.

Đại hội Chi hội văn nghệ dân gian Việt Nam tỉnh Quảng Bình, nhiệm kỳ 2020 - 2025

.
14:13, Thứ Năm, 31/10/2019 (GMT+7)
(QBĐT) - Ngày 31-10, Chi hội Văn nghệ dân gian (VNDG) Việt Nam tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2020 – 2025.
Toàn cảnh đại hội
Toàn cảnh đại hội
Nhiệm kỳ qua, bám sát tôn chỉ, mục đích của Hội VNDG Việt Nam là "sưu tầm, nghiên cứu, phổ biến và truyền dạy vốn văn hóa, văn nghệ dân gian các dân tộc Việt Nam", các thành viên trong chi hội đã nỗ lực, phấn đấu trên mọi mặt công tác, góp phần xây dựng tổ chức hội ngày càng phát triển.
 
Chi hội đã hoàn thành 18 công trình nghiên cứu, trong đó có 5 công trình nghiên cứu về những giá trị văn hóa, văn nghệ dân gian ở các địa phương vùng miền núi, vùng dân tộc thiểu số của tỉnh. Nhiều công trình nghiên cứu của các tác giả được Hội VNDG Việt Nam, UBND tỉnh tặng thưởng. 
Các nghệ nhân thuộc Câu lạc bộ nghệ nhân Lệ Thủy biểu diễn hò khoan Lệ Thủy chào mừng đại hội
Các nghệ nhân thuộc Câu lạc bộ nghệ nhân Lệ Thủy biểu diễn hò khoan Lệ Thủy chào mừng đại hội
Bên cạnh việc sưu tầm, nghiên cứu và biên soạn các công trình, chi hội còn đẩy mạnh công tác bảo tồn, phổ biến và truyền dạy vốn văn hóa, văn nghệ dân gian cho thế hệ trẻ, tiêu biểu là các hoạt động truyền dạy hò khoan Lệ Thủy, hò chèo cạn ở các làng xã vùng biển, hò thuốc (Minh Hóa), hò phường nón (thị xã Ba Đồn), ca trù Đông Dương, hát ru Cảnh Dương (Quảng Trạch)… Chi hội luôn quan tâm đến việc vinh danh các nghệ nhân dân gian. Đến nay, toàn tỉnh đã có 26 nghệ nhân dân gian thuộc Hội VNDG Việt Nam, trong đó 1 nghệ nhân được phong tặng danh hiệu nghệ nhân nhân dân, 9 nghệ nhân được phong tặng danh hiệu nghệ nhân ưu tú. 
 
Phát huy những kết quả đã được, nhiệm kỳ tới, Chi hội VNDG Việt Nam Quảng Bình tiếp tục đẩy mạnh công tác phát triển hội viên, tạo điều kiện cho hội viên thực hiện các công trình nghiên cứu chuyên sâu về đặc trưng văn hóa, văn nghệ dân gian các dân tộc trên địa bàn tỉnh; đồng thời đẩy mạnh hoạt động bảo tồn, phát huy các giá trị văn nghệ dân gian, tôn vinh nghệ nhân dân gian ở các làng quê trên địa bàn tỉnh.
 
Đại hội đã thống nhất bầu nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Đặng Thị Kim Liên tiếp tục giữ chức Chi hội trưởng Chi hội Văn nghệ dân gian Việt Nam, nhiệm kỳ 2020 – 2025.
Nh.V
,
 • Bố Trạch: Chú trọng thực hiện tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa

  (QBĐT) - Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao đời sống tinh thần cho người dân, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền huyện Bố Trạch đã chú trọng thực hiện tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa.

  31/10/2019
  .
 • Hội thi Gia đình văn hóa lần đầu tiên được tổ chức ở Quảng Bình

  (QBĐT) - Chiều 30-10, Sở Văn hóa và Thể thao, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh và Đài Phát thanh-Truyền hình Quảng Bình phối hợp tổ chức hội thi Gia đình văn hóa năm 2019. Đồng chí Trần Tiến Dũng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến dự.

  31/10/2019
  .
 • Chính thức khai mạc Tuần lễ Thời trang quốc tế Việt Nam Thu Đông 2019

  Aquafina Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam Thu Đông 2019 vừa chính thức khai mạc tối 29-10 và sẽ kéo dài tới hết ngày 31-10, quy tụ 24 nhà thiết kế, thương hiệu thời trang Việt Nam và quốc tế.

  30/10/2019
  .
 • Một sớm đông về

  (QBĐT) - Mùa đông về tự bao giờ
  Mà nghe nỗi nhớ xanh bờ cỏ non
  Con đường bước nhỏ lon ton
  Cánh chuồn chấp chới lối mòn ngày xưa.
   
  30/10/2019
  .
 • Bố Trạch: Khơi dậy các giá trị văn hóa truyền thống trong đồng bào dân tộc thiểu số

  (QBĐT) - Đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS) sinh sống trên địa bàn huyện Bố Trạch chủ yếu là người Bru-Vân kiều, Chứt và một số tộc người Sách, Khùa, Mường, Thái, Trì... Nhờ làm tốt công tác bảo tồn văn hóa truyền thống trong ĐBDTTS, đến nay, nhiều nét văn hóa đặc trưng riêng biệt, mang đậm bản sắc của từng tộc người ở Bố Trạch đang được gìn giữ, phát huy và lưu truyền cho thế hệ mai sau.

  30/10/2019
  .
 • Ra mắt CLB hò khoan Lệ Thuỷ tại TP.Hồ Chí Minh

  (QBĐT) - Vừa qua, Hội đồng hương Lệ Thuỷ tại TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức ra mắt CLB hò khoan tại TP. Hồ Chí Minh.

  29/10/2019
  .
 • Malaysia… Một góc nhìn khác - Bài 3: Người Việt trên đất nước Malaysia

  (QBĐT) - Là một quốc gia phát triển năng động, Malaysia trở thành thị trường tiếp nhận người lao động nước ngoài rất lớn trong cộng đồng ASEAN. Nguồn cung cấp lao động đến từ Trung Quốc, Myanmar, Nepal, Bangladesh và Việt Nam… Lao động nước ngoài chủ yếu làm việc trong các công trường xây dựng, nhà máy, xí nghiệp… với mức lương khá thấp, khó có thể vừa chi phí cho bản thân vừa tích trữ để gửi về quê hương.
   
  29/10/2019
  .
 • Tự khúc mùa đông

  (QBĐT) - Gió xạc xào lùa qua những kẽ tay
  Ùa ạt tràn về trên đôi chân lạnh buốt
  Mưa giăng giăng trên bầu trời xám xịt
  Xao xác buồn ngồi ôm chú gấu bông
   
  29/10/2019
  .