.

Tìm thấy chiếc ấn cổ 2.600 năm tuổi tại thành cổ Jerusalem

.
08:56, Thứ Tư, 11/09/2019 (GMT+7)
Thông báo ngày 9-9 của cơ quan chức năng Israel và Quỹ Thành phố David cho biết chiếc ấn này đã tồn tại từ khoảng 2.600 năm trước, tức thế kỷ thứ 7 trước Công nguyên.
 Cận cảnh chiếc ấn cổ mới được tìm thấy. (Nguồn: thành phố David)
Cận cảnh chiếc ấn cổ mới được tìm thấy. (Nguồn: thành phố David)
Trong quá trình khai quật một địa điểm tại phía Bắc thành phố David - một di chỉ khảo cổ thuộc thành cổ Jerusalem, các nhà khảo cổ Israel đã tìm thấy một chiếc ấn có khắc những ký tự Do Thái cổ.
 
Thông báo ngày 9-9 của cơ quan chức năng Israel và Quỹ Thành phố David cho biết chiếc ấn này đã tồn tại từ khoảng 2.600 năm trước, tức thế kỷ thứ 7 trước Công nguyên - là thời kỳ Vương quốc Judah.
 
Kích cỡ của chiếc ấn này khoảng 1cm và có khắc các ký tự Do Thái, thể hiện chủ nhân của nó là một nhân vật quyền lực tại vương quốc, là cận thần tin tưởng của nhà vua thời Judah.
 
Ở thời cổ đại, ấn/triện được dùng để xác thực văn bản của một nhân vật quan trọng nào đó, như người có địa vị, quan chức cao cấp. Các họa tiết hay chữ khắc trên con dấu cho phép xác định chủ sở hữu. Ấn/triện hay con dấu này dùng để niêm phong tài liệu, thư hay thay chữ ký./.
 
Theo Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)
,
 • Đại hội Chi hội Mỹ thuật Việt Nam tỉnh Quảng Bình nhiệm kỳ 2019-2024

  (QBĐT) - Ngày 9-9, Chi hội Mỹ thuật Việt Nam tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024.

   

   

  09/09/2019
  .
 • Tái hiện những trang sử hào hùng dưới chân cầu Bến Thủy

  Chương trình nghệ thuật Bến Thủy anh hùng kết hợp với các đoạn clip ngắn, phim tài liệu, tư liệu, điểm lại các sự kiện tiêu biểu trong cao trào Xô Viết Nghệ Tĩnh, tái hiện lại những trang sử hào hùng.
   
  09/09/2019
  .
 • Thầy Hoàng Hiếu Nghĩa với nghệ thuật chơi thơ

  (QBĐT) - Chơi thơ là trò chơi trí tuệ và là thú vui tao nhã. Muốn chơi thơ người chơi phải hết sức thông thái, nhạy cảm và giàu liên tưởng. 

  08/09/2019
  .
 • Dút tép của mẹ

  (QBĐT) - Có những thứ tưởng chừng giản dị nhưng ngay cả khi cuộc sống đủ đầy, con người ta vẫn thấy nhớ đến da diết, nghẹn lòng. Có những ngày, chợt nhận ra rằng hóa ra, thứ bản thân muốn tìm lại không đơn giản là một món đồ có thể mua bán được mà là ký ức, là kỷ niệm, là những niềm thương, nỗi nhớ mãi mãi không thể lấp đầy.

  08/09/2019
  .
 • Lòng dân ý Đảng

  (QBĐT) - Nghị quyết "Tam nông" đã kết tinh
  Chủ trương biện pháp đúng chương trình
  Văn minh đô thị, nâng tầm vóc
  Đổi mới nông thôn, tạo dáng hình
   
  08/09/2019
  .
 • TX. Ba Đồn: Sôi nổi các phong trào văn hóa, thể thao

  (QBĐT) - Thời gian qua, phong trào văn hóa-văn nghệ, thể dục-thể thao (VHVN-TDTT) trên địa bàn TX. Ba Đồn đã diễn ra với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú, thu hút đông đảo cán bộ và nhân dân tham gia. Phong trào không chỉ góp phần nâng cao sức khỏe cho người dân mà còn xây dựng lối sống lành mạnh, đoàn kết, cải thiện đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân trên địa bàn.

  07/09/2019
  .
 • Mùa nước đỏ

  (QBĐT) - Mùa nước đỏ

  07/09/2019
  .
 • Ra mắt sách 'Việt Nam-khát vọng hòa bình' của nhiều tác giả

  Cuốn sách "Việt Nam-khát vọng hòa bình" gồm hơn 300 trang với 3 phần chính và một số phụ lục với nhiều tư liệu nghiên cứu về các vấn đề hòa bình nói chung, tư tưởng hòa bình của Việt Nam nói riêng.
   
  05/09/2019
  .