.

Kiến trúc sư Việt nhận giải thưởng Kiến trúc Thế giới

Thứ Năm, 02/10/2014, 15:14 [GMT+7]

Liên hoan Kiến trúc Thế giới là một trong những chương trình giải thưởng uy tín nhất trong lĩnh vực kiến trúc. Trong ngày đầu diễn ra sự kiện (ngày 1-10), kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa đã có mặt trong nhóm 16 người nhận giải thưởng đầu tiên của năm nay ở hạng mục Nhà ở.

Từ nội thất cho tới không gian ngoài trời đều tràn ngập bóng mát của cây xanh, tạo ra một sự gắn kết hài hòa giữa không gian bên trong và bên ngoài.
Từ nội thất cho tới không gian ngoài trời đều tràn ngập bóng mát của cây xanh, tạo ra một sự gắn kết hài hòa giữa không gian bên trong và bên ngoài.

Liên hoan năm nay có 200 công trình lọt vào đề cử để tranh giải ở 20 hạng mục chính. Rất nhiều công ty kiến trúc danh tiếng góp mặt trong bảng danh sách này như Zaha Hadid Architects, OMA, Foster + Partners, BIG, Woods Bagot, KPF, Farrells...

Sự kiện năm nay diễn ra 3 ngày ở Singapore với 200 công trình từ 50 quốc gia trên thế giới lọt vào đề cử để tranh giải ở 20 hạng mục chính. Tại liên hoan này, các KTS trình bày bản thuyết minh của mình trong hai ngày 1 và 2-10. Hội đồng giám khảo quốc tế sẽ chọn ra các công trình xuất sắc ở từng hạng mục. Sau đó, các tác phẩm chiến thắng sẽ được tham gia vào chung khảo để chọn ra công trình kiến trúc của năm vào ngày 3-10.

Trong ngày đầu tiên, Việt Nam đã có công trình đầu tiên giành chiến thắng ở hạng mục Nhà ở (House). Đó là khu nhà 5 khối phủ cây xanh ở Sài Gòn (House for Trees) của Công ty Võ Trọng Nghĩa.

Ngôi nhà đặc biệt này đã giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường đô thị và tình trạng quá ít cây xanh tại các thành phố lớn chật chội như Hà Nội, TPHCM. Dựa trên ý tưởng về những chậu cây, nhóm KTS Võ Trọng Nghĩa, Masaaki Iwamoto và Kosuke Nishijima đã phủ xanh mái nhà, đem lại bầu không khí trong lành, giảm bớt việc tiêu hao năng lượng.

Đây cũng là công trình đầu tiên ở Việt Nam được xây dựng bằng bê tông cốp pha tre. Từ nội thất cho tới không gian ngoài trời đều tràn ngập bóng mát của cây xanh, tạo ra một sự gắn kết hài hòa giữa không gian bên trong và bên ngoài. Với những mảng xanh ở khắp mọi nơi, gia chủ có thể tận hưởng bầu không khí trong lành, tinh khiết.

Theo Nhật Nam (Chinhphu.vn)