.

Công diễn vở kịch về những cô gái hy sinh ở Ngã ba Đồng Lộc

.
14:39, Thứ Tư, 11/07/2018 (GMT+7)
Tối 10-7, tại Trung tâm Văn hóa điện ảnh tỉnh Hà Tĩnh, đêm công diễn vở kịch "Khoảng trời con gái," tri ân các liệt sỹ là thanh niên xung phong đã hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc, đã diễn ra. 
Một cảnh diễn trong vở kịch 'Khoảng trời con gái.' (Ảnh: Hoàng Ngà/TTXVN)
Một cảnh diễn trong vở kịch 'Khoảng trời con gái.' (Ảnh: Hoàng Ngà/TTXVN)
Đây là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Ngã ba Đồng Lộc. 
 
Dự đêm công diễn có những nhân chứng sống đã từng chiến đấu ở Ngã ba Đồng Lộc như Anh hùng La Thị Tám, Anh hùng Uông Xuân Lý, Anh hùng Nguyễn Tri Ân, các cựu thanh niên xung phong và hơn 500 đoàn viên, thanh niên, nhân dân Hà Tĩnh. 
 
Vở kịch "Khoảng trời con gái" của tác giả Nguyễn Sỹ Đại, viết về 10 nữ thanh niên xung phong hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc. Vở kịch do Nhà hát Dân ca Nghệ An dàn dựng và biểu diễn. 
 
Với thời lượng 105 phút, "Khoảng trời con gái" đã lột tả một cách chân thực và sinh động nhất về cuộc sống bình thường mà cao đẹp trong chiến đấu gian khổ của các cô gái thanh niên xung phong tại Ngã ba Đồng Lộc. 
 
Giữa những gian khổ, hy sinh vẫn có những mối tình đẹp, nên thơ của chị Võ Thị Tần và anh Nguyễn Đức Hồng, sự lạc quan trong tiếng hát và ước mơ của chị Trần Thị Hường. 
 
Đặc biệt nhất, những tình cảm đồng đội chị em trong chiến đấu đã được tác giả Nguyễn Sỹ Đại đưa đến cho khán giả một cách xúc động, lắng đọng. 
 
Theo tác giả Nguyễn Sỹ Đại, vở diễn đề cao sự bất tử, đó là sự hiến dâng cho Tổ quốc, cho tình yêu và những khát vọng cao đẹp. Vở kịch "Khoảng trời con gái" được xây dựng theo hướng tích hợp để tận dụng có hiệu quả các thể loại nghệ thuật, phương tiện kỹ thuật hiện đại, dựa trên cơ sở phục hiện sự thật lịch sử một cách đầy đủ, trung thực nhất có thể, sử dụng thế mạnh của ngôn ngữ địa phương, các thủ pháp nghệ thuật hiệu quả với lối kể chuyện giản dị, truyền cảm. 
 
Nhiều chi tiết trong vở kịch đã để lại xúc động, ấn tượng mạnh cho người xem như màn gặp gỡ giữa Đại tướng Võ Nguyên Giáp với A4 ở Đồng Lộc, buổi chiều cuối cùng của 10 cô gái… 
 
Có mặt tại đêm diễn, chị Phan Thị An Phú, giảng viên Trường Chính trị Trần Phú chia sẻ: “Là thế hệ 8X, đã được nghe câu chuyện của các chị và những thế hệ thanh niên xung phong anh hùng đi trước rất nhiều lần nhưng khi được trực tiếp xem vở kịch tái hiện lại cuộc đời cao đẹp của họ, tôi và nhiều khán giả rất xúc động."
 
Bà Nguyễn Thị Hợi, một cựu thanh niên xung phong bày tỏ: "Tôi như được sống lại quãng đời thanh xuân đầy gian khổ nhưng cũng rất tự hào của mình khi xem vở kịch. Nhiều chi tiết đã khiến tôi không cầm được nước mắt bởi nó rất gần với cuộc sống của những thế hệ thanh niên xung phong như chúng tôi khi đó. Tôi mong muốn sẽ có nhiều đêm công chiếu vở kịch "Khoảng trời con gái" để khán giả được biết đến nhiều hơn về những thế hệ thanh niên xung phong đi trước."
 
Tại đêm công diễn, Ban tổ chức đã trao 10 suất quà tặng gia đình các liệt sỹ thanh niên xung phong đã hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc và trao nhiều suất quà tri ân các cựu thanh niên xung phong đã từng anh dũng chiến đấu tại chiến trường Đồng Lộc. 
 
Sau đêm diễn tại thành phố Hà Tĩnh, vào tối 12-7, vở kịch “Khoảng trời con gái” sẽ được công diễn tại Khu di tích lịch sử Thanh niên xung phong Ngã ba Đồng Lộc./. 
Theo HOÀNG NGÀ (TTXVN/VIETNAM+) 
,
 • Phát động sáng tác và triển lãm ảnh nghệ thuật "Quảng Bình - 30 năm xây dựng và đổi mới"

  (QBĐT) - Chiều 10-7, Hội Văn học - Nghệ thuật Quảng Bình đã tổ chức phát động cuộc thi sáng tác và triển lãm ảnh nghệ thuật "Quảng Bình - 30 năm xây dựng và đổi mới".

  11/07/2018
  .
 • Về làng văn hóa Xuân Lai

  (QBĐT) - Chúng tôi tìm đến thôn Xuân Lai, xã Mai Thủy, một làng văn hóa tiêu biểu của huyện Lệ Thủy.

  10/07/2018
  .
 • Bắt đầu tiến hành khai quật khảo cổ học tàu cổ đắm Dung Quất

  Chiều 9-7, tại khu vực cảng chuyên dùng số 3 của Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Hào Hưng Quảng Ngãi, thôn Tuyết Diêm 3, xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, các chuyên gia của Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đã khởi công Công trình khai quật khảo cổ học tàu cổ Dung Quất. 
   
  10/07/2018
  .
 • Tạo bước đột phá mới cho điểm bưu điện văn hóa xã

  (QBĐT) - Gần 20 năm trước, các điểm bưu điện văn hoá xã (BĐVHX) xuất hiện và trở thành một "thiết chế văn hóa", là điểm sáng của ngành Bưu điện trên toàn quốc. Ở tỉnh ta cũng không ngoại lệ, các điểm BĐVHX đã giúp người dân nông thôn, vùng sâu, vùng xa được thụ hưởng văn hóa đọc và những thành quả hiện đại hóa của ngành Bưu điện trong sự nghiệp đổi mới của đất nước.

  10/07/2018
  .
 • Tập đoàn Trung Nguyên Legend tặng 6.000 cuốn sách cho Thư viện tỉnh

  (QBĐT) - Ngày 8-7, Tập đoàn Trung Nguyên Legend đã trao tặng 6.000 cuốn sách cho thanh niên, cộng đồng ở Quảng Bình thông qua Thư viện tỉnh.

  09/07/2018
  .
 • Long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm chiến thắng Khe Sanh

  Tối 8-7, Lễ kỷ niệm 50 năm ngày chiến thắng Khe Sanh, giải phóng Hướng Hóa (9-7-1968-9-7-2018) được tổ chức trọng thể tại Nhà văn hóa Truyền thống dân tộc Vân Kiều, Pa Cô huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. 
   
  09/07/2018
  .
 • Quảng Bình là đất trường ca

  (QBĐT) - Trong kho tàng văn học dân gian Quảng Bình tồn tại một câu ca dao thật đáng chú ý: 
  "Quảng Bình là đất trường ca
  Đất đai chi Bảo Đại mà kéo Tây qua đóng đồn..."
  08/07/2018
  .
 • Dòng sông quê

  (QBĐT) - Dòng sông quê tôi chảy giữa miền Trung
  Mở điệu hò khoan qua miền cát trắng
  Đi dưới vòm xanh đầy nắng
  Nghe triều lên rượi mát bàn chân
   
  08/07/2018
  .