.

Ngọt ngào mít non

Thứ Năm, 12/06/2014, 07:44 [GMT+7]

(QBĐT) - Nói đến trái mít, nhiều người mường tượng ngay đến vị ngọt đậm đà và mùi hương ngạt ngào khi trái chín. Nhưng nếu một lần được nếm thử trái mít non qua nhiều cách chế biến khác nhau, hẳn bạn sẽ mang theo một cảm giác khó quên bởi hương vị mộc mạc. dân dã nhưng cũng đầy tinh tế của loại trái cây này...

Mít non mắm quầy, món ngon dân dã.
Mít non mắm quầy, món ngon dân dã.

Với nguyên liệu trái mít non trong vườn nhà có thể cho ra đời nhiều món ăn hấp dẫn. Món đầu tiên có thể kể đến là mít non chấm mắm quầy. Chế biến đơn giản nên bất cứ ai cũng có thể làm được. Mít non vườn nhà đúng nghĩa còn non, khi vỏ hạt mít còn mềm. Luộc mít như luộc rau. Vớt ra dĩa và ăn chung với mắm quầy.

Ở một số nhà hàng tại Phong Nha (Bố Trạch), trộn lẫn cùng mít luộc còn có một nắm lá lốt thái nhỏ, vừa tạo màu sắc bắt mắt vừa thoang thoảng mùi thơm đặc trưng của lá lốt. Món mít non luộc thường được mang ra đầu tiên, tựa như món khai vị. Khi ăn, mùi thơm thơm của lá lốt quyện lẫn trong vị ngọt bùi của mít non, cái mằn mặn đậm đà của mắm quầy miền biển trở thành một thứ hương vị khó tả, dường như món ăn đã chắt lọc được những tinh túy của rừng, của biển và tấm lòng người dân quê mộc mạc...

Những buổi chợ sớm, mít non theo chân những bà, những chị tảo tần xuôi về phố thị. Thoăn thoắt tay dao tay thớt, mít được thái thành lát rất mỏng hoặc thái con chì. Đồng hành cùng mít non luôn là một nắm lá lốt xanh um. Tùy theo khẩu vị của người nội trợ, người bán sẽ dúi thêm vài nhành lá lốt cho người mua cùng với nụ cười hiền lành tựa món hàng mình đang bán. Cùng với dăm ba con tôm búng tanh tách trong rổ, sẽ có món canh ngon cho bữa cơm ngày hè trở nên ngọt mát...

Bên cạnh mít non nấu canh tôm hay luộc chấm mắm quầy, chị em nội trợ còn sáng tạo ra món xào mít non với thịt ba chỉ. Cũng giống như món canh, mít được thái mỏng hoặc thái con chì, ngâm sơ qua nước lạnh có pha chút chanh hoặc giấm để bớt mủ và giữ màu sáng ngà. Thịt ba chỉ thái mỏng, ngoài gia vị ra thì thứ phụ gia không thể thiếu là một nắm lá lốt.

Sau khi sơ chế nguyên liệu thì bắc chảo lên bếp, cho một ít mỡ heo còn lổn nhổn tóp mỡ và phi hành khô đến khi dậy mùi thơm thì cho thịt ba chỉ vào. Lửa lớn và đảo nhanh tay rồi nêm chút nước mắm hoặc bột canh tùy khẩu vị. Khi thịt ba chỉ hơi sém cạnh và tiết ra mỡ thì cho mít vào xào. Công đoạn này cho lửa nhỏ và xào lâu nhằm mục đích mít chín mềm và ngấm chất béo từ mỡ heo và thịt ba chỉ. Khi mít gần chín thì nêm thêm gia vị, có thể rắc hạt tiêu, ớt bột tùy sở thích. Cuối cùng là cho lá lốt cắt nhỏ vào đảo nhanh tay rồi tắt lửa, đủ độ để lá lốt không quá chín và dậy mùi thơm đặc trưng...

Những món ăn chế biến từ mít non cực kỳ đơn giản, nhưng nếu một lần được nếm thử, tin tôi đi, bạn sẽ chẳng thể nào quên. Dư vị ngọt mềm và bùi bùi của mít non cùng mắm quầy, tôm hoặc thịt ba chỉ sém cạnh chín mềm quyện trong hương vị đặc trưng của lá lốt ăn cùng cơm gạo ruộng sẽ làm ấm lòng du khách sau chặng hành trình. Và sẽ còn đặc biệt hơn khi bạn ngồi chung mâm với những người dân thật thà và mến khách cùng ly rượu nồng, trong buổi chiều muộn dưới tàn cây mít lúc lỉu những trái xanh non...

Khi nào đó về quê hương tôi, bạn hãy thử một lần gọi món ăn chế biến từ mít non để nếm hương vị ngọt bùi như lòng người xứ Quảng, để khi xa rồi, bạn sẽ ước được một lần trở lại chốn này...

Diệp Đồng