.

Tái hiện những trang sử hào hùng dưới chân cầu Bến Thủy

.
10:06, Thứ Hai, 09/09/2019 (GMT+7)
Chương trình nghệ thuật Bến Thủy anh hùng kết hợp với các đoạn clip ngắn, phim tài liệu, tư liệu, điểm lại các sự kiện tiêu biểu trong cao trào Xô Viết Nghệ Tĩnh, tái hiện lại những trang sử hào hùng.
Tiết mục nghệ thuật trong chương trình. (Ảnh: Tá Chuyên/TTXVN)
Tiết mục nghệ thuật trong chương trình. (Ảnh: Tá Chuyên/TTXVN)
Tối 8-9, tại chân cầu Bến Thủy (thành phố Vinh, Nghệ An), Báo Nhân dân phối hợp với tỉnh Nghệ An và tỉnh Hà Tĩnh tổ chức chương trình nghệ thuật “Bến Thủy anh hùng.”
 
Đây là chương trình thiết thực nhân 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019), 89 năm ngày Xô Viết Nghệ Tĩnh (12-9-1930 - 12-9-2019) và 74 năm ngày Quốc khánh 2-9.
 
Chương trình nhằm ôn lại truyền thống lịch sử-văn hóa, truyền thống yêu nước và cách mạng của quê hương xứ Nghệ nói chung, về các sự kiện lịch sử gắn với địa danh Bến Thủy anh hùng nói riêng.
 
Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc; đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo Báo Nhân dân, tỉnh Nghệ An, tỉnh Hà Tĩnh…
 
“Bến Thủy anh hùng” gồm 4 chương: Nơi hội tụ khí thiêng sông núi; Đứng đầu dậy trước; Tọa độ anh hùng; Bến Thủy hôm nay,” với các tiết mục múa sử thi, các ca khúc, như “Trung đô thuở ấy còn đây,” “Núi Hồng sông Lam,” “Bến Thủy khúc tráng ca,” “Gửi người chiến sĩ trên phà,” “Cô dân quân làng đỏ,” “Chào em cô gái Lam Hồng,” “Giữ vững biển trời Xô Viết Nghệ An,” “Nghệ Tĩnh mình đây,” “Thương về xứ Nghệ,” “Mai anh về Hà Tĩnh”…
 
Chương trình kết hợp với các đoạn clip ngắn, phim tài liệu, tư liệu về Bến Thủy, điểm lại các sự kiện tiêu biểu trong cao trào Xô Viết Nghệ Tĩnh, các di tích lịch sử, tái hiện lại những trang sử hào hùng gắn liền với địa danh Bến Thủy anh hùng. Trong chương trình, một số nhân chứng lịch sử cũng đã được mời đến trò chuyện, giao lưu…
 
Chủ đề xuyên suốt chương trình là tập trung ca ngợi những trang sử hào hùng của quân dân ta dưới cờ nghĩa Quang Trung Nguyễn Huệ dựng xây Phượng Hoàng Trung Đô và thời kỳ trước đó; khí thế cách mạng quật khởi, tinh thần đấu tranh “đứng đầu dậy trước” của công nông Vinh-Bến Thủy nói riêng, của nhân dân Nghệ-Tĩnh nói chung trong cao trào cách mạng 1930-1931; phản ánh những năm tháng khốc liệt chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ giai đoạn 1964-1972, ý chí chiến đấu hy sinh kiên cường của quân dân ta giữ cho phà Bến Thủy - huyết mạch giao thông quan trọng nối miền Bắc với chiến trường miền Nam được thông suốt; ca ngợi những thành tựu to lớn trong xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội của đảng bộ, nhân dân hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh kể từ sau ngày đất nước hòa bình, nhất là thời kỳ đổi mới.
 
Trong cuộc chiến đấu chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, thành phố Vinh với diện tích chưa đầy 32km2 đã phải gánh chịu 8.768 trận đánh phá, địch đã rải xuống thành phố trên 250.000 tấn bom đạn, trung bình mỗi đầu người phải hứng chịu 1.900kg.
 
Riêng khu vực Bến Thủy chưa đầy 3km2 đã gánh chịu hơn 2.900 trận oanh tạc của địch. Bến Thủy cũng được coi là nơi khởi đầu phòng trào Xô Viết-Nghệ Tĩnh trong đấu tranh chống ách đô hộ của thực dân Pháp; cũng là nơi khởi đầu cho những chiến thắng trên không trong chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ; là nơi khẳng định lòng yêu nước, tinh thần quyết chiến, quyết thắng và sức mạnh vô địch của chủ nghĩa anh hùng cách mạng.
 
Tập thể thể cán bộ, công nhân viên phà Bến Thủy đã 2 lần được Đảng, nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Chương trình cũng đã trao 100 suất quà cho người dân vùng lũ lụt tỉnh Hà Tĩnh và 100 suất quà cho các hộ nghèo trong tỉnh Nghệ An, với tổng trị giá 600 triệu đồng./.
 
Theo Nguyễn Văn Nhật (TTXVN/Vietnam+)
,
 • Lòng dân ý Đảng

  (QBĐT) - Nghị quyết "Tam nông" đã kết tinh
  Chủ trương biện pháp đúng chương trình
  Văn minh đô thị, nâng tầm vóc
  Đổi mới nông thôn, tạo dáng hình
   
  08/09/2019
  .
 • Dút tép của mẹ

  (QBĐT) - Có những thứ tưởng chừng giản dị nhưng ngay cả khi cuộc sống đủ đầy, con người ta vẫn thấy nhớ đến da diết, nghẹn lòng. Có những ngày, chợt nhận ra rằng hóa ra, thứ bản thân muốn tìm lại không đơn giản là một món đồ có thể mua bán được mà là ký ức, là kỷ niệm, là những niềm thương, nỗi nhớ mãi mãi không thể lấp đầy.

  08/09/2019
  .
 • Thầy Hoàng Hiếu Nghĩa với nghệ thuật chơi thơ

  (QBĐT) - Chơi thơ là trò chơi trí tuệ và là thú vui tao nhã. Muốn chơi thơ người chơi phải hết sức thông thái, nhạy cảm và giàu liên tưởng. 

  08/09/2019
  .
 • Mùa nước đỏ

  (QBĐT) - Mùa nước đỏ

  07/09/2019
  .
 • TX. Ba Đồn: Sôi nổi các phong trào văn hóa, thể thao

  (QBĐT) - Thời gian qua, phong trào văn hóa-văn nghệ, thể dục-thể thao (VHVN-TDTT) trên địa bàn TX. Ba Đồn đã diễn ra với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú, thu hút đông đảo cán bộ và nhân dân tham gia. Phong trào không chỉ góp phần nâng cao sức khỏe cho người dân mà còn xây dựng lối sống lành mạnh, đoàn kết, cải thiện đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân trên địa bàn.

  07/09/2019
  .
 • Ra mắt sách 'Việt Nam-khát vọng hòa bình' của nhiều tác giả

  Cuốn sách "Việt Nam-khát vọng hòa bình" gồm hơn 300 trang với 3 phần chính và một số phụ lục với nhiều tư liệu nghiên cứu về các vấn đề hòa bình nói chung, tư tưởng hòa bình của Việt Nam nói riêng.
   
  05/09/2019
  .
 • 87 tuổi, dịch giả Dương Tường soi kính lúp dịch Kiều sang tiếng Anh

  2 năm trước, dịch giả Dương Tường với đôi mắt đã gần như bị lòa, ngày ngày cặm cụi soi kính lúp dịch Truyện Kiều sang tiếng Anh mà như ông bảo là để trả nghĩa cho tiếng Việt.

  05/09/2019
  .
 • Dư âm giọng hò khoan

  (QBĐT) - "Xanh tươi bốn mùa rộn vang tiếng hò khoan Lệ Thủy..." (Hoàng Vân). Là cái sự khi tôi sinh ra, chiến trường Bình-Trị-Thiên khói lửa ngút trời. Chập chững biết đi gặp một cuộc "chiến tranh" khác, rất đau rất buồn lại mang tiếng một cuộc "cải cách". Vết thương ấy chưa lên da non thì bầu trời lại bị xé rách trong tiếng gào rú của không lực Hoa Kỳ... Quê nhà tôi lại thành "tuyến lửa". Rồi, mười năm sau, bản hòa ca ngân nga từ mục Nam Quan đến mũi Cà Mau lại tiếp đến cơn tuột dốc thảm hại của bát cơm, tưởng như không gượng được... Nửa thế kỷ đấy! "Văn hóa làng" đứt gãy, chìm lấp, tưởng như mất hẳn...

  04/09/2019
  .