng đồng lấy giá trị văn hóa của người Bru-Vân Kiều làm trọng tâm; gắn liền với các danh thắng ở địa phương như hang Đại tướng; khe Nước Lạnh…

Dịp này, Sở VH-TT đã hỗ trợ người dân bản Còi Đá (xã Ngân Thủy) 20 triệu đồng để bà con mua trang phục truyền thống và sắm lễ vật tổ chức phục dựng, bảo tồn lễ hội mừng cơm mới của đồng bào Bru – Vân Kiều.

Phan Phương
 
,
 • Khám phá khoa học với "Vật lý lý thú"

  Những kiến thức tưởng chừng như khô khan của môn vật lý lại được thể hiện một cách đầy sinh động trong cuốn sách "Vật lý lý thú" dành cho trẻ nhỏ, do Nhã Nam ấn hành, ra mắt bạn đọc những ngày giữa tháng 11 này.
   
  14/11/2019
  .
 • Công nghệ số sẽ tạo ra cuộc chơi mới, thay đổi báo chí Việt Nam

  Các diễn giả thống nhất quan điểm cho rằng việc bảo đảm an toàn thông tin cũng cần song hành với quá trình chuyển đổi số trong các cơ quan báo chí, truyền thông hiện nay.
   
  14/11/2019
  .
 • Chung kết Miss International: Tường San lập kỷ lục, lọt top 8

  Tường San lọt top 8 chung cuộc và lần đầu tiên trong lịch sử các nhan sắc Việt tham gia thi Miss International có đại diện đoạt giải Trang phục dân tộc đẹp nhất. Tường San đã làm nên kỳ tích.
   
  13/11/2019
  .
 • Một thoáng nước Nga - Bài 3: Sankt Peterburg cổ kính

  (QBĐT) - Tạm biệt Matxcova, Xéc-gây tiễn chúng tôi ra tàu đi Sankt Peterburg (St.Petrburg). Đoàn tàu tốc hành lao nhanh về phương Bắc qua những cánh đồng, cánh rừng bất tận. Thỉnh thoảng mới thấy một xóm làng bình yên giữa thảo nguyên bao la. Đón chúng tôi ở sân ga cũng là một hướng dẫn viên người Nga trông trẻ hơn Xéc-gây. Anh giới thiệu: "Tôi là Ali nhưng các bạn ở Việt Nam gọi tôi là Alibaba". Ali nói tiếng Việt còn thông thạo hơn Xéc-gây vì anh học ở thành phố Hồ Chí Minh sau đó có thời gian ở lại làm việc trong lãnh sự quán.

  12/11/2019
  .
 • Bồi dưỡng kiến thức cho đội ngũ cán bộ làm công tác thông tin đối ngoại

  (QBĐT) - Ngày 11-11, sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Trường đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý thông tin và truyền thông khai giảng lớp "Đào tạo nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác thông tin đối ngoại với Lào" năm 2019 cho đội ngũ phóng viên, biên tập viên cơ quan báo chí, bản tin, trang thông tin điện tử của các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh.

  11/11/2019
  .
 • Ký ức mái trường

  (QBĐT) - Mái trường ơi! Ký ức thân quen
  Tuổi thơ tôi đi trong mùa hoa phượng đỏ
  Viên phấn trắng và hòn bi lăn nỗi nhớ
  Cát vô tư, in dấu một thời.
  11/11/2019
  .
 • Một thoáng nước Nga-Bài 2: Ký ức và nỗi buồn

  (QBĐT) - Hơn 70 năm sau chiến tranh, nước Nga trải qua biết bao biến động. Dẫu chế độ xã hội chủ nghĩa không còn nhưng lịch sử bi hùng của cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc vẫn in đậm trong lòng người Nga qua từng trang ký ức.

  11/11/2019
  .
 • Làng quê bên bờ Gianh

  (QBĐT) - Làng quê bên bờ Gianh.

  10/11/2019
  .