.

Âm vang chiến thắng trận đầu qua những bằng chứng lịch sử

Thứ Bảy, 02/08/2014, 05:41 [GMT+7]
Ngày 1-8, tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Cục Chính trị Quân chủng Hải quân tổ chức khai mạc triển lãm "Âm vang chiến thắng trận đầu - Chủ quyền biển đảo Việt Nam những bằng chứng lịch sử."
Đá san hô mô phỏng bản đồ Việt Nam với chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. (Ảnh: Nguyễn Hoàng/Vietnam+)
Đá san hô mô phỏng bản đồ Việt Nam với chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. (Ảnh: Nguyễn Hoàng/Vietnam+)
Đây là hoạt động thiết thực kỷ niệm 50 năm chiến thắng trận đầu (ngày 2 và 5-8-1964 - ngày 2 và 5-8-2014) của Hải quân Nhân dân Việt Nam.
 
Với chủ đề “Chiến thắng trận đầu,” triển lãm giới thiệu 28 bức ảnh tư liệu quý giá và 12 hiện vật (Thư của đồng bào cả nước gửi Hải quân và Phòng không không quân sau chiến thắng trận đầu 2-8 và 5-8; Thư của Bác Hồ khen quân dân Quảng Ninh bắn rơi 100 máy bay Mỹ và sưu tầm hiện vật về Anvaret - viên phi công Mỹ bị bắn rơi đầu tiên ở miền Bắc cách đây 50 năm), cùng các tư liệu, hình ảnh về cuộc kháng chiến chống Mỹ oanh liệt của quân và dân ta từ các tỉnh Quảng Bình, Thanh Hóa đến Quảng Ninh.
 
Về chủ đề “Chủ quyền biển đảo,” triển lãm đã tái hiện sinh động chủ quyền biển đảo qua 14 panô là các ghi chép của các nhà hàng hải phương Tây và bản đồ Việt Nam qua các thời kỳ, cùng các tài liệu gốc và bốn bản tấu thuộc Châu bản Triều Nguyễn.
 
Ngoài ra, triển lãm giới thiệu sưu tập đá san hô chủ quyền ở diện mạo khác, mô phỏng bản đồ Việt Nam với chủ quyền gồm hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa giúp người xem dễ hình dung và hiểu rõ hơn về biển đảo quê hương.
 
Cùng với đó là các hình ảnh, mô hình về cuộc sống và nhiệm vụ của người chiến sỹ Hải quân Nhân dân Việt Nam đang ngày đêm gìn giữ chủ quyền biển đảo Tổ quốc.
 
Triển lãm là sự kiện văn hóa quan trọng nhằm tôn vinh những chiến công của quân dân Quảng Ninh và Hải quân Nhân dân Việt Nam trong chiến thắng trận đầu; khơi dậy niềm tự hào, biết ơn của mọi tầng lớp nhân dân và giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống anh hùng bảo vệ Tổ quốc.
 
Triển lãm diễn ra từ ngày 1 đến 8-8.
 
Theo Nguyễn Hoàng (TTXVN/Vietnam+)