.

Khai trương hoạt động xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện

.
17:27, Thứ Năm, 09/08/2018 (GMT+7)

(QBĐT) - Sáng 9-8, tại Làng trẻ em SOS Đồng Hới, Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức lễ khai trương hoạt động xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện và đánh giá hoạt động phục vụ cơ sở giai đoạn 2016 - 2018.

Các đại biểu tham quan xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện
Các đại biểu tham quan xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện

Dự án xe thư viện đa phương tiện lưu động với tên gọi “Ánh sáng tri thức”được Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch bắt đầu triển khai từ cuối năm 2015.

 

Năm 2016, với sự tài trợ của Quỹ Thiện Tâm – Tập đoàn Vingroup, dự án đã trao tặng 5 xe ô tô thư viện đa phương tiện cho thư viện các tỉnh Sơn La, Quảng Nam, Gia Lai, Nghệ An, An Giang. Qua một năm hoạt động, 5 thư viện tỉnh trên đã triển khai được 268 đợt luân chuyển sách báo, phục vụ 985.148 lượt người đọc với hơn 1,8 triệu lượt sách báo, 30.000 lượt truy cập máy tính và internet, gần 50.000 lượt xem phim.

 

Trên cơ sở những kết quả đạt được và hiệu quả trong phục vụ cộng đồng, năm 2018, Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tập đoàn Vingroup đã mở rộng dự án, tặng thêm 8 xe ô tô thư viện lưu động cho 8 thư viện của các tỉnh Quảng Bình, Lạng Sơn, Điện Biên, Hòa Bình, Ninh Bình, Nam Định, Lâm Đồng và Cà Mau.

 

Mỗi xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện được trang bị hơn 4.500 cuốn sách, 6 máy tính, một máy chủ cùng với phần mềm, máy chiếu, ti vi, tài liệu điện tử, sách nói và các thiết bị phục vụ cho người khiếm thị.

 

Trong những năm qua, Thư viện tỉnh đã tích cực, năng động, sáng tạo tìm tòi những giải pháp để phát huy giá trị hệ thống sách báo. Bên cạnh việc thực hiện nhiều đợt luân chuyển sách báo, xây dựng tủ sách cơ sở thì xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện sẽ là một hình thức hiệu quả để các hoạt động hướng về cơ sở được triển khai linh động, thiết thực hơn. Từ đó, khai thác hiệu quả vốn sách báo của thư viện, đưa công nghệ thông tin đến gần hơn với người dân. Đặc biệt là mở rộng phong trào đọc sách báo rộng khắp các vùng miền, nhất là người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số. Qua đó, góp phần xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, củng cố và phát huy hiệu quả văn hóa đọc trong cộng đồng.

Các em học sinh thích thú với hình thức phục vụ của xe thư viện lưu động.
Các em học sinh thích thú với hình thức phục vụ của xe thư viện lưu động.

Tại buổi lễ, Thư viện tỉnh Quảng Bình cùng các đơn vị Làng trẻ em SOS, Sở Giáo dục và Đào tạo, Hội Nông dân tỉnh, Trại giam Đồng Sơn, Bưu điện tỉnh, Cộng đồng khởi nghiệp Quảng Bình đã ký cam kết đồng hành cùng chuyến xe “Ánh sáng tri thức”.

 

Sau lễ khai trương, các hoạt động đọc sách báo, kể chuyện sách, tham gia trò chơi cho các em Làng trẻ em SOS cũng được tổ chức.

Phan Phương

,
 • Những người lính chưa về

  (QBĐT) - Các anh đi ngày ấy chưa về
  Tuổi đôi mươi vẫn còn nguyên năm tháng
  Vẫn trên đầu ngôi sao cháy sáng
  Chiến trường xưa một thuở hào hùng
   
  09/08/2018
  .
 • Đêm hoa đăng

  (QBĐT) - Bến phà Quán Hàu rực rỡ hoa đăng
  Những vì sao lấp lánh trên sông
  Lung linh hồn những người chiến sĩ
  Hội ngộ về đây cùng với chúng tôi
   
  09/08/2018
  .
 • Đọc "Đi qua năm tháng"* của Phạm Ngọc Tú

  (QBĐT) - Tôi đang ngồi xem trực tuyến bóng đá Ngoại hạng Anh, bỗng nghe chuông điện thoại reo: "Xin chào chú Hoan! Tôi là Phạm Ngọc Tú quê ở Cảnh Dương, Quảng Trạch, Quảng Bình, năm nay đã 75 tuổi. Tôi rất thích thơ và có làm thơ. Vừa rồi tôi có chọn 65 bài, lấy tiêu đề là Đi cùng năm tháng nhờ chú đọc và thẩm định giúp. Có được không chú?" 

  09/08/2018
  .
 • Trình diễn các tuyệt phẩm của Chopin trong hòa nhạc Giai điệu mùa Thu

  Thông tin từ Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam cho biết chương trình hòa nhạc "Giai điệu mùa Thu" sẽ diễn ra ngày 16-8 tại Nhà hát Lớn Hà Nội dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Lê Phi Phi vừa trở về từ Macedonia và nghệ sỹ piano trẻ đầy tài năng Ji Sung Lee đến từ Hàn Quốc.
   
  08/08/2018
  .
 • Bình lặng

  (QBĐT) - Bình lặng

  08/08/2018
  .
 • Chương trình nghệ thuật 'Hát câu hò khoan nhớ về Đại tướng'

  (QBĐT) - "Hát câu hò khoan nhớ về Đại tướng" là chương trình nghệ thuật do Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức nhân kỷ niệm 107 năm ngày sinh (25-8-1911 - 25-8-2018) và tưởng niệm 5 năm ngày mất (4-10-2013 - 4-10-2018) của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. 

  07/08/2018
  .
 • Giọt nhớ ngày về

  (QBĐT) - Đi qua miền quê nhỏ
  Nghe nỗi nhớ đong đầy
  Nắng nghiêng miền ký ức
  Giấc mơ hiền trong veo.
   
  06/08/2018
  .
 • Lệ Thủy sẽ tổ chức chương trình nghệ thuật tri ân Đại tướng Võ Nguyên Giáp

  (QBĐT) - UBND huyện Lệ Thủy cho biết, trong dịp kỷ niệm 107 năm Ngày sinh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và 73 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, huyện sẽ tổ chức chương trình nghệ thuật tri ân Đại tướng Võ Nguyên Giáp, lễ hội bơi, đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang và nhiều hoạt động văn hóa, thể thao khác.

  06/08/2018
  .