.

Trình diễn nhạc kịch "Dế mèn phiêu lưu ký" phiên bản hòa nhạc

.
09:06, Thứ Tư, 12/06/2019 (GMT+7)
Thông tin từ Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh ngày 11-6 cho biết Nhạc kịch “Dế mèn phiêu lưu ký” sẽ diễn ra tối 23-6 tại Nhà hát Thành phố với sự tham gia của các nghệ sỹ, đoàn nhạc kịch và dàn nhạc giao hưởng dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Trần Nhật Minh.
 Ảnh bìa truyện Dế mèn phiêu lưu ký do nhà xuất bản Kim Đồng phát hành.
Ảnh bìa truyện Dế mèn phiêu lưu ký do nhà xuất bản Kim Đồng phát hành.
Nhạc kịch “Dế mèn phiêu lưu ký” kịch bản văn học do nhạc sỹ Vũ Việt Anh, nhạc trưởng Trần Nhật Minh thực hiện, âm nhạc và lời hát của Vũ Việt Anh viết dựa trên tác phẩm cùng tên của nhà văn Tô Hoài.
 
Nhạc kịch “Dế mèn phiêu lưu ký” có lẽ là tác phẩm đầu tiên tại Việt Nam được viết theo phong cách âm nhạc musical broadway - một loại hình sân khấu mới kết hợp kỹ xảo, nghệ thuật thị giác của sân khấu hiện đại với nghệ thuật nhạc kịch được phổ thông hóa với nhiều loại âm nhạc khác nhau như nhạc Pop, Rock, Jazz…
 
Tuy mới biểu diễn với phiên bản hòa nhạc (concert), chưa có diễn xuất sân khấu, nhưng nhạc kịch hiện đại “Dế mèn phiêu lưu ký” đã gây được tiếng vang lớn trong buổi ra mắt tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 12-2018.
 
Phần âm nhạc đã hoàn thiện, mang hơi thở của nhịp sống mới với sự giao thoa toàn cầu, mang âm điệu tinh tế của âm nhạc truyền thống Việt Nam, tạo ra sức cuốn hút mạnh mẽ nhiều đối tượng khán giả.
 
Lần diễn này cũng là phiên bản hòa nhạc. Phiên bản đầy đủ dự kiến ra mắt vào cuối năm 2019.
 
Tham gia trình diễn có các nghệ sỹ nổi tiếng như Đào Mác, Lý Hoàng Kim, Nguyễn Duyên Quỳnh, Trần Thanh Nam, Phan Hữu Trung Kiệt, Vũ Minh Trí…
 
Nhạc sỹ Vũ Việt Anh được công chúng biết đến với những ca khúc rất nổi tiếng, ca từ đẹp và âm nhạc trữ tình như “Dòng sông lơ đãng,” “Không còn mùa thu,” “Hoa có vàng nơi ấy,” “Đêm nằm mơ phố"...
 
Sau khi tốt nghiệp cao học sáng âm nhạc tại New Zealand, Vũ Việt Anh đã có hàng loạt tác phẩm dành cho khí nhạc và hợp xướng được đánh giá cao như “Vô đề cầm” cho đàn đáy, bộ gõ và dàn nhạc dây (2013), “Trường Sơn” cho flute, oboe, clarinet, bassoon, bộ gõ và dàn nhạc dây (2014), “Chân trời” cho đàn cello, oboe, piano và dàn nhạc dây (2015), “Cầu nguyện mùa xuân,” Tổ khúc cho hợp xướng và dàn nhạc giao hưởng, giao hưởng “Vàng son” và nhiều tác phẩm âm nhạc cho múa.
 
Hiện tại nhạc sỹ Vũ Việt Anh đang sinh sống và làm việc tại New Zealand.
 
Nhạc trưởng Trần Nhật Minh hiện là nhạc trưởng trẻ triển vọng của Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh.
 
Nhạc kịch có nguồn gốc từ châu Âu, bao hàm các thể loại lớn nhất của nghệ thuật âm nhạc như giao hưởng, hát solo, hợp xướng kết hợp với diễn xuất sân khấu.
 
Với mong muốn sáng tạo tác phẩm có tính nghệ thuật và giải trí cao theo xu hướng mới của thế giới nhưng vẫn đậm nét bản sắc văn hóa Việt Nam, nhạc sỹ Vũ Việt Anh và nhạc trưởng Trần Nhật Minh đã hợp tác xây dựng kịch bản cho vở nhạc kịch dựa trên tác phẩm “Dế mèn phiêu lưu ký” của nhà văn Tô Hoài.
 
Theo Hà Trang (TTXVN/Vietnam+)
,
 • Phát động cuộc thi viết về phòng ngừa lao động trẻ em

  Cuộc thi viết về "Phòng ngừa lao động trẻ em" được phát động nhân dịp kỷ niệm ngày thế giới phòng chống lao động trẻ em (12-6) một vấn đề bức xúc thu hút được sự quan tâm của công chúng.

  11/06/2019
  .
 • Nhặt mùa kí ức…

  (QBĐT) - Em về nón lá che nghiêng
  Tóc bay rối cả một miền nhớ thương
  11/06/2019
  .
 • Tiếng lòng một người con xa xứ

  (QBĐT) - Tình cờ thấy ở bàn làm việc của ông Hồ Duy Thiện (nguyên Chủ tịch UBND huyện Tuyên Hóa) tuyển tập Thơ Hà Bình Minh (bạn ông), tôi cầm lên xem. Thế rồi, những bài thơ viết về quê hương Quảng Bình đã gây sự chú ý cho tôi, thôi thúc tôi viết bài này để tác giả được kết nối với bạn đọc gần xa.
   
  11/06/2019
  .
 • Khu vườn mùa hạ

  (QBĐT) - Mùa hạ chín khi trời còn xanh vỏ
  Chùm rễ cây xòe hút trận mưa dông
  11/06/2019
  .
 • Vươn mình qua sông

  (QBĐT) - Vươn mình qua sông.

  09/06/2019
  .
 • Cánh diều tuổi thơ

  (QBĐT) - Con diều biếc tuổi thơ
  Nuôi ước mơ nho nhỏ
  09/06/2019
  .
 • Đọc "Xuân Đường Thi"

  (QBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Đường thi Sông Gianh vừa tổ chức kỷ niệm 10 năm thành lập và ra mắt tập thơ thứ 8 "Xuân Đường Thi". 

  08/06/2019
  .
 • Liên hoan văn nghệ vì thanh thiếu nhi khuyết tật

  (QBĐT) - Vừa qua, tại thôn Vĩnh Tuy 2, xã Vĩnh Ninh (Quảng Ninh), CLB Thanh niên khuyết tật huyện Quảng Ninh phối hợp với nhóm thiện nguyện Đức Thiện Tâm và các nhóm thiện nguyện trên địa bàn huyện tổ chức liên hoan đêm văn nghệ gây Quỹ "Đức Thiện Tâm" vì thanh thiếu nhi khuyết tật.

  08/06/2019
  .