.

Bắt đầu tiến hành khai quật khảo cổ học tàu cổ đắm Dung Quất

.
14:30, Thứ Ba, 10/07/2018 (GMT+7)
Chiều 9-7, tại khu vực cảng chuyên dùng số 3 của Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Hào Hưng Quảng Ngãi, thôn Tuyết Diêm 3, xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, các chuyên gia của Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đã khởi công Công trình khai quật khảo cổ học tàu cổ Dung Quất. 
Các thợ lặn tiến hành cắm mốc vị trí sẽ khai quật. (Ảnh: Phước Ngọc/TTXVN)
Các thợ lặn tiến hành cắm mốc vị trí sẽ khai quật. (Ảnh: Phước Ngọc/TTXVN)
Diện tích khai quật khoảng 800m2, tại khu vực cảng Hào Hưng, nơi phát hiện xác tàu cổ bị đắm vào năm 2017. Vị trí khai thác cách bờ khoảng 6-7 mét, độ sâu khoảng 9 mét. Thời gian khai quật dự kiến hoàn thành trước ngày 15-9-2018. Kinh phí khai quật tàu cổ đắm hơn 48 tỷ đồng, được trích từ ngân sách nhà nước. 
 
Hiện vật khai quật được trong quá trình khai quật phải được tạm nhập vào Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi để giữ gìn, bảo quản. Sau khi kết thúc khai quật, chậm nhất là ba tháng, Bảo tàng Lịch sử quốc gia và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi phải có báo cáo khai quật gửi về Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Theo các chuyên gia, xác tàu cổ có chiều dài khoảng 30 mét, rộng khoảng 10 mét, có chứa nhiều gốm sứ cao cấp thời Minh (Trung Quốc), niên đại khoảng thế kỷ XVI. 
 
Đây là con tàu đắm thứ 7 của Việt Nam được phát hiện, khai quật. Nhưng đây là con tàu đầu tiên được khai quật mà không có sự phối hợp của các chuyên gia nước ngoài hay sự kết hợp của các công ty tư nhân. Tiến sỹ Dương Trung Quốc, Tổng thư ký Hội khoa học Lịch sử Việt Nam, đại biểu Quốc hội khóa XIV, cho biết những lần trước chúng ta chủ yếu là trục vớt cổ vật và phải dựa vào các chuyên gia nước ngoài, nguồn lực của các doanh nghiệp, dẫn đến việc không khai thác hết những giá trị của nó, có những lúc phải xót xa nhìn những cổ vật đó bị mang đi bán đấu giá để bù đắp phần nào chi phí. 
 
Còn cuộc khai quật này diễn ra trong một không gian sôi động của sự phát triển để bàn về câu chuyện bảo tồn và phát triển; đặc biệt là sự đầu tư cả về của cải, vật chất của Chính phủ. Từ đó đặt ra nhiệm vụ quan trọng cho ngành văn hóa, ngành khảo cổ học Việt Nam là xây dựng khảo cổ học dưới nước. 
 
Tiến sỹ Nguyễn Văn Cường, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia cho hay, có hai giải pháp để khai quật xác con tàu là đánh số và dỡ từng cấu kiện con tàu lên, ngâm bảo quản từ đó làm cơ sở để phục chế khảo cổ; hoặc là dùng hệ thống phao đưa lên tháo dỡ và chở về nơi bảo quản./. 
Theo ĐINH THỊ HƯƠNG (TTXVN/VIETNAM+) 
,
 • Về làng văn hóa Xuân Lai

  (QBĐT) - Chúng tôi tìm đến thôn Xuân Lai, xã Mai Thủy, một làng văn hóa tiêu biểu của huyện Lệ Thủy.

  10/07/2018
  .
 • Tạo bước đột phá mới cho điểm bưu điện văn hóa xã

  (QBĐT) - Gần 20 năm trước, các điểm bưu điện văn hoá xã (BĐVHX) xuất hiện và trở thành một "thiết chế văn hóa", là điểm sáng của ngành Bưu điện trên toàn quốc. Ở tỉnh ta cũng không ngoại lệ, các điểm BĐVHX đã giúp người dân nông thôn, vùng sâu, vùng xa được thụ hưởng văn hóa đọc và những thành quả hiện đại hóa của ngành Bưu điện trong sự nghiệp đổi mới của đất nước.

  10/07/2018
  .
 • Tập đoàn Trung Nguyên Legend tặng 6.000 cuốn sách cho Thư viện tỉnh

  (QBĐT) - Ngày 8-7, Tập đoàn Trung Nguyên Legend đã trao tặng 6.000 cuốn sách cho thanh niên, cộng đồng ở Quảng Bình thông qua Thư viện tỉnh.

  09/07/2018
  .
 • Long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm chiến thắng Khe Sanh

  Tối 8-7, Lễ kỷ niệm 50 năm ngày chiến thắng Khe Sanh, giải phóng Hướng Hóa (9-7-1968-9-7-2018) được tổ chức trọng thể tại Nhà văn hóa Truyền thống dân tộc Vân Kiều, Pa Cô huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. 
   
  09/07/2018
  .
 • Quảng Bình là đất trường ca

  (QBĐT) - Trong kho tàng văn học dân gian Quảng Bình tồn tại một câu ca dao thật đáng chú ý: 
  "Quảng Bình là đất trường ca
  Đất đai chi Bảo Đại mà kéo Tây qua đóng đồn..."
  08/07/2018
  .
 • Dòng sông quê

  (QBĐT) - Dòng sông quê tôi chảy giữa miền Trung
  Mở điệu hò khoan qua miền cát trắng
  Đi dưới vòm xanh đầy nắng
  Nghe triều lên rượi mát bàn chân
   
  08/07/2018
  .
 • Chị tôi

  (QBĐT) - Chị tôi xưa ở Trường Sơn
  Một thời con gái vui buồn đã qua
  Mắt môi lặng lẽ về già
  Ruộng vườn ngõ trước heo gà ngõ sau.
   
  07/07/2018
  .
 • Bến quê

  (QBĐT) - Bến quê

  07/07/2018
  .