.

Không chạy lũ

.
16:23, Thứ Ba, 24/12/2019 (GMT+7)
(QBĐT) - “Không chạy lũ”, tác phẩm của nhóm tác giả: Diệu Minh, Cẩm Vy, Phú Sơn, Thanh Sơn, Tiến Hoàng, Chí Tuân (Đài PT-TH Quảng Bình) vừa đoạt Huy chương Bạc thể loại Chương trình Chuyên đề - Khoa giáo tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 39.
 
Tân Hoá là một xã miền núi vùng sâu của huyện Minh Hoá. Đây được ví như một túi đựng nước khổng lồ, do địa hình ở đây trũng thấp, vây quanh là những dãy núi cao. Chính vì vậy, trong những ngày mưa liên tục, với lượng mưa lớn, nước ở đây cứ dâng cao khiến cho các nhà dân đều bị ngập sâu.
 
Đã có nhiều giải pháp đưa ra để giải quyết tình trạng ngập sâu ở Tân Hoá, trong đó, các nhà khoa học, chính quyền đã nghĩ đến phương án nổ mìn, phá hang để tạo lối thoát nước cho xã Tân Hoá. Tuy nhiên, người dân nơi đây không đồng thuận. Họ sáng kiến cách “sống chung với lũ” để “không chạy lũ”.
 
Nhà phao là giải pháp mà người dân đã ứng phó với thiên tai. Đây cũng là một sáng kiến trong dân gian. Từ hiệu quả của nhà phao hiện đang được triển khai tại xã Tân Hoá thì mô hình này cũng được xã Minh Hoá, huyện Minh Hoá – nghiên cứu và làm theo.
Nguồn: QBTV

 

,