.

Phát hiện một thành phố cổ có niên đại 5.000 năm tại Israel

.
07:24, Thứ Ba, 08/10/2019 (GMT+7)
Các nhà khảo cổ phát hiện thành phố cổ tọa lạc trên diện tích 650.000m2 tại khu khai quật ở vùng Sharon, gần thành phố mới Harish.
Thành phố cổ có niên đại 5.000 năm. (Nguồn: jewishpress)
Thành phố cổ có niên đại 5.000 năm. (Nguồn: jewishpress)
Ngày 6-10, Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) thông báo các nhà khảo cổ học nước này đã phát hiện một thành phố lớn có niên đại 5.000 năm cùng với đền thờ, công sự tại miền Trung nước này.
 
Các nhà khảo cổ phát hiện thành phố cổ tọa lạc trên diện tích 650.000m2 tại khu khai quật ở vùng Sharon, gần thành phố mới Harish.
 
Một vùng đô thị rộng lớn được quy hoạch từ cuối thiên niên kỷ thứ 4 Trước Công nguyên (TCN) vào thời đại đồ đồng cùng với các khu dân cư, khu công cộng, đường phố và ngõ hẻm. Thành phố được bao quanh bằng các công sự dài khoảng 20m và cao 2m.
 
Tại khu vực công của thành phố, các nhà khảo cổ phát hiện một ngôi đền ấn tượng cùng với những tượng nhỏ hiếm thấy có mặt người và mặt thú.
 
Trong đền cũng có những mảnh xương động vật cháy xém đựng trong một bồn đá mà các nhà khoa học cho rằng đây là bằng chứng chứng tỏ nghi lễ hiến tế diễn ra.
 
Quá trình khai quật cũng giúp phát hiện 4 triệu mảnh gốm, công cụ đá lửa, bình bằng đá núi lửa... và một số công cụ có nguồn gốc từ Ai Cập cổ đại.
Thành phố được bao quanh bằng các công sự dài khoảng 20m và cao 2m. (Nguồn: jewishpress)
Thành phố được bao quanh bằng các công sự dài khoảng 20m và cao 2m. (Nguồn: jewishpress)
Ước tính khoảng 6.000 người từng sống tại thành phố cổ này, kiếm sống nhờ hoạt động nông nghiệp, duy trì quan hệ thương mại, văn hóa với các vùng miền và vương quốc khác nhau trong khu vực. Thành phố trên đã bị bỏ hoang vào thế kỷ thứ ba TCN mà không rõ lý do.
 
Các nhà khảo cổ gọi đây là một phát hiện lớn tại vùng này vào thời kỳ đồ đồng. Họ cho rằng thành phố này là một trong “những bước đầu tiên trong quá trình đô thị hóa” của nền văn hóa Canaanite thời đó.
 
Những phát hiện trên lần đầu tiên cho phép các nhà khoa học xác định được những đặc trưng văn hóa cổ đại của khu vực và những dấu vết còn lại chứng tỏ một xã hội có tổ chức./.
 
Theo Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)
 
,
 • 'Joker' vẫn thắng lớn bất chấp nỗi lo phim kích động bạo lực

  Với 93,5 triệu USD, "Joker" chính thức trở thành phim có màn ra mắt vào tháng 10 thành công nhất trong lịch sử, vượt qua kỷ lục cũ 80 triệu USD của "Venom" xác lập năm 2018.
   
  07/10/2019
  .
 • Bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc

  (QBĐT) - Sau 10 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (NTM), bức tranh nông thôn Quảng Bình đã có nhiều khởi sắc. Ngoài các nhóm tiêu chí về hạ tầng kinh tế-xã hội, Quảng Bình đặc biệt chú trọng đến các tiêu chí văn hóa, qua đó, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc.

  07/10/2019
  .
 • Tha hương nhớ vị quê nhà

  (QBĐT) - Tha hương nhớ vị quê nhà,
  Nhớ từng cây lá vườn bà năm nao.
   
  06/10/2019
  .
 • "Âm nhạc với tôi là cuộc sống..."

  (QBĐT) - Đó là lời tâm sự chân thành của chàng ca sỹ Quảng Bình Hoàng Viết Danh (sinh năm 1987, phường Bắc Nghĩa, TP. Đồng Hới). Xem âm nhạc là cuộc sống, là hơi thở, đam mê và khổ luyện từng ngày, anh đã từng bước khẳng định bản thân trên hành trình chinh phục con đường nghệ thuật. Để rồi, từ miền quê nghèo lắm nắng gió, Hoàng Viết Danh chững chạc đứng chung trên sân khấu Thủ đô với những tên tuổi lớn của âm nhạc Việt Nam, như: Tạ Minh Tâm, Trọng Tấn, Đăng Dương, Việt Hoàn...

  06/10/2019
  .
 • Nước non miền di sản

  (QBĐT) - Nước non miền di sản

  06/10/2019
  .
 • Thông điệp của biển

  (QBĐT) - Biển Đông là một phần máu thịt không thể tách rời của Tổ quốc Việt Nam, là đời sống tinh thần, vật chất và tâm linh của mỗi người dân nước Việt. Vùng nước, vùng đất, vùng trời đặc biệt này đã được các thế hệ nhạc sỹ Quảng Bình và cả nước gọi tên trong nhiều tác phẩm. Các ca khúc biển vang lên da diết yêu thương trên suốt dọc dài đất Việt như một lời khẳng định về chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.  

  05/10/2019
  .
 • Dòng sông tuổi thơ tôi

  (QBĐT) - Tuổi thơ tôi từng tắm mát bóng quê
  Sông lượn rồng dưới bầu trời xanh biếc
  05/10/2019
  .
 • Bế mạc và trao giải Liên hoan PT-TH Quảng Bình năm 2019

  (QBĐT) - Sau 2 ngày diễn ra, chiều 4-10, Đài Phát thanh – Truyền hình (PT-TH) Quảng Bình tổ chức bế mạc và trao giải Liên hoan PT-TH toàn tỉnh năm 2019.
   
  05/10/2019
  .